image Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và Đoàn thể
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác dân tộc và công tác tôn giáo
Thứ sáu, Ngày 18/09/2020, 10:05 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều 17/9, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Gò Vấp tổ chức Hội nghị sơ kết 05 năm thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/2015 và Kết luận số 02/KL-ĐCT ngày 29/12/2015 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong công tác dân tộc và công tác tôn giáo.

Tham dự hội nghị có đồng chí: Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận; Ban trị sự giáo Hội phật giáo Việt Nam quận, Đại diện Ban đoàn kết công giáo quận; đại diện các ban ngành đoàn thể, tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ quận; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ 16 phường; chức sắc, chức việc các tôn giáo; người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong 05 năm qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận và 16 phường phối hợp với các tổ chức thành viên tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tư tưởng đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; phát triển kinh tế, xã hội; các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận và các tổ chức thành viên phát động như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tập huấn về nâng cao nhận thức cộng đồng; lắng nghe tâm tư nguyện vọng, hiến kế của đồng bào các dân tộc trong việc tham gia phát triển kinh tế văn hóa xã hội của quận; việc chăm lo người nghèo được quan tâm mở rộng với nhiều hình thức đa dạng nhằm tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững…

Hàng năm, Ban trị sự giáo Hội Phật giáo Việt Nam quận và các chùa trên địa bàn luôn tích cực thực hiện công tác từ thiện xã hội, tặng nhà tình thương và quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn với số tiền bình quân 20 tỷ đồng/năm, riêng đối với Quỹ vì người nghèo từ năm 2016 đến nay đã ủng hộ trên 1,258 tỷ đồng (trong đó có 23 căn nhà tình thương); tổ chức "Đêm hội trăng rằm" nhân Tết Trung Thu cho 500 em học sinh khuyết tật, các lớp học tình thương và 4 cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn quận với tổng số tiền 81.400.000 đồng. Các tự viện tại địa bàn quận tổ chức các hoạt động phật sự như: chùa Như Lai tổ chức tổng kết công tác từ thiện hằng năm và tổ chức 3200 phần quà cho 12 Hội người mù và 1500 phần quà cho dân nghèo địa phương với kinh phí 1.575.000.000đ, hỗ trợ phương tiện đi học (80 chiếc xe đạp) cho các em học sinh là người dân tộc thiểu số trên địa bàn quận vào nhân dịp năm học mới.

Ban Đoàn kết Công giáo quận vận động các cơ sơ Công giáo thực hiện công tác từ thiện xã hội với nhiều lĩnh vực Tử thiện, Giáo dục và Y tế với tổng số tiền hơn 26 tỉ đồng; Các giáo xứ như Hà Nội, Hà Đông, Hợp An, Đức Tin, Hoà Bình... mỗi tháng quyên góp kinh phí giúp các giáo xứ vùng sâu, vùng xa, miền Bắc... xây dựng nhà thờ, nhà xứ và cơ sở vật chất. Trong giáo hạt, tạo vốn và việc làm cho người dân như: Bán vé số, tham gia bán tượng ảnh, sách báo tại Cửa hàng tình thương; cơm trưa miễn phí; trao tặng học bổng, tặng sách vở, xe đạp, phương tiện học tập… với chi phí bình quân 150.000.000đ/năm, mỗi năm miễn giảm học phí cho các em học sinh khó khăn số tiền trên 100.000.000đ/năm; tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện trong 5 năm được 3.100 ca với 695.000(ml) máu.

Qua các phong trào thi đua đã có nhiều vị chức sắc tôn giáo và tín đồ tích cực tham gia các tổ chức đoàn thể, chính quyền quận, phường như: 1 vị là đại biểu Quốc Hội; 2 vị đại biểu Hội đồng nhân dân Quận; 51 vị là đại biểu hội đồng nhân dân phường; 156 vị tham gia Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam quận, phường; 127 vị là thành viên Ban công tác Mặt trận khu phố; 97 vị tham gia Ban điều hành khu phố; 487 vị tham gia Ban điều hành tổ dân phố; 56 vị là Hội viên Hội CCB; 65 vị tham gia BCH chi hội Phụ nữ; 40 vị tham gia BCH chi đoàn; 50 vị tham gia Hội người cao tuổi; 64 vị tham gia hội Chữ thập đỏ... Trong năm 2018 đã vận động được 5 vị Linh mục tham gia Ủy ban đoàn kết Công giáo quận Gò Vấp nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Ngoài việc ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được trong thời gian qua, Đồng chí Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đề nghị hệ thống MTTQ tiếp tục quán triệt, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo sâu rộng đến Nhân dân; vận động và phát huy vai trò của các vị chức sắc, chức việc, tu sĩ, đồng bào giáo dân, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn quận tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc các cấp phát động; tăng cường nắm bắt thông tin tình hình đời sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào dân tộc, tôn giáo; đề xuất với lãnh đạo quận giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị chính đáng của đồng bào dân tộc, tôn giáo, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận.

Đồng chí Vũ Thị Nga, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận
phát biểu tại Hội nghị

Dịp này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận đã đề xuất UBMTTQVN Thành phố tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân và Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận tặng cho 05 tập thể và 14 cá nhân có nhiều đóng góp trong việc đổi mới nội dung, phương thức của Mặt trận Tổ quốc trong công tác dân tộc và công tác tôn giáo (2016 - 2020).

Các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong việc đổi mới nội dung, phương thức của
Mặt trận Tổ quốc trong công tác dân tộc và công tác tôn giáo (2016 - 2020)

Minh Hương