image Văn hóa - Xã hội
ĐOÀN QUÂN DÂN CHÍNH ĐẢNG QUẬN GÒ VẤP THĂM VIẾNG, DÂNG HƯƠNG BIA TƯỞNG NIỆM TRUNG ĐỘI GÒ MÔN
Thứ năm, Ngày 25/07/2019, 11:22 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Hướng về kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27.7 (1947 – 2019), sáng nay, 25.7.2019, đoàn quân dân chính đảng Quận do đồng chí Thân Trọng Minh - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận, đồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận dẫn đầu đã dự Lễ viếng, dâng hươngBia Tưởng niệm Trung đội Gò Môn tại Xã Trung An - Huyện Củ Chi, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Gò Vấp trước sự hy sinh bất khuất của các Anh hùng, Liệt sỹ, đồng bào, đồng chí vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Theo lịch sử, Trung đội Gò Môn gồm 22 đồng chí được thành lập tháng 5 năm 1961, khi Khu ủy Sài Gòn – Gia Định quyết định hợp nhất 2 địa phương Gò Vấp và Hóc Môn thành Quận Gò Môn đáp ứng yêu cầu phát triển của phong trào cách mạng, mở rộng địa bàn hoạt động. Trung đội vừa có nhiệm vụ bảo vệ an toàn cho cơ quan Quận ủy Gò Môn, vừa góp công chiến đấu chống các trận càn của địch và đã chiến đấu rất kiên cường, oanh liệt... Với cái đích rắp tâm tìm diệt cho được bộ đội ta, trong một trận càn trưa ngày 12.11.1964, bọn giặc với cả một bầy xe tăng cùng hàng ngàn sắc lính tràn vô địa đạo An Hòa càn quét. Trung đội vốn ít ỏi quân số nên rút xuống địa đạo để phòng thủ, tìm cơ hội tiếp tục chiến đấu. Khi giặc cho rà hầm, phát hiện và liền dùng hàng trăm bao thuốc nổ ném xuống, chiến sĩ ta không có đường lui và cả Trung đội Gò Môn 22 chiến sỹ hy sinh dưới lòng địa đạo, máu xương tan hòa vào đất cùng hơn 60 cán bộ chiến sĩ, đồng bào xã Trung An anh dũng hy sinh trong trận càn thảm khốc ấy. Đau thương càng làm tăng thêm nhiệt huyết cách mạng. Đảng bộ và Nhân dân Gò Môn những năm sau đó vẫn tiếp tục chiến đấu dũng cảm, oanh liệt, lập nên những chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà vào mùa Xuân 1975. Sự hy sinh bi tráng của 22 chiến sỹ Trung đội Gò Môn ngày 12.11.1964 đã đi vào bất tử...

Hàng năm, quân dân chính đảng 4 Quận - Huyện (gồm Quận Gò Vấp – Huyện Hóc Môn – Quận 12 và Huyện Củ Chi thuộc mặt trận Gò Môn thời kỳ kháng chiến năm xưa) thường xuyên tổ chức thăm viếng dâng hương tưởng niệm vào mỗi dịp Lễ - Tết và ngày kỷ niệm Thương Binh Liệt sĩ 27.7... khắc ghi mãi muôn đời sau sự hy sinh lẫm liệt của những người con Gò Môn anh hùng năm xưa.

PHƯƠNG LÊ