image An ninh trật tự
Đoàn giám sát của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm việc với UBND Quận Gò Vấp
Thứ hai, Ngày 24/07/2017, 12:50 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 24.7, đồng chí Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội làm trưởng đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND Quận Gò Vấp về việc thực hiện Luật phòng chống HIV/AIDS, Luật phòng chống ma túy và Pháp lệnh phòng chống mại dâm giai đoạn 2011 - 2016 trên địa bàn. Dự tiếp đoàn có các đồng chí: Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQVN Quận, Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận, Đào Thị Hồng Hạnh - Quận ủy viên - Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận cùng đại diện Phòng Y tế Quận, Trung tâm Y tế Quận, Công an Quận, ban ngành - đoàn thể Quận và UBND 16 Phường (ảnh).

Theo báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận, tính đến hết năm 2016, Trung tâm Y tế (TTYT) Quận đã phát hiện 3.015 trường hợp nhiễm HIV, trong đó đã có 576 trường hợp tử vong do AIDS. Số người hiện nhiễm HIV còn sống là 2439. Người nhiễm thuộc nhóm tuổi lao động từ 25 - 39 tuổi vẫn chiếm tỷ lệ cao trong các trường hợp được phát hiện (65,5%), trong đó nhóm từ 30 - 39 tuổi chiếm 56,7%. TTYT Quận hiện còn đang điều trị ngoại trú cho 1.350 người nhiễm HIV, nam giới nhiễm HIV đang điều trị vẫn chiếm tỷ lệ cao hơn nữ giới (71,5% so với 28,5%).

Tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn Quận trong những năm qua tuy được kiềm chế nhưng vẫn luôn tiềm ẩn và phức tạp. Tính từ năm 2011 - 2016, Công an Quận đã khám phá 449 vụ, bắt giữ 717 đối tượng. Trong đó, khám phá thành công 12 chuyên án, thu giữ số lượng ma túy 4994,9321 gram Heroin; 4613,2026 gram MTTH; 711,6759 gram mẫu phức tạp; 885,5807 gram cần sa. Chuyển Phòng PC47 CATP. HCM:  13 vụ / 21 đối tượng, Công an Quận khởi tố : 366 vụ/ 440 đối tượng, Xử lý hành chính: 67 vụ/  249 đối tượng. Công an Quận đã tham mưu cho UBND Quận cùng Ban Ngành đoàn thể Quận xây dựng kế hoạch đấu tranh chuyển hóa địa bàn, các tụ điểm, điểm phức tạp về ma túy đã có nhiều biện pháp đấu tranh chuyển hóa, không  để phát sinh mới tụ điểm, điểm phức tạp trên địa bàn.

Công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống mại dâm được tổ chức thực hiện thường xuyên bằng nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm, từng đối tượng tại địa phương. Trong giai đoạn từ 2011 đến 2016 các ngành chức năng của Quận đã phối hợp kiểm tra bắt quả tang 2 vụ môi giới mại dâm và xử lý hình sự 3 đối tượng môi giới mại dâm. Ngoài ra còn kiểm tra lập hồ sơ xử phạt hành chính 242 lượt đối tượng hoạt động mại dâm, kích dục, đưa 9 gái mại dâm vào trung tâm phục hồi nhân phẩm (giai đoạn trước khi có Pháp lệnh về phòng, chống mại dâm), chuyển hóa các tuyến đường phức tạp về mại dâm, lập chuyên án bắt 3 đối tượng truy cứu trách nhiệm hình sự về việc lợi dụng hoạt động  mại dâm để tổ chức móc túi trộm cắp tài sản của khách mua dâm tại khu vực Tân Sơn - Phường 12, góp phần quyết định trong việc chuyển hóa làm trong sạch địa bàn. Kết quả kiểm tra Phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm năm 2016 có 4 Phường đạt loại 1A “Phường duy trì không có tệ nạn ma túy, mại dâm” là Phường 1, 3, 4 và Phường 8; 12 Phường còn lại đạt loại 1B “Phường chuyển hóa không còn tệ nạn ma túy, mại dâm”.

Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận
kiến nghị các vấn đề về phòng chống HIV/AIDS, tệ nạn xã hội với đoàn giám sát

Tại buổi giám sát, UBND Quận cũng kiến nghị thực hiện đẩy mạnh xã hội hóa, khai thác nguồn viện trợ từ các tổ chức phi Chính phủ hỗ trợ cho địa phương tạo nguồn tài chính, nhân lực, trang thiết bị y tế trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung Nghị định số 94/2010/NĐ-CP của Chính phủ giải quyết các vướng mắc chưa ban hành đầy đủ các biểu mẫu như kế hoạch cai nghiện cá nhân, quyết định đưa ra khỏi chương trình cai nghiện tại gia đình và cộng đồng do vi phạm cam kết điều trị. Ban hành quy định người nghiện ma túy từ đủ 12 đến đưới 18 tuổi, đưa vào Trường giáo dưỡng học văn hóa, học nghề, lao động... Cần tăng thêm chế độ chính sách cho cán bộ làm công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy và công tác quản lý người nghiện ma túy và cán bộ làm công tác quản lý người nghiện và sau cai nghiện. Ban hành cơ chế hỗ trợ cho người tự nguyện cai nghiện, các cơ sở tự nguyện để khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia công tác cai nghiện. Kiến nghị Quốc hội nâng pháp lệnh phòng, chống mại dâm thành Luật phòng, chống mại dâm theo hướng: mở rộng khái niệm mại dâm, làm cơ sở cho việc xây dựng các chế tài, phòng ngừa vi phạm trong cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh mại dâm và xử lý đối với hành vi mại dâm đồng tính, khiêu dâm, kích dục.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đặng Thuần Phong - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội ghi nhận Quận Gò Vấp đã thực hiện tốt Luật phòng chống HIV/AIDS, Luật phòng chống ma túy và Pháp lệnh phòng chống mại dâm trên địa bàn, đặc biệt làm tót công tác thông tin tuyên truyền. Trong Công tác dự phòng lây nhiễm HIV và chăm sóc điều trị HIV/AIDS, Quận đã đổi mới hình thức, có nhiều giải pháp điều trị Methadone - Suboxone hiệu quả cho người cai nghiện đáng nhân rộng. Đồng chí yêu cầu cả hệ thống chính trị cùng Nhân dân Gò Vấp tiếp tục phát huy kết quả đạt được thời gian qua, thực hiện đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội có hiệu quả trong thời gian tới, góp phần giữ an ninh - chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

PHƯƠNG THẢO