image Phòng cháy chữa cháy
Diễn tập phương án: Xử lý kép tình huống cháy giả định trong ngày
Thứ hai, Ngày 14/09/2020, 10:08 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 13/9, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Gò Vấp đã tổ chức xử lý kép 02 tình huống cháy tại Chung cư cao tầng Phú Hưng Phát (89/57, Đường số 59, phường 14) và Chung cư Hà Đô (18A Phan Văn Trị, phường 10).

Theo đó, tình huống đặt ra tại Chung cư cao tầng Phú Hưng Phát là sự cố ở khu vực căn hộ lầu 7 do chập điện gây cháy; chất cháy chủ yếu là vật dụng sinh hoạt gia đình, bàn, ghế, các thiết bị tiêu thụ điện...nên đám cháy nhanh chóng lan ra toàn bộ khu vực tầng 7, theo lối cầu thang phát triển lên các tầng trên (nếu không được xử lý kịp thời).

Khi phát hiện cháy, lực lượng PCCC tại chỗ đã báo động, ngắt điện, dùng mọi biện pháp an toàn để tổ chức sơ tán, thoát nạn và di chuyển tài sản ra khu vực an toàn; đồng thời sử dụng phương tiện tại chỗ để chữa cháy.

Nhận được tin báo, Đội CS PCCC&CNCH đã nhanh chóng đến ngay hiện trường cùng 15 CBCS do đồng chí Thiếu tá Nguyễn Chí Hiền - Phó Đội trưởng trực tiếp chỉ huy buổi diễn tập. Đến nơi, trinh sát nắm tình hình, tìm kiếm cứu người bị nạn trong khu vực cháy di chuyển ra khu vực tập kết nạn nhân; đặc biệt sử dụng xe thang với tầm cao đạt được 32m (chữa cháy và cứu người trên tầng cao) và áp dụng kỹ - chiến thuật triển khai các hướng tấn công đám cháy từ nhiều phía. Sau hơn 15 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, không có thiệt hại về người và tài sản nên chỉ huy chữa cháy cho ngừng buổi diễn tập.

 

 


Lực lượng PCCC chuyên nghiệp triển khai đội hình xe thang chữa cháy để tiếp cận xử lý đám cháy tại tầng cao hiệu quả.

 

 

Trên đường trở về đơn vị tiếp tục công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu, lực lượng PCCC chuyên nghiệp nhận được tin xử lý tình huống cháy giả định tại tầng hầm để xe máy và ô tô của chung cư Hà Đô (Khu A-Z751) nên đã nhanh chóng đến ngay hiện trường.

Khi đơn vị Đội CS PCCC&CNCH đến, nhận thấy đám cháy có khả năng sẽ lan nhanh đến khu vực thương mại và trường mầm non tại tầng trệt, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản nếu đám cháy không được dập tắt kịp thời nên đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng PCCC tại chỗ sơ tán người dân đang sinh sống tại chung cư, tổ chức tìm kiếm cứu người bị nạn; song song đó, triển khai công tác chữa cháy đối với đặc thù chung cư, nhà cao tầng. Được sự hỗ trợ, phối hợp đồng bộ nhịp nhàng giữa các lực lượng tham gia chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ: số lượng nạn nhân bị mắc kẹt bên trong khu vực cháy đã được di chuyển ra khu vực an toàn, đám cháy được khống chế và dập tắt hoàn toàn chỉ sau 10 phút.

Qua việc tổ chức thực tập phương án nhằm củng cố nâng cao ý thức, nhận thức về công tác PCCC cho toàn thể cán bộ công nhân viên và người dân sinh sống tại chung cư; đánh giá khả năng tổ chức chữa cháy ở giai đoạn đầu của lực lượng PCCC tại chỗ. Đồng thời, giúp CBCS của lực lượng PCCC chuyên nghiệp nắm chắc địa bàn, thông thạo đường đi lối lại trong và ngoài cơ sở...góp phần xử lý nhanh, có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 


Cán bộ Đội CS PCCC&CNCH hướng dẫn lực lượng PCCC tại cơ sở cách sử dụng các phương tiện chữa cháy hiện có tại chung cư Hà Đô, phường 10.

 

 

Khoa Nguyễn – Đội CS PCCC & CNCH,CA Q.Gò Vấp
Lượt xem: 37588
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin