image Đô thị thông minh
ĐIỆN MẶT TRỜI - TIỀM NĂNG THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN KINH TẾ
Thứ bảy, Ngày 08/06/2019, 03:06 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng ngày 7.6.2019, Công ty Điện lực Gò Vấp phối hợp với UBND Quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền về điện năng lượng mặt trời tại Phòng Giáo dục – Đào tạo Quận. Hội nghị đã thông báo các cải tiến đổi mới của ngành điện trong công tác nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đồng thời tuyên truyền về các chính sách, tiềm năng và lợi ích của việc lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch thường trực UBND Quận, Nguyễn Tự Hùng – Giám đốc Công ty Điện lực Gò Vấp cùng đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố, UB.MTTQ Việt Nam và các đoàn thể Quận, các Phòng -Ban trực thuộc UBND Quận và UBND 16 Phường, đại diện Hội Doanh nghiệp Quận, Ban Giám hiệu các trường học, các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến ngành điện lực…

 

 

Đồng chí Trần Văn Mừng – Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực Gò Vấp giới thiệu các cải tiến đổi mới của ngành điện trong công tác nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng năm 2019. Bên cạnh các công trình ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế nhằm tăng vẻ mỹ quan lưới điện, sửa chữa điện bằng phương pháp live-line (thi công không mất điện), Điện lực Gò Vấp đã triển khai thay thế điện kế điện tử kết hợp thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tập trung, sau một thời gian đã được khách hàng đánh giá cao bởi nhiều tiện ích (ghi chỉ số hàng tháng và gửi thông tin tiền điện qua SMS và email, cung cấp biểu đồ phụ tải giúp khách hàng nắm bắt được tình hình tiêu thụ điện, giúp ngành điện phát hiện sớm và xử lý kịp thời sự cố), góp phần nâng cao chất lượng cung ứng điện. Vì vậy, Công ty Điện lực Gò Vấp đang phấn đấu hoàn tất thay 100% điện kế đo xa trong năm 2020.

 


Đồng chí Trần Văn Mừng – Phó Giám đốc Kinh doanh Công ty Điện lực Gò Vấp giới thiệu
các cải tiến đổi mới của ngành điện.

 

Ngoài ra Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai cải tiến, đa dạng hóa các kênh giao tiếp với khách hàng để giao dịch như: Tổng đài chăm sóc khách hàng: 1900545454; Website chăm sóc khách hàng: http://cskh.hcmpc.com.vn; Email: cskh@hcmpc.com.vn; Cổng dịch vụ công trực tuyến của Thành phố: http://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn; Zalo Page: EVNHCMC. Đặc biệt là ứng dụng CSKH-EVNHCMC. Ngành điện sẽ cử nhân viên đến làm việc trực tiếp với khách hàng.

Một số tính năng có thể thực hiện được trên ứng dụng CSKH-EVNHCMC và Zalo EVNHCMC: đăng ký các dịch vụ (gắn mới điện kế, di dời điện kế, di dời trụ điện, thay đổi thông tin khách hàng…); nhận thông tin tiền điện, hóa đơn điện tử, lịch cắt điện, sự cố mất điện; thanh toán tiền điện trực tuyến; tra cứu địa điểm thanh toán, xem biểu đồ phụ tải...

 

 

Đa dạng các hình thức thanh toán tiền điện cũng là một trong những điểm đáng chú ý, khi điện lực ngưng không thu tiền tại nhà, để tạo điều kiện nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, khách hàng có thể thanh toán theo 2 hình thức:
* Hình thức điện tử: trích nợ tự động tại 22 ngân hàng; qua ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi…; qua máy ATM; tại Website http://cskh.hcmpc.com.vn; qua ứng dụng CSKH-EVNHCMC, Zalo Pay hoặc Zalo Page EVNHCMC; qua ví điện tử: MoMo, Mobile Banking Bankplus – Viettel, Edong, VTC, M-Pay, Moca.
* Hình thức tiền mặt tại các điểm thu: các điểm giao dịch của 22 ngân hàng, các bưu cục TPHCM, các cửa hàng tiện lợi 24/7 (B’s mart, Circle K, Family Mart…), các siêu thị điện máy (Thế giới di động, Điện máy Chợ Lớn, Viễn Thông A, FPT…), siêu thị Coopmart, quầy thu của 16 công ty điện lực.

Đồng chí Trần Văn Mừng cho biết: Thành phố Hồ Chí Minh nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh nên tiềm năng sử dụng điện mặt trời là rất lớn. Chính phủ cũng đã có chủ trương khuyến khích người dân lắp đặt các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà để sử dụng và có thể bán lại phần điện dư cho ngành điện theo Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung với giá 9,35 Uscents/kWh (giá bán điện trong năm 2019 là 2.134 đồng/kWh) và việc ký hợp đồng, thanh toán tiền điện đã được triển khai từ ngày 25.4.2019 (ngày Thông tư 02/2019/TT-BCT có hiệu lực). Do vậy, UBND Quận Gò Vấp và Công ty Điện lực Gò Vấp đang tăng cường vận động người dân trên địa bàn sử dụng nguồn năng lượng sạch này.

Nói về lợi ích khi lắp đặt điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN), đồng chí Diệp Thế Cường – đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố cho biết đây là nguồn năng lượng có thể tái tạo và vĩnh cửu, đặc biệt là tính thân thiện với môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi. Hệ thống lắp đặt lại đơn giản, nhanh chóng, có thể mở rộng khi nhu cầu tăng thêm; cũng che đi được phần nào các yếu tố tự nhiên tác động lên mái nhà như mưa, gió và nắng… Với chế độ hoạt động hoàn toàn tự động, không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, ĐMTMN còn giúp tiết kiệm chi phí tiền điện; cơ quan, doanh nghiệp có thể sử dụng năng lượng xanh, sạch với giá rẻ song song với sử dụng điện lưới; nâng cao tính cạnh tranh, hình ảnh và thương hiệu của chủ đầu tư. Sau đó còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện với thời gian hoàn vốn khoảng từ 5 – 10 năm. Thời gian đảm bảo công suất 100% là khoảng 20 năm, sau đó mới giảm dần.

 


Đồng chí Diệp Thế Cường – đại diện Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố
giới thiệu về điện mặt trời​​​​​.

 

Trên thị trường hiện nay thì chế độ bảo hành trong khoảng từ 5 – 25 năm và có rất nhiều công ty cung cấp, lắp đặt hệ thống ĐMTMN với mức giá tham khảo (ảnh đính kèm). Sau khi lắp đặt hoàn tất ĐMTMN, khách hàng sẽ được thử nghiệm hệ thống và lắp đặt (hoặc thay thế) công tơ 2 chiều miễn phí để hòa vào lưới điện. Ngành điện sẽ mua lại toàn bộ lượng điện dư do hệ thống ĐMTMN phát ra với đơn giá 9,35 Uscents/kWh (tương đương 2.134 đồng/kWh) theo chỉ số được ghi nhận trên công tơ 2 chiều.

 


​​​​​​Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp, lắp đặt hệ thống ĐMTMN
​​với mức giá tham khảo như trên.

 

Ngày 27.3.2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ban hành công văn số 1532/EVN-KD hướng dẫn thực hiện mua bán điện đối với các dự án ĐMTMN với giá mua điện được xác định theo từng năm (ảnh đính kèm).

 

 

Hội nghị hôm nay cũng đã nhận được một số ý kiến phản hồi từ đại biểu, là các chủ kinh doanh lớn, đại diện các trường học… những khách hàng của ngành điện lực. Các đại biểu đã được giải đáp về cách liên hệ để lắp đặt, hỗ trợ vốn để lắp đặt và một số vấn đề về kỹ thuật lắp đặt khác. Đồng chí Nguyễn Tự Hùng – Giám đốc Công ty Điện lực Gò Vấp cho biết chỉ cần có nhu cầu, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua tổng đài 1900545454, Công ty sẽ cử nhân viên đến làm việc trực tiếp với khách hàng, hướng dẫn và đưa ra nhiều tham khảo để cho khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Đối với vấn đề hỗ trợ vốn thì Công ty Điện lực Gò Vấp sẽ làm việc với các đơn vị phối hợp cung cấp lắp đặt để áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau như khuyến mãi, mua trả góp…

 


Đại diện Ban Giám hiệu các trường học phát biểu ý kiến.

 

 


Đồng chí Nguyễn Tự Hùng – Giám đốc Công ty Điện lực Gò Vấp phát biểu với hội nghị.

 

 


Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận phát biểu chỉ đạo.

 

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận cho biết Quận sẽ sớm nghiên cứu để có những giải pháp hỗ trợ tốt nhất theo khả năng cho phép giúp các ngành, các đơn vị trực thuộc thực hiện ĐMTMN, trong đó ưu tiên trước nhất cho ngành giáo dục.

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 510
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin