image Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và Đoàn thể
ĐẨY MẠNH PHONG TRÀO “TOÀN DÂN BẢO VỆ AN NINH TỔ QUỐC TRONG TÌNH HÌNH MỚI”
Thứ 4, Ngày 08/08/2018, 04:52 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Ngày 8.8, Thường trực UB.MTTQ Việt Nam Quận tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình phối hợp số 478/Ctr-CA-MTTP về “Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” (giai đoạn 2013 - 2018). Đến dự có đại diện UB.MTTQ Việt Nam Thành phố, cán bộ Công an Thành phố, Ban dân vận Quận ủy và cán bộ Công an Quận.

Sau 5 năm, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận và các tổ chức thành viên đã phối hợp với ngành Công an thực hiện tốt Chương trình đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần giảm đáng kể tình hình các loại tội phạm. Các ngành, đoàn thể địa phương tích cực tuyên truyền, vận động tầng lớp Nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Kết quả đã khám phá 106 chuyên án, triệt phá được 148 băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, phối hợp xác minh, truy bắt các đối tượng phạm tội, đối tượng truy nã đang lẫn trốn, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhiều mô hình tự quản tại cộng đồng dân cư trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội đạt hiệu quả như:

- Mô hình vận động nhân dân gắn Camera giám sát tình hình an ninh trật tự tại khu dân cư: trên toàn Quận đã giúp cho cơ quan công an bắt xử lý 30 vụ, 31 đối tượng phạm pháp hình sự và nhiều việc xử lý hành chính.

- Mô hình quản lý giáo dục giúp đỡ đối tượng tại địa bàn cơ sở: phát huy mô hình tự quản về ANTT “Quản lý, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư” (mô hình 5 + 1), đã giúp 852  đối tượng tiến bộ, 153 đối tượng cai nghiện bắt buộc, 28 đối tượng bị xử lý hình sự.

- Mô hình Đội xe ôm tự quản của Phường 4: có 3 Tổ và 32 tổ viên hoạt động khá hiệu quả trong nhiều năm qua góp phần quan trọng vào việc ổn định, giữ vững an ninh trật tự và phòng, chống tội phạm trên địa bàn Phường.

- Mô hình “Nhà cho thuê tự quản về an ninh trật tự” của Phường 14: phát huy tính tự giác của Nhân dân, chủ nhà cho thuê và các thành viên đang cư trú sinh sống trong các nhà cho thuê, phòng cho thuê trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, tích cực tham gia phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản, cuộc sống sinh hoạt của từng gia đình.

- Phường 15 với đặc thù là Phường có đồng bào giáo dân chiếm đa số, được sự ủng hộ của các Giáo xứ trong công tác bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương.

- Mô hình “Cảm hóa, giáo dục đối tượng lầm lỗi tại công đồng dân cư” (mô hình 5+1) của Phường 17: với hoạt động hiệu quả của Phòng tham vấn và hỗ trợ cộng đồng chùa Kỳ Quang II giúp đỡ đối tượng nhiễm HIV, sau cai nghiện và người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng.

Nhân dịp này, UBND Quận tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới” (ảnh).

HOÀNG MINH