image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại thuốc lá, vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng
Thứ năm, Ngày 25/10/2018, 03:38 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) – Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, sự hiểu biết về tác hại của thuốc lá; nắm vững và đầy đủ về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, từ đó đẩy mạnh thực hiện các hoạt động về phòng, chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và tại địa bàn dân cư, trong tháng 10.2018 vừa qua, UBND Quận đã tổ chức Lớp tập huấn “Môi trường không khói thuốc lá” theo Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị từ Quận đến 16 Phường dành cho cán bộ công chức, viên chức và Nhân dân tham gia.

 

 


Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Đình Thảo – Trưởng phòng Y tế Quận tuyên truyền nội dung về Tác hại của sử dụng thuốc lá

 

Các buổi tập huấn do Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Đình Thảo – Trưởng phòng Y tế Quận tuyên truyền nội dung về Tác hại của sử dụng thuốc lá, gánh nặng bệnh tật và kinh tế, một số điểm chính của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và nghị định liên quan, xử lý vi phạm hành chính về phòng, chống tác hại thuốc lá.

Hút thuốc lá là nguyên nhân gây bệnh và tử vong của rất nhiều bệnh. Cứ hút mỗi điếu thuốc là tự mình làm mất đi 5,5 giây cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5-8 năm. Hút thuốc lá sẽ gây ra nhiều bệnh và làm tăng tỷ lệ tử vong từ 30-80%.

Khói thuốc lá chứa trên 4000 hoá chất, trong đó có 43 hoá chất là nguyên nhân gây ung thư, nguy hiểm nhất là chất hắc ín, Nicotin, chất gây nghiện... Ngoài ra, trong khói thuốc lá còn có nhiều chất kích thích khối u, kích thích gây viêm nhiễm đường hô hấp, gây tổn thương trong lòng mạch máu. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích luỹ lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên các bệnh sau: tim mạch chiếm hàng đầu, ung thư chủ yếu là ung thư phế quản phổi (chiếm 90%), ung thư vòm họng, miệng, thực quản, ung thư ruột..., bệnh phổi mãn tính, tắc nghẽn thông khí, viêm phế quản mãn tính, bệnh răng và lợi, tăng nguy cơ loãng xương gây đau nhức thân thể, khó ngủ và giảm thể lực cơ thể do thiếu ôxy mãn tính. Đối với nam giới làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, dễ dẫn đến vô sinh. Đối với phụ nữ và bào thai, tăng nguy cơ ung thư tử cung, rối loạn kinh nguyệt, ung thư vú, dị dạng thai nhi. Nguy cơ bị thiếu cân sẽ cao gấp 2 lần so với người không hút thuốc. Đối với trẻ em dễ bị còi xương, trí tuệ chậm phát triển, suy dinh dưỡng do bị giảm tiết sữa ở người mẹ.

Lợi ích đối với sức khoẻ khi bỏ thuốc lá là cơ thể sẽ không còn tích luỹ chất độc, loại từ nguyên nhân và điều kiện gây các bệnh đã nêu trên. Nếu bỏ thuốc trước tuổi 50 sẽ giảm được 50% nguy cơ chết trước 65 tuổi, giảm 50% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch sau khi bỏ thuốc được 1 năm, giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi sau khi bỏ thuốc 10 năm.

 

TRỌNG TÍN
Lượt xem: 49789
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin