image Văn hóa - Xã hội
ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG THỰC PHẨM BẨN, GÓP PHẦN VÀO SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, ỔN ĐỊNH VÀ AN SINH XÃ HỘI TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN.
Thứ năm, Ngày 06/02/2020, 04:56 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Đó là tinh thần Kế hoạch số 144 /KH-BCĐ của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Quận Gò Vấp ban hành ngày 13.1.2020 về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020.

Theo đó, mục tiêu chung là:
- Tăng cường công tác truyền thông, hướng đến mục tiêu nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn quận hiểu đúng và thực hành đúng về ATTP; thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện các vấn đề liên quan đến ATTP. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong việc thực thi pháp luật về ATTP.
- Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành với các cơ quan, đơn vị quản lý nhà nước trên địa bàn quận.
- Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sơ chế, sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác phòng chống thực phẩm bẩn góp phần vào sự phát triển bền vững, ổn định và an sinh xã hội trên địa bàn quận. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể.

Mục tiêu cụ thể bao gồm:
1. Tăng cường công tác thông tin giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm: Tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông, huy động tối đa các kênh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân với nội dung phù hợp từng đối tượng thông qua các phương thức truyền thông phong phú, đa dạng. Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng: 95% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 100% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.
2. Cải thiện tình trạng bảo đảm ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm:
+ 85% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; 75% hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống; 100% bếp ăn tập thể, căng tin trường học theo phân cấp được kiểm tra và giám sát các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm.
+ 100% chợ truyền thống và hệ thống siêu thị được kiểm soát ATTP (không bao gồm chợ tự phát); 100% cửa hàng kinh doanh thực phẩm đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định.
+ Phấn đấu xây dựng mô hình chợ bảo đảm ATTP tại chợ An Nhơn, Phường 17.

 


Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Quận Gò Vấp
kiểm tra thường niên vệ sinh an toàn thực phẩm ở các đơn vị cơ sở.

 

3. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và giám sát mối nguy về ATTP; tăng cường năng lực của hệ thống quản lý ATTP:
+ Tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn. Đảm bảo 100% các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn, cơ sở có bếp ăn tập thể ít nhất được thanh, kiểm tra, hậu kiểm 01 lần/năm và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
+ Giám sát chặt chẽ các công đoạn trong suốt quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, bảo quản, vận chuyển, lưu thông, kinh doanh và cung cấp sản phẩm an toàn có truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm thực phẩm.
+ Tăng cường lấy mẫu kiểm nghiệm, giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và phát hiện chất cấm, phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm.
4. Phấn đấu không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

 

NGUYỄN LÊ (trích dẫn) (Ảnh: PHƯƠNG THẢO)
Lượt xem: 17405
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin