image Nếp sống văn minh đô thị
ĐẢM BẢO TRẬT TỰ LÒNG ĐƯỜNG - LỀ ĐƯỜNG - VỈA HÈ: NÊU CAO Ý THỨC TỰ GIÁC CHẤP HÀNH LUẬT TỪ CẢ PHÍA NGƯỜI KINH DOANH VÀ NGƯỜI MUA SẮM
Thứ 4, Ngày 08/05/2019, 06:11 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 8.5.2019, Phường 13 đã tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác quản lý trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè, với sự tham dự của các cơ quan chức năng Quận (Đội Cảnh sát giao thông, Cảnh sát trật tự - Công an Quận, Đội quản lý trật tự đô thị Quận), các Phường trong Cụm thi đua 3 của Quận (Phường 11, Phường 13, Phường 15 và Phường 16), cùng các đồng chí Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban điều hành 7 Khu phố và đại diện Hội đồng mục vụ 5 Giáo xứ trên địa bàn Phường.

Hội nghị đã thu nhận được nhiều ý kiến tích cực đóng góp cho công tác đảm bảo trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè - một vấn đề xã hội rất "nóng" hiện nay, có tác động không nhỏ đến sự phát triển của đô thị.

 


Đồng chí Phạm Trung Hiếu - Bí thư Đảng ủy Phường phát biểu với hội nghị

 

Đồng chí Phạm Trung Hiếu - Bí thư Đảng ủy Phường cho biết: Địa bàn Phường 13 vốn là một cửa ngõ giao thông quan trọng từ Quận 12 vào Quận Gò Vấp và các Quận trung tâm Thành phố, khiến mật độ phương tiện giao thông vào các giờ cao điểm tương đối lớn. Cùng với toàn Quận và Thành phố, Đảng ủy - UBND Phường thời gian qua tiến hành quán triệt và thông tin đến toàn hệ thống chính trị và Nhân dân trên địa bàn về chỉ đạo của các cấp liên quan đến công tác quản lý, sử dụng lòng đường - lề đường và vỉa hè trên địa bàn. Trên cơ sở đó, Phường chủ động ban hành Nghị quyết, Kế hoạch chuyên đề để chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác quản lý trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè trên địa bàn, quán triệt toàn hệ thống chính trị Phường và các Khu phố, Tổ dân phố, trong đó nêu cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thực hiện tuyên truyền vận động Nhân dân chấp hành các Quy định về trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè, Luật Giao thông đường bộ... Bên cạnh đó tích cực chỉ đạo kiểm tra và kiên quyết xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường đô thị, hè phố theo quy định tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26.5.2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Phát huy sự đồng thuận của Nhân dân trong công tác lập lại trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè gắn với Phong trào với phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” khu dân cư và đăng ký xây dựng các “Tuyến đường văn minh – mỹ quan đô thị”. Tổ chức các ngày Chủ nhật xanh, ngày Thứ Bảy tình nguyện, thực hiện 30 phút vì Khu phố xanh - sạch - đẹp…

 


Đồng chí Trương Hồng Phong - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường
trao đổi về những giải pháp đã làm đem lại kết quả nhất định trong thời gian qua
và đề xuất một số cách làm tích cực hơn nữa trong thời gian tới.

 

Đồng chí Trương Hồng Phong - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường cũng trao đổi về những giải pháp đã làm đem lại kết quả nhất định như: Năm 2018, Phường cũng đã ra quân kiểm tra, xử lý 650 lượt (thực hiện cả vào sáng, chiều và cao điểm buổi tối; lập biên bản và ban hành 40 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè với tổng trị giá thu phạt là 93.700.000 đồng. Công an Phường còn xử phạt 62 trường hợp xe mô tô dừng, đậu lấn chiếm lòng đường với trị giá thu phạt 21.950.000 đồng, cùng nhiều tang vật tạm giữ xử lý theo quy định. Trong 3 tháng đầu năm 2019, ban hành 10 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè, thu 25.000.000 đồng; Công an Phường xử phạt 23 trường hợp xe mô tô dừng, đậu lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè với 6.825.000 đồng...

Đồng chí cho biết: Căn cứ nội dung bản giao ước thi đua ngày 31.3.2018 giữa chủ tịch UBND Quận và Chủ tịch UBND 16 Phường, Phường 13 có tuyến đường Lê Văn Thọ là khu vực cần chấn chỉnh, hiện ghi nhận tình hình lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè để buôn bán từng bước đã được cải thiện. Tuy nhiên khi không có lực lượng chức năng ở hiện trường thì các hộ buôn bán lại tiếp tục lấn chiếm sử dụng lòng đường - lề đường và vỉa hè để tập kết hàng hóa. Riêng Khu vực mua bán ở cầu Trường Đai (đường Lê Đức Thọ), cầu Bến Phân (đường Thống Nhất) và cả tuyến đường Lê Văn Thọ đã tồn tại nhiều năm thói quen người dân mua bán tấp nập, phát sinh một "chợ tự phát" nằm ngay trên nút giao thông chính giáp ranh các Quận và Phường bạn nên công tác kiểm tra, chốt chặn, xử lý gặp nhiều khó khăn. Người mua kẻ bán cứ chạy lòng vòng khi có lực lượng chức năng xuất hiện, rút đi thì lại đâu hoàn đấy...

Bên cạnh đó, từ thực tế công tác cũng còn một số vấn đề cần phải rút kinh nghiệm như: Cảnh sát khu vực và lực lượng Bảo vệ dân phố ở một số Khu phố chưa thực sự quan tâm đến công tác lập lại trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè nên việc chốt giữ chưa duy trì tốt sau khi Tổ công tác rút đi. Tình hình hạ tầng kỹ thuật cơ sở, nhất là hạ tầng giao thông đường bộ chưa được phát triển đồng bộ, hài hòa với yêu cầu dân số gia tăng nhanh chóng, khiến việc đi lại ngày một đông đúc, chỗ buôn bán mưu sinh "phình ra" đường ngày một nhiều hơn... Chưa kể nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, chỉ biết lấy lòng đường - lề đường và vỉa hè để buôn bán mưu sinh tạm bợ, trước mắt mà không chịu chuyển đổi cách làm ăn căn cơ, đúng quy định pháp luật. Thói quen một bộ phận người dân hay tiện mua nhu yếu phẩm tại lề đường mà không thích vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích... Công tác vận động, tuyên truyền dù được triển khai rộng rãi, thường xuyên nhưng vẫn chưa thật sự lan tỏa và đạt hiệu quả cao...

 

 

 

 

 

 

 


Đại diện Đội Cảnh sát giao thông Công an Quận phát biểu

 


Đại diện Đội quản lý trật tự đô thị Quận phát biểu

 

 

Đóng góp cho công tác đảm bảo trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè thời gian tới, các đại biểu tham dự hội nghị quan tâm nêu lên các giải pháp tích cực hơn nữa, cụ thể như:

- Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Chi bộ khu phố trong công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trong các khu dân cư chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ, mỹ quan đô thị và không tham gia mua – bán lấn chiếm lòng, lề đường. Ban ngành - đoàn thể Phường cũng như 7 Khu phố thực hiện nghiêm công tác đảm bảo trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè, giúp cho giảm tai nạn giao thông, giảm ùn tắc giao thông, xây dựng văn hóa giao thông. Ban chỉ huy Công an Phường chỉ đạo Cảnh sát khu vực và lực lượng Bảo vệ dân phố tại chỗ thường xuyên nhắc nhở và chốt giữ các điểm đã xử lý; tăng cường kiểm tra xử phạt các hành vi vi phạm; xử lý nghiêm các loại xe thô sơ, xe tự chế và xe ôtô dừng, đậu lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè.

- Linh hoạt, chủ động hoán đổi thời gian công tác của lực lượng chức năng, tập trung thời điểm khi mật độ tham gia giao thông lớn, nhiều người tham gia buôn bán (từ 5h30 – 8h00 và từ 16h00 – 19h00), bố trí lực lượng kiểm tra xử lý và kiên quyết xử phạt những hộ kinh doanh lấn chiếm lòng, lề đường. Phát huy vai trò chủ động của Cảnh sát khu vực, Tổ bảo vệ dân phố, Ban điều hành Khu phố trong công tác giữ gìn trật tự mỹ quan đô thị sau khi Tổ công tác của UBND Phường tiến hành lập lại trật tự lòng lề đường tại các khu vực, tuyến đường trên địa bàn Phường.

- Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức gương mẫu không mua sắm tại khu vực mua bán tự phát lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè, nên mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích... Đồng thời tham gia vận động các hộ kinh doanh lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè nên thuê mặt bằng ổn định để kinh doanh hoặc vào các chợ đã có quy hoạch để kinh doanh mua sắm tập trung.

- Rà soát hạ tầng các tuyến đường, khu vực kinh doanh buôn bán, tiến hành sắp xếp, xây dựng mô hình “Tổ tự quản” giữa các hộ kinh doanh buôn bán để nhắc nhở và tao sự đồng thuận trong việc thực hiện mua bán đảm bảo an toàn giao thông; phát huy hệ thống camera giám sát và loa phát thanh (sử dụng nguồn vốn vận động Nhân dân) để kịp thời thông báo, chấn chỉnh các hành vi mua bán lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè.

- Thống kê, phân loại số hộ kinh doanh (người địa phương/người từ nơi khác đến), phát phiếu tìm hiểu nguyện vọng, hướng dẫn giới thiệu việc làm, chuyển đổi ngành nghề kinh doanh của các hộ kinh doanh lòng đường - lề đường và vỉa hè... từ đó đề xuất các cơ quan chức năng có giải pháp hỗ trợ phù hợp.

- Tiếp tục tổ chức lấy ý kiến Nhân dân để hiến kế, đề xuất các giải pháp cụ thể, thiết thực đối với việc chấn chỉnh tình trạng hoạt động kinh doanh tại khu vực mua bán tự phát, công tác quản lý trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè.

- Khu phố, Tổ dân phố kịp thời thông tin tại các buổi họp Tổ dân phố, Khu phố về các nội dung xử lý vi phạm hành chính Luật Giao thông đường bộ, các hành vi lấn chiếm lòng đường, hè phố, các hành vi xả rác thải không đúng nơi quy định, đổ nước ra đường, hè phố... Thường xuyên tuyên truyền các hộ cho thuê mặt bằng phối hợp công tác lập lại trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè.

 

Tựu chung lại là muốn có một không gian lòng đường - lề đường và vỉa hè thoáng đãng, an toàn dành cho người đi bộ, vẫn chính là phụ thuộc ý thức tự giác của người kinh doanh và mua sắm hàng hóa... Người bán đừng cố tình dây dưa lấn chiếm nơi công cộng và người mua hãy biết trân trọng sức khỏe của bản thân và gia đình mình. Nhất định không mua hàng hóa không nhãn mác và mất vệ sinh, không ăn uống la cà lòng đường - lề đường và hè phố. Dọc hè phố nào cũng có các miệng hố gas đầy vi khuẩn bốc lên... và mọi tội vạ về sức khỏe phát sinh cũng chính từ cách sinh hoạt lạc hậu và đầy nguy cơ bệnh tật đó. Chưa kể, sau mỗi ngày họp chợ tự phát, rác thải cũng vô tội vạ phát sinh theo... Lòng đường - lề đường và vỉa hè lại là nơi chịu đựng ô nhiễm nhiều nhất...

Câu chuyện đảm bảo trật tự đô thị của Phường 13 thiết nghĩ không của riêng địa phương nào và của một ai. Là của tất cả mọi người dân, mọi tổ chức đều phải vào cuộc, mà trước hết là nêu cao tinh thần tự giác sống sạch cho bản thân và cho mọi người.

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 8834
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin