image Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và Đoàn thể
Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND Thành phố tiếp xúc cử tri Gò Vấp
Thứ ba, Ngày 23/06/2020, 12:17 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) – Sáng ngày 23/6, tại trụ sở Ủy ban MTTQVN quận Gò Vấp, Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 8 và Tổ Đại biểu HĐND Thành phố đơn vị quận Gò Vấp gồm các đại biểu: Nguyễn Minh Đức, Thiếu tướng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội; Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP.HCM; Ni sư Thích Nữ Tín Liên, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP; Phan Thị Hồng Xuân, Phó Trưởng khoa Nhân học Trường Đại học KHXH&NV TP.HCM; Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp; Trần Thị Thanh Nhàn, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy quận Gò Vấp; Nguyễn Kim Hiếu, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy quận Gò Vấp đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Gò Vấp báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV và trước Kỳ họp thứ 20 HĐND Thành phố khóa IX. Tham dự có các đồng chí: Thân Trọng Minh – UVTV, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND quận; Vũ Thị Nga – UVTV, Chủ tịch UB.MTTQVN quận; Đỗ Anh Khang – QUV, Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban thuộc quận.

Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 8 và Tổ Đại biểu HĐND Thành phố tại buổi tiếp xúc cử tri Gò Vấp

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Gò Vấp rất vui mừng, phấn khởi khi nghe Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị số 8 báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV và Tổ Đại biểu HĐND Thành phố báo cáo kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri quận Gò Vấp trước và sau Kỳ họp thứ 19 HĐND Thành phố khóa IX. Đặc biệt, cử tri quận Gò Vấp đánh giá cao việc Quốc hội đã ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thể hiện sự đổi mới mạnh mẽ của Quốc hội trong cách thức tiến hành kỳ họp.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Phản ánh với Đại biểu Quốc hội và Đại biểu HĐND Thành phố, đã có hơn 10 lượt ý kiến cử tri nêu lên một số vấn đề được đông đảo nhân dân, cử tri trong quận quan tâm như vấn đề quản lý nhà đất công, đất quốc phòng; tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các kênh rạch, của một số nhà máy, xí nghiệp trong khu dân cư; thủ tục hành chính rườm rà, chậm trễ trong cấp giấy phép xây dựng, cấp giấy chứng nhận nhà đất, trợ cấp khó khăn do dịch Covid-19 cho người lao động tự do; việc hỗ trợ kinh phí di dời mồ mả; việc xây dựng các khu sinh hoạt cộng đồng tại các khu phố…

Cử tri Phạm Sĩ Sáu, KP1 Phường 13 (hình trên) và Cử tri Lê Văn Oanh, KP5 Phường 14 phát biểu ý kiến

Trả lời ý kiến của cử tri về kinh phí hỗ trợ cải táng, di dời mồ mả, Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Anh Khang cho biết: việc vận động cải táng, di dời các  khu thổ mộ xen cài trong khu dân cư là một chủ trương lớn của quận được tiến hành từ năm 2016, nhưng do vướng các quy định nên việc hỗ trợ kinh phí cải táng, di dời mồ mả không thực hiện được. Tuy nhiên, đối với các khu thổ mộ đã cải táng, di dời thì sẽ được xem xét, hỗ trợ từ nguồn ngân sách của quận. Đồng thời, đồng chí cũng đã tiếp thu, giải đáp một số nội dung kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của quận.

Phó Chủ tịch UBND quận Đỗ Anh Khang trả lời ý kiến cử tri

Phát biểu kết thúc Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc  hội Nguyễn Minh Đức đã thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội tiếp thu các ý kiến của cử tri, đồng thời đề nghị nếu các cử tri có ý kiến khác chưa nêu tại buổi tiếp xúc thì tiếp tục gửi về Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận Gò Vấp để tổng hợp gửi về Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Các ý kiến này sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội TP tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc  hội Nguyễn Minh Đức phát biểu kết luận Hội nghị

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV diễn ra trong 19 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Quốc hội đã ứng dụng công nghệ thông tin để họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 10 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến về 6 dự án luật khác; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em”; xem xét các báo cáo về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước và nhiều báo cáo quan trọng khác.

MINH KHANH