image Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận và Đoàn thể
ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XIV TIẾP XÚC CỬ TRI QUẬN GÒ VẤP TRƯỚC KỲ HỌP LẦN THỨ 7
Thứ sáu, Ngày 03/05/2019, 06:53 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Vừa qua, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã tổ chức hội nghị cử tri tiếp xúc với Tổ đại biểu Quốc hội Khóa XIV trước Kỳ họp lần thứ 7 để lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của cử tri về các vấn đề thuộc nội dung kỳ họp cũng như các vấn đề cử tri quan tâm. Đến dự có các đại biểu: Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Minh Đức - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - an ninh Quốc hội Khóa XIV, Trần Thị Diệu Thúy - Thành ủy viên - Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố, Nguyễn Thị Yến (Ni sư Thích nữ Tín Liên) - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cùng dự còn có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận, Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, Lê Thị Kim Hạnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch HĐND Quận.

Tổ đại biểu Quốc hội Khóa XIV tham dự hội nghị tiếp xúc với cử tri Quận Gò Vấp

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Ni sư Thích nữ Tín Liên)
Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam
báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV với cử tri

Báo cáo nội dung dự kiến kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khóa XIV với cử tri, đại biểu Nguyễn Thị Yến (Ni sư Thích nữ Tín Liên) - Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội cho biết: Kỳ họp dự kiến khai mạc vào ngày 20.5.2019 và bế mạc vào ngày 14.6.2019. Theo dự kiến nội dung Chương trình kỳ họp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 7 dự án Luật, 2 dự thảo Nghị quyết gồm: Luật Giáo dục (sửa đổi); Luật Kiến trúc; Luật Quản lý thuế (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công; Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi); Luật Phòng chống tác hại của rượu - bia; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật Sở hữu trí tuệ (theo quy trình tại 1 kỳ họp); Nghị quyết Phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về "Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể"; Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020. Đồng thời, Quốc hội sẽ cho ý kiến 9 dự án Luật, gồm: Luật Chứng khoán (sửa đổi); Luật Thư viện; Luật Lực lượng dự bị động viên; Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước; Bộ luật Lao động (sửa đổi).

Bên cạnh đó, Kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát... gồm các báo cáo về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2019; phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 và các vấn đề quan trọng khác. Đồng thời, xem xét, quyết định việc bổ sung danh mục dự án mới vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020. Quốc hội giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018; Quốc hội sẽ xem xét, thông qua các Nghị quyết về Chương trình giám sát và thành lập Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2020; nghe Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 6 - Quốc hội Khóa XIV; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn... Quốc hội còn xem xét thông qua Nghị quyết chung của kỳ họp và xem xét, quyết định một số vấn đề quan trọng khác.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, các cơ quan hữu quan cũng gửi các đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu các báo cáo về kết quả giám sát chuyên đề thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội (nếu có); báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Báo cáo công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; báo cáo của Kiểm toán Nhà nước; báo cáo việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn, các vấn đề đã hứa tại các kỳ họp trước; Báo cáo kết quả giám sát của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội năm 2018 và báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; việc sử dụng vốn vay, quản lý nợ công; công tác bảo vệ môi trường trong phạm vi cả nước; kết quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2018 và các báo cáo khác...

Các cử tri phát biểu đóng góp ý kiến

Sau khi nghe các cử tri phát biểu đóng góp ý kiến, bày tỏ một số nguyện vọng với Quốc hội, Chính phủ, các Bộ - Ngành, cơ quan, tổ chức Trung ương và địa phương, đồng chí Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận đã trả lời các nội dung liên quan đến thẩm quyền của Quận, đồng thời đại biểu Nguyễn Minh Đức - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - an ninh Quốc hội Khóa XIV đại diện Tổ đại biểu cũng đã phát biểu giải trình và tiếp thu các ý kiến  của cử tri đóng góp, gửi lên Văn phòng Quốc hội để trả lời với cử tri trong các hội nghị tiếp xúc sắp tới.

MINH PHƯƠNG