image Hoạt động Đảng bộ
Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong đảng góp phần củng cố niềm tin của nhân dân
Thứ năm, Ngày 21/05/2020, 04:00 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều ngày 21/5, Quận ủy Gò Vấp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí Sử Ngọc Anh – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy chủ trì Hội nghị.

Nhiệm kỳ 2015-2020, Quận ủy và các cấp ủy cơ sở đã tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo công tác kiểm tra, giám sát, trọng tâm là nâng cao nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, nhất là người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều lệ Đảng, tăng cường kiểm tra công vụ đối với cán bộ, đảng viên nhằm phòng ngừa vi phạm, đồng thời tổ chức kiện toàn bộ máy, đội ngũ cán bộ kiểm tra của cấp ủy các cấp. Ban Thường vụ Quận ủy đã ban hành Quy trình kiểm tra và quy trình giám sát chuyên đề, triển khai đến các chi, đảng bộ cơ sở để đảm bảo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng, đồng thời thành lập Tổ công tác thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU ngày 01/12/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Ủy ban Kiểm tra các cấp đã bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn dễ phát sinh vi phạm, những vấn đề cán bộ, đảng viên và nhân dân đang quan tâm. Qua đó, công tác kiểm tra, giám sát của Đảng tiếp tục được đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến, chất lượng, hiệu lực, hiệu quả ngày càng được nâng lên, góp phần tích cực vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; giữ vững kỷ cương, kỷ luật, đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

 


Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Quận ủy đã tiến hành kiểm tra đối với 53 tổ chức đảng và 30 đảng viên; thực hiện giám sát chuyên đề đối với 43 tổ chức đảng và 41 đảng viên. Cấp cơ sở đã tiến hành kiểm tra đối với 318 tổ chức đảng và 375 đảng viên; thực hiện giám sát chuyên đề đối với 206 tổ chức đảng và 122 đảng viên. Ủy ban Kiểm tra Quận ủy và Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy cơ sở tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 105 tổ chức đảng và 142 đảng viên. Nội dung các cuộc kiểm tra, giám sát tập trung vào công tác lãnh đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, những bức xúc trong nhân dân liên quan đến các vấn đề như: xây dựng cơ bản, quản lý đất đai, quản lý dự án đầu tư, chấn chỉnh công vụ…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Sử Ngọc Anh – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy nhấn mạnh: từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật trong Đảng của các cấp ủy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đóng góp tích cực vào sự ổn định chính trị-xã hội, nâng cao nhận thức và củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng bộ, chính quyền quận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Bí thư lưu ý: năm 2020 là năm tổ chức đại hội các chi, đảng bộ cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XII nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, do vậy, vai trò, trách nhiệm của cấp uỷ, Ủy ban Kiểm tra các cấp đối với công tác kiểm tra đảng là hết sức quan trọng và nặng nề. Đồng chí yêu cầu, cấp ủy và UBKT các cấp cần tập trung công tác kiểm tra chuẩn bị cho việc tổ chức đại hội chi, đảng bộ cơ sở và Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XII; chú trọng giải quyết đơn thư, các vụ việc, bảo đảm đúng quy định, phục vụ tốt cho việc chuẩn bị nhân sự đại hội đảng bộ các cấp.

MINH KHANH
Lượt xem: 11472
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin