image Liên đoàn Lao động
Công đoàn ngành Giáo dục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước
Thứ sáu, Ngày 21/09/2018, 10:07 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Ngày 21.9, Liên đoàn lao động Quận tổ chức tổng kết hoạt động Công đoàn ngành Giáo dục năm học 2017 - 2018 và triển khai nhiệm vụ năm học 2018 - 2019. Đến dự có đồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban dân vận Quận ủy.

Năm học 2017 - 2018 là năm đầu tiên thực hiện Hướng dẫn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về việc sắp xếp lại Công đoàn ngành địa phương; thực hiện Đề án số 02/ĐA-LĐLĐ của Liên đoàn Lao động Thành phố ngày 12.10.2017 Công đoàn giáo dục Quận - Huyện, Liên đoàn Lao động Quận đã tiến hành giải thể Công đoàn Giáo dục Quận theo Quyết định số 06/QĐ-TV ngày 20.10.2017 của Ban Thường vụ LĐLĐ Quận và tiếp nhận các CĐCS trường học về sinh hoạt trực thuộc Liên đoàn Lao động Quận. Hiện nay, Liên đoàn Lao động Quận đang quản lý 86 Công đoàn cơ sở (CĐCS) trường học, trong đó có khối công lập là 63 CĐCS và khối ngoài công lập là 23 CĐCS. Tổng số cán bộ công chức, viên chức và người lao động là 5.231 người/5.119 đoàn viên Công đoàn, đạt tỷ lệ 97,86%.

Trong năm học qua, hoạt động Công đoàn ngành giáo dục tiếp tục được phát huy, nâng cao hiệu quả, đẩy mạnh các phong trào thi đua sôi nỗi như: Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Kỷ cương-tình thương-trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”; nâng cao ý thức tự học, tự rèn và sáng tạo của đội ngũ nhà giáo cán bộ quản lý, đảm bảo giáo dục toàn diện học sinh; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo” của Công đoàn Giáo dục Việt Nam... Bên cạnh đó, tham gia nhiều hội thi, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, thu hút nhiều đoàn viên khu vực trường học tham gia như: đi bộ đồng hành khai mạc “Tháng công nhân” lần thứ 10 năm 2018, hội thi “Chúng em kể chuyện về Bác Hồ” trong con CNVC-LĐ Quận nhân kỷ niệm “127 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, hội thi tìm hiểu “89 năm - Vinh quang Công đoàn Việt Nam”, tìm hiểu “Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Một nhân cách lớn”…

Chú trọng chăm lo cho đoàn viên thuộc ngành Giáo dục và Đào tạo Quận có hoàn cảnh khó khăn, nhân dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, “Tháng Công nhân” lần thứ 10; chăm lo đột xuất cho đoàn viên bị tai nạn lao động, bệnh nan y, hiểm nghèo… Các CĐCS trường học tham gia Hội thi ẩm thực ngày Tết với chủ đề “Xuân yêu thương”, vận động kinh phí chăm lo cho công nhân, viên chức lao động và trao tặng “Tấm vé nghĩa tình” cho 450 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết với trị giá 399.230.000 đồng. Nhân ngày gia đình Việt Nam 28.6, biểu dương 51 cán bộ, công chức, viên chức và  người lao động đạt “Gia đình CNVC-LĐ vượt khó, hạnh phúc tiêu biểu” cấp Quận năm 2018. Chương trình học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã tổ chức khen thưởng 134 cháu nhận học bổng cấp Quận và 875 em nhận học bổng cấp cơ sở, với tổng trị giá trên 620 triệu đồng. Đồng thời, tiếp tục vận động đóng góp quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh năm học 2018 - 2019 thông qua phong trào “Nuôi heo đất” với kinh phí thu được từ các CĐCS trường học là trên 300 triệu đồng.

Đặc biệt, trong “Tháng Công nhân” lần thứ 10 năm 2018, CĐCS các trường học đã vận động trong toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động đóng góp xây dựng 8 căn nhà ở “Mái ấm Công đoàn” dành cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đang làm việc tại các Công ty, doanh nghiệp trên địa bàn Quận với tổng trị giá 360.000.000 đồng và 4 căn « Nhà tình thương » cho các hộ nghèo tại Phường 3, Phường 11 với tổng trị giá 170.000.000 đồng. CĐCS trường học đã vận động đóng góp nguồn quỹ xã hội như “Vì người nghèo”, ủng hộ lũ lụt, ủng hộ vì biển đảo quê hương, Chương trình Chăm lo đời sống CNVC-LĐ, với tổng trị giá trên 450.000.000 đồng.

Nhân dịp này, Liên đoàn lao động Quận tổ chức khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đã có nhiều đóng góp trong hoạt động và phong trào Công đoàn Giáo dục năm học 2017 - 2018 (ảnh).

PHƯƠNG THẢO