image Phòng cháy chữa cháy
CÔNG AN QUẬN: Diễn tập xử lý sự cố rò rỉ xăng dầu gây cháy tại khu vực tầng hầm Công ty Điện lực Gò Vấp
Thứ sáu, Ngày 21/12/2018, 05:08 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Nhằm nắm vững kỹ chiến thuật, có hiệu quả trong việc phối hợp với các lực lượng trong công tác chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; giúp cho cán bộ, công nhân viên thực hiện đúng các quy định để đảm bảo tốt trong công tác an toàn PCCC. Vào lúc 15 giờ 00 phút ngày 13/12/2018, Công an Quận phối hợp với Công ty Điện lực Gò Vấp (Địa chỉ: 368, Nguyễn Văn Lượng, phường 16, quận Gò Vấp) thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ năm 2018.

Tình huống xảy ra tại tại khu vực tầng hầm để xe của công ty, nguyên nhân do rò rỉ xăng dầu gặp nguồn nhiệt gây cháy. Đám cháy phát triển nhanh lan ra các xe khác và bao trùm toàn bộ khu vực để xe, có nguy cơ lan rộng sang các khu vực xung quanh kèm theo rất nhiều khói khí độc...đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của những người tham gia thoát nạn hoặc bị mắc kẹt bên trong.

Khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng PCCC tại chỗ gồm 45 người (đã được tập huấn nghiệp vụ PCCC) nhanh chóng báo động, tổ chức hướng dẫn cho mọi người thoát nạn; đồng thời triển khai các bước chữa cháy tại chỗ và cứu nạn cứu hộ ban đầu như: cắt các hệ thống điện, dùng bình chữa cháy xách tay, triển khai hệ thống chữa cháy vách tường, di chuyển tài sản và đồng thời báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Công an phường 16 đến hỗ trợ, hướng dẫn lực lượng chức năng vị trí xảy ra sự cố và số người bị mắc kẹt trong đám cháy.

 


Thực tập di chuyển người bị nạn ra khỏi đám cháy

 

Nhận được tin báo cháy, Trung tá Phan Vũ Anh Giang - Phó trưởng Công an Quận đã trực tiếp chỉ đạo Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ nhanh chóng xuất 1 xe chỉ huy, 2 xe nước, 1 xe chuyên dùng và 1 máy bơm chữa cháy cùng 30 CBCS đến ngay hiện trường: trinh sát nắm tình hình, triển khai đội hình tìm kiếm cứu người và cứu người trên cao (sử dụng xe thang chuyên dụng) để di chuyển nạn nhân bị kẹt trong đám cháy ra khu vực an toàn; bên cạnh đó, triển khai đội hình chữa cháy chuyên nghiệp tấn công từ nhiều phía ngăn chặn sự cháy lan sang các khu vực lân cận.

 


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp diễn tập sử dụng xe thang chữa cháy trên cao

 

Chỉ sau 20 phút, đám cháy được khống chế, 04 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy đã được di chuyển ra khu vực tập kết một cách an toàn, không có thiệt hại về người và tài sản. Chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, quyết định cho ngừng diễn tập.

 


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp và lực lượng chữa cháy cơ sở phối hợp diễn tập triển khai chữa cháy

 

Sau cuộc thực tập phương án, Công an Quận đã phối hợp với lãnh đạo Công ty Điện lực Gò Vấp và các đơn vị phối hợp có liên quan tổ chức họp rút kinh nghiệm. Nhìn chung lực lượng PCCC cơ sở thao tác thành thạo các phương tiện PCCC của cơ sở, tổ chức thoát nạn nhanh chóng, hiệu quả và thực hiện đúng kế hoạch đã đề ra. Lực lượng Công an Phường 16 đảm bảo chốt chặn các vị trí và giữ gìn an ninh trật tự. Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã đến hiện trường nhanh chóng và tổ chức triển khai lực lượng và phương tiện theo đội hình chữa cháy đã đề ra; phối hợp đồng bộ với các đơn vị tham gia. Một số nội dung qua thực tập như: đường vòi chữa cháy, hoạt động của máy bơm chữa cháy và công tác báo cháy khi xảy ra cháy cũng được các đơn vị phối hợp đánh giá rút kinh nghiệm.

Qua diễn tập phương án lần này là bài học kinh nghiệm cho lực lượng PCCC tại chỗ trong công tác đảm bảo an toàn PCCC; khẳng định một lần nữa vai trò, trách nhiệm của lực lượng PCCC tại chỗ trong việc xử lý sự cố cháy nổ ban đầu góp phần to lớn trong việc giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

KHOA NGUYỄN

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận
Lượt xem: 16187
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin