image Truyền thống - lịch sử Quận Gò Vấp
CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI GÓP CÔNG KHẮC NÊN HÌNH TỔ QUỐC
Thứ sáu, Ngày 21/07/2017, 07:24 SA Cỡ chữ Màu chữ image

WEBGOVAP) - Trong những ngày cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ 27.7 (1947 - 2017), ngày 7.7.2017, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên khối chính quyền Quận tổ chức chuyến đi “về nguồn” thăm Di tích lịch sử cách mạng thuộc Mặt trận Gò Môn năm xưa, đó là Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn tại Ấp An Bình – Xã Trung An – Huyện Củ Chi, nơi hàng năm cứ đến tháng 5 là 4 địa phương gồm Quận Gò Vấp – Huyện Hóc Môn – Quận 12 và Huyện Củ Chi lại tổ chức thăm viếng dâng hương trước giờ họp mặt truyền thống mặt trận Gò Môn - từng được hình thành và tồn tại suốt 9 năm trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1961 - 1969).

Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên khối chính quyền Quận
tổ chức “về nguồn” thăm Di tích lịch sử Khu tưởng niệm Trung đội Gò Môn
ngày 7.7.2017

Khi đến nơi, cùng với các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy – HĐND – UBND – UB.MTTQVN, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên và các đồng chí lão thành cách mạng Xã Trung An thắp hương, dâng hoa tưởng niệm các Liệt sỹ của Trung đội Gò Môn xong, toàn đoàn tham quan bất chợt nghe đồng chí Ngô Thanh Cón – nguyên Phó Bí thư thường trực Xã Trung An nay đã nghỉ hưu, thốt lên: “Các đồng chí cựu chiến binh, các cháu thanh niên Quận Gò Vấp về trển đề xuất các cơ quan chức năng giúp coi lại câu chuyện Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn này, xem sự thật như thế nào về con số 22 Liệt sỹ đã hy sinh cùng lúc tại địa đạo Ấp An Bình mà trên Bia hiện chỉ khắc tên có 20 Liệt sỹ? Ở Xã Trung An, đồng bào đồng chí không ai quên được trận càn thảm khốc năm đó của Mỹ ngụy làm hơn tám chục cán bộ, chiến sỹ và đồng bào hy sinh cùng một lúc, nhất là trong đó có 22 chiến sỹ của Trung đội Gò Môn…”. Ông Cón nói trong đôi mắt đỏ hoe, giọng nghẹn ngào khiến cả đoàn tham quan chúng tôi không ai không xao lòng.

Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn hiện nay

Cùng ngồi lại giao lưu ít phút với các tổ chức đoàn thể cựu chiến binh và thanh niên của Xã trong Hội trường Xã Trung An hôm ấy, đoàn tham quan chúng tôi được các bác lão thành cách mạng gồm Ngô Thanh Cón - nguyên Phó Bí thư thường trực Xã Trung An, Huỳnh Văn Thanh – nguyên Bí thư Xã Trung An từ năm 1958 – 1968, Nguyễn Văn Khạo – nguyên Y tá Đại đội 2 Tiểu đoàn 2 Gò Môn kể vắn tắt cho nghe câu chuyện lịch sử đau thương ấy. Kết thúc câu chuyện, đồng chí Huỳnh Văn Thanh đề nghị thêm: “Nếu đoàn Gò Vấp có thể thì bố trí các cơ quan chức năng quay lại đây tìm hiểu lại chi tiết lịch sử trận càn ấy sớm chừng nào tốt chừng nấy, bởi giờ đây những nhân chứng như chúng tôi đều già cả rồi, sức khỏe mai một nhanh lắm, rồi đi hết thì không còn chứng cứ nữa…”. Nghe những lời se thắt tâm can ấy, chúng tôi trở về lập tức nhanh chóng báo cáo Thường trực Đảng ủy cơ quan chính quyền Quận cùng các ngành chức năng là Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận về kết quả chuyến tham quan cũng như ý nguyện của các bác lão thành Xã Trung An.

  Buổi giao lưu với Xã Trung An trong chuyến "Về nguồn" ngày 7.7.2017

Và cũng ngay lập tức, đồng chí Bí thư Đảng ủy cơ quan chính quyền đã chỉ đạo cho phép một đoàn khảo cứu ban đầu gồm đồng chí Chủ tịch Hội Cựu chiến binh khối chính quyền làm cầu nối dẫn các đồng chí cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội Quận là các cơ quan có chức năng quản lý Nhà nước đến tận nơi gặp gỡ các đồng chí lão thành cách mạng Xã Trung An nắm thông tin tư liệu để có cơ sở tham mưu cho Quận xem xét lại sau khi có đủ chứng cứ xác thực. Cùng đi lần này, trong đoàn còn có cả đồng chí Phạm Thị Tiến – Phó Bí thư Quận Đoàn, mặc dù trong đợt đi tham quan “Về nguồn” ngày 7.7.2017 vừa rồi, đồng chí đã tham dự, nhưng khi nghe đoàn khảo cứu được tổ chức đi đến đó lần nữa thì đồng chí vẫn tiếp tục đề nghị được cùng tham gia.

Ngày 18.7.2017, sau 10 ngày, một lần nữa câu chuyện về Trung đội Gò Môn lại được các bác lão thành cách mạng của Xã Trung An nhắc lại với nhiều chi tiết hơn trong không gian tĩnh lặng. Và trái tim đoàn cán bộ khảo cứu chúng tôi cảm thấy nhói buốt khi những dữ liệu lịch sử bi thương ngày các anh Trung đội Gò Môn hy sinh tái hiện qua từng giọng kể móm mém, da diết của những người cùng thời…  Đối chứng với các tài liệu lịch sử của Đảng bộ và Nhân dân Xã Trung An – Huyện Củ Chi, của Đảng bộ và Nhân dân Quận Gò Vấp, Huyện Hóc Môn và Quận 12 đã phát hành lâu nay bằng sách, bằng báo in, cả trên Website các Quận – Huyện, gói gọn lại trong câu chuyện về tấm Bia tưởng niệm là một dòng cảm xúc bật lên trong tâm tưởng của chúng tôi: đây chính là hình ảnh của những người góp công khắc nên dáng hình Tổ quốc.

Đồng chí Bùi Công Quến - Chủ tịch Hội CCB Xã Trung An (đứng bên phải)
phát biểu trong buổi khảo cứu tư liệu ngày 18.7.2017

Xin chép ra đây câu chuyện ấy để công tác khảo cứu tiếp theo được sâu hơn nữa, đạt kết quả chính xác hơn nữa, để trong Nhân dân nếu còn có cô bác nào cùng thời, cùng tham gia chiến đấu chống trận càn không cân sức năm ấy nhưng còn sống sẽ cùng góp ý thêm cho áng sử hào hùng của Đảng bộ và Nhân dân Gò Môn được khắc họa xác thực hơn nữa, cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau càng biết ơn và tự hào về mảnh đất Gò Môn bất khuất.   

CHUYỆN NHỮNG NGƯỜI GÓP CÔNG KHẮC NÊN HÌNH TỔ QUỐC

Với đặc điểm là địa bàn chiến lược trọng yếu nằm ở cửa ngõ phía Bắc – Tây Bắc của Sài Gòn – Gia Định, theo yêu cầu phát triển của phong trào cách mạng nhằm mở rộng địa bàn hoạt động, tháng 5 năm 1961, Khu ủy quyết định hợp nhất 2 địa phương Gò Vấp và Hóc Môn thành Quận Gò Môn bao gồm 21 xã và thị trấn (trong đó Gò Vấp có 7 xã và thị trấn, Hóc Môn có 13 xã và thị trấn, Củ Chi có 1 xã Bình Mỹ). Quận ủy Gò Môn do đồng chí Khâu Văn Hội (tức Út Hội) làm Bí thư, đồng chí Lê Trung Nghĩa (tức Tám Nghĩa) làm Phó Bí thư. Cùng lúc, trên địa bàn Quận đã thành lập 1 Trung đội Gò Môn gồm 22 đồng chí làm nhiệm vụ bảo vệ cơ quan Quận ủy, cùng 2 Đại đội bộ đội địa phương, 2 Trung đội trinh sát, 2 Đội biệt động 67A và 67B với nhiều cách đánh cơ động, đột kích, bất ngờ, dũng cảm, tập trung diệt ác, đánh đồn địch ở vùng Gò Vấp và Hóc Môn, gây tiếng vang lớn ở các khu vực trung tâm thị tứ, tạo điều kiện hoạt động chính trị, binh vận khắp nơi trên mặt trận Gò Môn và đã liên tiếp đạt nhiều thắng lợi vẻ vang.

Đến cuối năm 1963, địch cho xây dựng ở Quận Gò Môn 120 ấp chiến lược. Vì vậy, sau phong trào đấu tranh chính trị là phong trào phá ấp chiến lược và phong trào chiến tranh du kích của Quận Gò Môn phát triển mạnh. Quân và dân quận Gò Môn đã đi từ phá hỏng, phá rã đến phá toàn bộ hệ thống ấp chiến lược trên địa bàn Quận. Đặc biệt, Trung đội Gò Môn gồm 22 đồng chí đã chiến đấu oanh liệt, vô cùng dũng cảm, vừa bảo vệ an toàn cho cơ quan Quận ủy Gò Môn, vừa góp công chiến đấu chống các trận càn của địch rất kiên cường. Căn cứ Quận ủy Gò Môn do bảo mật nên có lúc từ Hạnh Thông (Gò Vấp) cơ động về Tân Thới Hiệp (Hóc Môn), lúc về Phú An (Bến Cát) hoặc chuyển qua Đức Hòa (Long An), lúc chiến trường căng thẳng thì dời qua Bình Mỹ, Trung An (Củ Chi)...

Có thể nói Xã Trung An là một chỗ dựa vững chắc cho Quận ủy Gò Môn trú đóng, là căn cứ an toàn cho các chiến sĩ Trung đội Gò Môn hoạt động và chiến đấu, là nơi để bộ đội “Dìm giặc Mỹ xuống ruộng lầy Trung An” (theo tựa bài báo của tác giả Hồ Hữu Học viết đăng trên báo Quyết Thắng của Quân khu Sài Gòn – Gia Định). Đất này giặc nó sợ lắm, cứ càn vào là bị thất bại, bởi đất Trung An vốn kênh rạch chằng chịt, lòng dân trung kiên với cách mạng, góp sức đào một địa đạo dài cả hơn 2 km để đón nhận và nuôi chứa cán bộ, chiến sĩ, du kích từ các nơi về trú đóng. Từ đây, các chiến sĩ Trung đội Gò Môn hàng ngày trở xuống Bình Mỹ, Nhị Bình tham gia đánh giặc. Và cứ sau mỗi lần bộ đội Gò Môn đánh trận xong là lại rút về đây nghỉ ngơi, tổ chức lại hậu cần, vũ khí, họp bàn cho trận sau… Cũng như với tất cả các đơn vị về ẩn náu ở đây, nhân dân Xã Trung An đã yêu thương, chở che hết mình cho các chiến sĩ Trung đội Gò Môn. Khi các chiến sĩ cần mua đồ dùng như là võng, thức ăn, thuốc lá… thì đồng bào luôn tìm cách giúp đỡ, thậm chí cho vào ở trong nhà, nấu cơm cho ăn. Không ngại nguy hiểm, bà con còn để các chiến sĩ đào hầm trú ẩn ngay bên cạnh giếng nước sinh hoạt của gia đình. Từ hầm địa đạo các chiến sĩ đào thêm một đường thông bí mật với giếng. Đó vừa là nơi để các chiến sĩ lấy nước uống, nhận thức ăn do bà con tiếp tế, vừa là nơi cung cấp tin tức giặc trong xóm ấp cho bộ đội. Mỗi khi bọn lính ngụy ruồng bố cả ngày đêm trong ấp, sợ bộ đội đói khát, bà con nấu cơm vắt thành từng vắt rồi để vào cái gàu múc nước, hạ xuống nơi miệng hầm thông với giếng, lắc qua lắc lại báo động cho bộ đội biết ra nhận lấy cơm ăn. Để báo cho bộ đội biết bọn lính ngụy đã rút đi rồi thì bà con bỏ sỏi vô gàu... Cứ như vậy mà bộ đội Gò Môn luôn được an toàn trong lòng dân và lòng đất Trung An.

Bọn Mỹ ngụy cũng dần đoán biết được điều này, chúng nhiều lần đem bom thả xuống, rồi cho lính vào càn hòng tiêu diệt bộ đội Gò Môn, nhưng mà nó làm gì thì làm chứ đâu có qua khỏi đồng bào mình được. Thời chiến tranh ác liệt ấy, dù không ở trong hàng ngũ của Trung đội Gò Môn, nhưng đồng chí Huỳnh Văn Thanh với nhiệm vụ Bí thư xã Trung An trực tiếp chỉ đạo các công tác chiến đấu của Xã như: công tác binh vận lính ngụy trở về với cách mạng, tổ chức phong trào bí mật trong ấp chiến lược, kêu gọi thanh niên tòng quân làm du kích xã hoặc đi bộ đội, vận động bà con xây dựng hậu phương vững chắc để các đơn vị bộ đội về an tâm chiến đấu, đồng thời tổ chức bí mật gài trái, gài kíp nổ để tiêu diệt sinh lực địch, góp phần vào chiến thắng chung của quân dân vùng ven này... Tất cả khiến đồng chí nhớ không thể nào quên được hình ảnh ngoan cường của bộ đội Trung đội Gò Môn. Đồng chí và đồng đội còn nhiều lần phối hợp cùng chiến sĩ Trung đội Gò Môn chiến đấu anh dũng và lập được nhiều chiến công. Đồng chí còn nhớ hoài không quên trận đánh giặc càn tại Ấp Bốn Phú. Du kích xã Trung An và chiến sĩ Trung đội Gò Môn cùng bộ đội Tiểu đoàn 1 chủ lực chiến đấu quên mình, không khoan nhượng. Trong vòng một ngày một đêm, 3 lực lượng của ta đã phối hợp bắn rơi 17 chiếc máy bay của giặc, bầu trời và ruộng đồng Xã Trung An những ngày đó đỏ lửa, lính ngụy bị đánh tan tát, kinh hoàng, trốn chạy, đầu hàng gần hết...

Căn cứ Xã Trung An an toàn và chắc chắn đến thế, nhưng chỉ một tình huống không lường được hết đã xảy ra. Với cái đích rắp tâm tìm diệt cho được bộ đội ta, trong một trận càn trưa ngày 12.11.1964, bọn giặc cho cả một bầy xe tăng theo hàng ngàn sắc lính vô càn quét. Quân mình vốn ít ỏi nên tiếp tục rút xuống địa đạo (đoạn ấp An Bình) để phòng thủ, tìm cơ hội tiếp tục chiến đấu. Khi giặc cho rà hầm, phát hiện một nắp hầm, nó bèn cho thuốc nổ ở nắp hầm này thì phát hiện thêm được cái nắp hầm kia bốc khói lên, nó chặn đánh luôn, dùng hàng trăm bao thuốc nổ ném xuống địa đạo, chiến sĩ ta không có đường lui nên cả Trung đội Gò Môn hy sinh dưới hầm 22 chiến sỹ. Sau đó, địch ở lại canh giữ 2 ngày 2 đêm không cho lấy xác. Lúc chúng rút đi, du kích và đồng bào Trung An lập tức tìm bới trong lòng địa đạo nhưng hầu như tất cả đã tan hòa vào lòng đất... Và không chỉ có 22 chiến sĩ Trung đội Gò Môn mà còn khoảng hơn 60 cán bộ chiến sĩ, đồng bào xã Trung An đã anh dũng hy sinh trong trận càn thảm khốc ấy.

Trên trang Website Huyện Củ Chi, chúng tôi còn được biết đồng chí cựu chiến binh Trần Vậy - nguyên Tiểu đội trưởng của Trung đội trinh sát thuộc Tiểu đoàn 2 Quyết Thắng cánh Gò Môn năm xưa nhớ lại: "Tuy thời gian quân ngũ ở chiến trường Gò Môn không dài nhưng kỷ niệm của tôi trên vùng đất Trung An anh hùng thì không ít. Ai ai cũng hiểu rằng trong cuộc chiến tranh, sự sống và cái chết chỉ là ranh giới mong manh và sự hy sinh cho độc lập dân tộc là điều vinh quang nhất đối với người chiến sĩ. Tuy vậy, không ai không xót xa khi nhìn đồng đội nằm xuống trong mưa bom, bão đạn của quân thù. Tôi cũng vậy, bao nhiêu lần nhìn đồng đội hy sinh là bấy nhiêu lần tôi nén đau thương. Và khoảnh khắc gặp mặt ngắn ngủi của tôi với liệt sỹ Trần Văn Viên - chiến sĩ Trung đội Gò Môn trước khi xảy ra trận càn ngày 12.11.1964 là giây phút thiêng liêng không thể nào quên. Vào năm 1964, tôi công tác ở Trung đội trinh sát thuộc lực lượng bộ đội Huyện Củ Chi. Ngày 11.11.1964, đơn vị tôi về công tác ở Xã Trung An và trú quân ở Ấp Bốn Phú. Tối đó, sau khi đi điều nghiên chuẩn bị đánh đồn Tân Quy về, tôi được phân công ở lại Xã để sáng hôm sau mang mìn về đơn vị. Mìn và trái nổ của đơn vị được để ở Ấp An Bình. Lúc này, Trung đội Gò Môn cũng đang đóng quân ở Ấp An Bình. Sáng ngày 12.11.1964, trước khi mang mìn và trái nổ về đơn vị, tôi đã gặp Viên. Tôi và Viên thân nhau từ thuở nhỏ, hai đứa cùng họ Trần, cùng một tuổi, mọi người còn nói hai người rất giống nhau. Viên rất thích làm lính trinh sát nên có ý định xin về công tác chung với tôi. Lúc đó, tôi mời Viên về đơn vị tôi chơi. Viên nhận lời nhưng khi xin phép thủ trưởng thì không được đồng ý với lý do giặc chuẩn bị đánh vào. Tôi trở về đơn vị còn Viên chuẩn bị cho trận chống càn với giặc. Và đâu ngờ đây là lần cuối cùng tôi gặp người bạn thời niên thiếu, người đồng chí thân yêu của mình. Giặc đã càn vào, Viên cùng 21 chiến sĩ khác của Trung đội Gò Môn đã nằm sâu trong lòng địa đạo xã Trung An. Khi hy sinh, liệt sĩ Trần Văn Viên tròn 18 tuổi...".

Đau thương ấy càng làm tăng thêm nhiệt huyết cách mạng. Do yêu cầu phát triển của phong trào đấu tranh giải phóng nên đến giữa năm 1965, Khu ủy Sài Gòn – Gia Định quyết định thành lập Phân khu Gò Môn gồm quận Gò Vấp, Hóc Môn và 5 xã của Củ Chi (Tân Phú Trung, Tân Thạnh Đông, Tân Thạnh Tây, Trung An, Hòa Phú). Từ năm 1966 đến năm 1967, mỗi tháng quân và dân Gò Môn đã đánh trên 20 trận chống càn của địch với quy mô từ cấp đại đội trở lên. Nhiều trận thắng lớn, giết chết nhiều tên giặc đã làm cho Mỹ ngụy sa sút tinh thần và càng gánh lấy nhiều thất bại thảm hại trong các chiến dịch bình định tại các địa phương. Trong những năm 1965, 1966, 1967, lực lượng vũ trang của Phân khu Gò Môn gồm Tiểu đoàn 2, đội biệt động 67A, 67B đã tham gia nhiều trận chiến, tổ chức “diệt ác phá kềm”, tiêu diệt nhiều tên ác ôn, nợ máu với nhân dân. Cuối tháng 10 năm 1967, Phân khu Gò Môn giải thể. Quận Gò Môn được thành lập gồm 19 xã. Đầu năm 1969 nhằm đáp ứng yêu cầu chuyển biến mau lẹ của tình hình chung, Khu ủy Phân khu 1 đã quyết định giải thể quận Gò Môn, điều chỉnh lại các xã và chia Gò Môn thành 4 Quận là Gò Vấp, Đông Môn, Tây Môn và Nam Chi. Đến năm 1972, Phân khu 1 và Phân khu 4 đã thống nhất lại thành Quân khu ủy Sài Gòn – Gia Định, Quận Đông Môn và Tây Môn hợp lại thành Quận Hóc Môn, Quận Nam Chi là Huyện Củ Chi, Quận Gò Vấp giữ nguyên địa bàn.

Có thể nói, dù chỉ hình thành và phát triển trong giai đoạn khoảng 9 năm (1961 – 1969), nhưng Đảng bộ và nhân dân Gò Môn đã chiến đấu dũng cảm, hy sinh oanh liệt, lập nên những chiến công vang dội, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà vào mùa Xuân đại thắng năm 1975. Trong chiến thắng chung ấy, sự hy sinh bi tráng của 22 chiến sỹ Trung đội Gò Môn ngày 12.11.1964 đã đi vào bất tử.  

Hàng năm cứ đến tháng 5 là quân dân chính đảng 4 địa phương
gồm Quận Gò Vấp – Huyện Hóc Môn – Quận 12 và Huyện Củ Chi
lại tổ chức thăm viếng dâng hương Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn
trước giờ họp mặt truyền thống mặt trận Gò Môn 

Năm 1991, theo nguyện vọng của chiến sĩ, đồng bào đã từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Gò Môn năm xưa, được Thành ủy - Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép, 4 Quận - Huyện: Hóc Môn, Gò Vấp, Quận 12 và Củ Chi đã trân trọng tổ chức xây dựng Khu tưởng niệm Trung đội Gò Môn ngay tại Ấp An Bình - Xã Trung An - Huyện Củ Chi. Và đúng vào dịp kỷ niệm 44 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, ngày 27.7.1991 đã làm lễ khánh thành. Bia được thiết kế theo dáng hình vòng cung, cao 3,5m; phía trên có ngôi sao vàng 5 cánh, khắc dòng chữ in “TỔ QUỐC GHI CÔNG”. Phía dưới ghi danh các chiến sĩ Trung đội Gò Môn hy sinh trong trận chống càn của Mỹ ngụy ngày 12.11.1964. Năm 2002, nhân kỷ niệm 55 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ 27.7 (1947 - 2002), Quận Gò Vấp tiếp tục trùng tu, xây dựng dáng Bia mới, có mái ngói vòm cong phía trên Bia và khắc lại danh sách các chiến sỹ hy sinh trên phiến đá như ngày nay. Đến tháng 5 năm 2014, Quận Gò Vấp trùng tu lần thứ ba, xây khuôn viên, lát gạch nền, trang trí cây xanh, sơn mới lại phần Bia tưởng niệm.

Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn xây dựng từ năm 1991
Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn trùng tu và xây dựng lại năm 2002

 

Bia tưởng niệm Trung đội Gò Môn tôn tạo năm 2014

Trải qua quá trình xây dựng và trùng tu Khu tưởng niệm Trung đội Gò Môn, phần danh sách các Liệt sỹ hy sinh vẫn khuyết 2 đồng chí được biết là do chưa tìm được tên. Nay theo nguyện vọng của các đồng chí, đồng bào địa phương Quận Gò Môn năm xưa, thật mong các cơ quan chức năng của 4 Quận  - Huyện là Gò Vấp - Hóc Môn - Quận 12 và Củ Chi tiếp tục khảo cứu và nếu có thể thì chỉnh sửa tên tuổi các Liệt sỹ cho đầy đủ theo phiên hiệu của Trung đội Gò Môn là 22 đồng chí, nghĩa là nếu tìm được tên thì khắc cho đủ cả số và tên, trường hợp chưa có tên thì khắc đủ số lượng 22 đồng chí và đề "khuyết danh" cho 2 đồng chí còn lại. Đây là ý nguyện tri ân nhân văn trước sự cống hiến hy sinh vô giá của những người con Gò Môn năm xưa, những người góp công khắc nên hình Tổ quốc, để đời sau mãi mãi không quên.

 

 

 

 

 

 

 

BA MINH
Lượt xem: 20534
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin