image Điển hình - người tốt việc tốt
CHUYỆN KỂ DƯỚI ÁNH MẶT TRỜI…
Thứ ba, Ngày 20/11/2018, 03:38 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) – Phát huy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 năm nay, Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố tổ chức lễ trao giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 21, dành cho 50 nhà giáo là cán bộ quản lý, giáo viên đang công tác tại các Trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trường chuyên biệt và Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục hướng nghiệp trong toàn Thành phố. Đấy là những nhà giáo ưu tú, tiêu biểu nhất, xứng đáng là những tấm gương sáng về lòng yêu nghề và sự hy sinh, tận tụy vì học sinh thân yêu, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Thành phố. 

 


50 thầy cô giáo nhận giải thưởng Võ Trường Toản, trong đó có 3 thầy cô của Quận Gò Vấp.

 

Bài viết này xin kể về 3 nhà giáo tiêu biểu của Quận Gò Vấp được vinh danh và trao tặng Giải thưởng cao quý ấy, là những câu chuyện khiến chúng ta liên tưởng đến câu nói nổi tiếng của Nhà giáo dục Jan.Amos.Comenxki (người Tiệp Khắc): "Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học"…

 


Cô giáo HOÀNG THỊ NGUYỆT - Trường Chuyên biệt Hy Vọng nhận Giải thưởng.

 

* Cô giáo HOÀNG THỊ NGUYỆT 47 tuổi đời có 23 năm đứng trên bục giảng và suốt thời gian ấy là ở mái trường Chuyên biệt Hy Vọng. Chỉ là một người thầy với từng ấy năm cống hiến tận tụy thì đã là chuyện đáng trân trọng, huống chi là một người thầy trong mái trường toàn các trẻ khiếm thính, khiếm thị, bị đa tật, chậm phát triển… thì lại là một câu chuyện thật dài, thật đẫm mồ hôi và gian truân nước mắt… 
Phải dạy cái gì, dạy như thế nào và dạy đến bao giờ để các em biết nói, biết ý thức, biết viết, biết đọc… để giúp các em có hy vọng hòa nhập với cộng đồng, với xã hội. Lặng nhìn các em, cô giáo trẻ bật lên ý chí phải gắn đời mình với mái trường này dù gia đình, người thân và bạn bè lo lắng, dù chông gai luôn chờ đón… Người giúp cô thực hiện điều ước ấy là chính là bạn đời – một chiến sỹ công an cùng cả tập thể Hội đồng sư phạm nhà trường luôn bên cạnh, chia sẻ với cô từng chút. 
Không chỉ tích cực giảng dạy với những kiến thức từ Trường sư phạm, cô còn miệt mài học hỏi từ mọi sách báo, tài liệu, mọi kinh nghiệm của đồng nghiệp cũng như những nhà sư phạm giỏi trong môi trường dạy trẻ chuyên biệt, đồng thời phát huy khả năng sáng tạo, tìm tòi, đề ra những công trình sáng kiến xuất sắc, thiết thực giúp trẻ tiến bộ như: “Một số biện pháp nhằm phát triển ngôn ngữ cho trẻ chậm phát triển trí tuệ ở lứa tuổi tiền học đường của bậc tiểu học”, “Giúp trẻ chậm phát triển trí tuệ ở tuổi tiểu học phát triển nhận thức thông qua ứng dụng âm nhạc”, “Rèn luyện thói quen giữ vệ sinh và hành vi ứng xử cho trẻ chậm phát triển trí tuệ”… 
Thế mà thoáng cái đã 23 năm, từ những ngày đầu dạy trẻ khiếm thính và nay chuyển qua dạy các trẻ chậm phát triển, từ một cô giáo trẻ chỉ có lòng yêu nghề và nay đã là một Tổ trưởng chuyên môn giàu kinh nghiệm, chuyên chủ nhiệm dạy lớp Một – lớp khó nhất trong việc luyện kỹ năng cho các em mới vào trường… Học sinh của cô đã có các giải thưởng cao trong các kỳ thi “Nét vẽ xanh” cấp Thành phố, nhiều em đã có thể sinh hoạt và học tập bình thường như các bạn đồng trang lứa, đem lại hạnh phúc vô hạn cho bản thân và gia đình các em. Riêng với cô, các ghi nhận tuyên dương và khen thưởng ở các cấp thì cũng dày lên theo hàng năm công tác, nhưng vẫn thấy hạnh phúc hơn khi các em tiến bộ và hòa nhập được với xã hội. Có những chuyện buồn rồi lại thương cứ đau đáu suốt trong ký ức sư phạm của cô. Ví dụ như một học sinh do vô thức đã có những hành động gây nguy hiểm với cô và các bạn trong lớp, nhưng cô không thể bỏ chạy, vẫn nhẫn nại tìm cách thuyết phục, động viên, gần gũi hơn, quan tâm em nhiều hơn… Cứ thế mất cả hàng năm, em hồi phục dần, lòng thương cảm chân thành, tận tâm của cô đã giúp em bớt tự kỷ, mặc cảm và sống hồn nhiên, thân thiện, tích cực với gia đình, bạn bè, mọi người xung quanh… Cô Hiệu trưởng Trần Kim Trâm bảo: “Chỉ có cô Nguyệt làm nổi chuyện đó, cô kiên trì, bền bỉ lắm. Trong ngôi trường mang tên Hy Vọng này, thầy cô giáo nào cũng phải nêu cao đức tính ấy và cô Nguyệt là một trong những cô giáo giỏi chịu đựng vì học trò nhất ở đây”. Tôi chợt hỏi: “Nếu có sự lựa chọn nghề khác để cuộc sống đỡ vất vả, nhẹ nhàng hơn thì cô có thay đổi không”, câu trả lời bằng một giọng kể: “Hồi trẻ, lúc mới học hành xong, mình không hề nghĩ là cuộc đời lại gắn với công việc hàng ngày triền miên vất vả này, cũng như bạn bè trang lứa chỉ mơ ước có một nghề đủ sống và chồng con hạnh phúc. Nhưng chú mình là Giáo sư Lương Ngọc Toản lại khuyên mình về thực tập ở trường này thử. Tự dưng đến thực tập xong rồi thì không muốn dời đi dạy ở đâu nữa. Và nếu có lựa chọn khác thì mình vẫn chọn nơi này thôi”… 
Đôi mắt và nụ cười giàu nghị lực của cô khiến tôi càng tin rằng: Dưới ánh mặt trời, luôn có mầm sống và khát vọng sống mãnh liệt, chỉ cần biết gieo hy vọng. Cô giáo Hoàng Minh Nguyệt ở mái trường mang tên Hy Vọng là một người thầy như thế.

 


Cô giáo PHAN THỊ KIM HOÀN - Trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực nhận Giải thưởng

 

* Cô giáo PHAN THỊ KIM HOÀN gắn bó với ngành sư phạm đã 32 năm và chỉ còn 2 năm nữa là hưu trí, nhưng lại không đứng trên bục giảng trong lớp học. Là giáo viên giảng dạy thể chất và quốc phòng, điều kiện dạy học chủ yếu là ngoài trời, nơi sân tập đầy nắng, gió và thậm chí đội mưa là chuyện bình thường… Môn dạy lại toàn là các thế võ, từ võ thuật cổ truyền đến võ thuật Pencaksilat, tận tình, tỉ mỉ hướng dẫn bao thế hệ học trò của mái trường Trung học phổ thông Nguyễn Trung Trực (từ năm 1986 đến nay) hoàn thành môn học và trưởng thành nhân cách. 
Với yêu cầu giúp cho học sinh hoàn thiện về tinh thần và thể chất, tự giác tham gia và thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh, góp phần cho đất nước ổn định phát triển kinh tế - xã hội, bộ môn giáo dục thể chất và quốc phòng dưới sự giảng dạy của cô Hoàn là quá trình truyền thụ lịch sử đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc và lĩnh hội đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về quốc phòng và an ninh; giúp các em những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng về quân sự, an ninh, đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình mới. 
Không chỉ giảng dạy tốt, cô còn luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn do các cấp Bộ và Sở Giáo dục – đào tạo cũng Quân khu 7, Bộ Tư lệnh Thành phố tổ chức để nâng cao trình độ chuyên môn, nắm bắt những thông tin mới, làm tài liệu cho giáo trình giảng dạy; tham gia các tiết dạy chuyên đề của Sở Giáo dục – đào tạo và đóng góp ý kiến, rút kinh nghiệm để chuyên đề hoàn thiện hơn. Cô tham gia viết sáng kiến kinh nghiệm, làm đồ dùng dạy học, nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng, chủ đề dạy học tích hợp liên môn, bài giảng E-learning… để đi sâu nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, bổ sung thêm đồ dùng, tư liệu dạy học. Tham mưu với nhà trường xây dựng kế hoạch cắm trại, kết hợp hoạt động giáo dục quốc phòng ở chương trình lớp 12, tham mưu tổ chức cho học sinh tham quan học tập ở các đơn vị quân đội, các di tích lịch sử để các em được trải nghiệm thực tế, hình dung được cách thức tổ chức, cuộc sống trong quân đội, giúp các em làm quen trong môi trường quân đội, tạo niềm tin cho các em học tập môn tốt hơn.
Ngoài việc cung cấp cho học sinh những kiến thức, kỹ năng thể chất cần thiết, phương pháp tập luyện hợp lý, phát triển các tố chất vận động, cô còn tích cực giáo dục các em về đạo đức, rèn luyện tinh thần tập thể, ý thức tổ chức kỷ luật, xây dựng niềm tin, lối sống tích cực lành mạnh, nâng cao tinh thần tự giác học tập và rèn luyện thân thể, nâng cao thể lực để học tập tốt, làm việc tốt. Cô và trò quý mến nhau, giờ học như giờ chơi, có em khi vào trường còn mặt này mặt kia nghịch ngợm, là học trò cá biệt nhưng khi ra trường biết sống đẹp, kính trọng thầy cô, được bạn bè thương quý, thành danh, thành đạt… Học trò cảm phục cô cả cái lần cô bắt cướp, một mình đấu với 3 thằng tội phạm có hung khí cho đến khi có sự trợ giúp của bà con xung quanh để đưa được chúng về Công an Phường giữa đêm hôm khuya khoắt, được Công an Phường 11 tuyên dương “Người tốt việc tốt”. 32 năm giảng dạy, cô có 28 năm liên tục là Chiến sĩ thi đua (từ 1990 – 2018), cùng nhiều tuyên dương, khen thưởng xuất sắc trong chuyên môn và phong trào. Cô còn là Cán bộ và Chủ tịch Công đoàn nhà trường, lãnh đạo tập thể Công đoàn đạt nhiều thành tích xuất sắc. Năm 2018, cô vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen “Đã có công lao đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước”. 
Nhân lên theo năm tháng, cô Hoàn luôn là ký ức đẹp về hình ảnh người cô dạy võ thuật nổi tiếng trong ngành sư phạm của Quận và Thành phố. Hình ảnh ấy không chỉ gắn liền với các giải thưởng võ thuật Quốc gia và Quốc tế mà học trò của cô đem về mà hơn hết, đó là một người thầy cho các em nhân cách sống tốt. Dù hoàn cảnh riêng tư thật nhiều mất mát, chồng và con trai – những võ sư thành danh đều ra đi sớm vì các căn bệnh quái ác, nhưng cô vẫn nỗ lực sống, bám trụ với nghề, tất cả chỉ vì một hạnh phúc “trồng người”.

 


Thầy giáo LÂM MINH QUANG - Trường Trung học cơ sở Phan Tây Hồ nhận Giải thưởng.

 

* Thày giáo LÂM MINH QUANG được các học trò Trường Trung học cơ sở Phan Tây Hồ gọi một cách thân thương là “thày Công nghệ”. Thày đang kiêm nhiệm Tổ trưởng tổ Công Nghệ và Khối trưởng Chủ nhiệm 9, giảng dạy bộ môn ở 12 lớp 9. 
46 tuổi đời và 22 năm tuổi nghề, thầy gắn bó với các em bằng chữ “tâm” giản dị nhưng không phải dễ làm. Cuộc sống riêng luôn vất vả, hàng ngày thày đi dạy bằng xe đạp 25 cây số (một lượt đi) ngay từ ngày tốt nghiệp mái trường Đại học sư phạm cho đến 4 năm trở lại đây thày mới tích cóp mua cho mình được xe máy… Vợ thày cũng là một cô giáo dạy Tiểu học, đời sống của đôi vợ chồng nhà giáo với 2 con còn nhỏ, dẫu khó khăn nhưng vẫn luôn đầy ắp niềm vui, hạnh phúc vì luôn biết chia sẻ, động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ. Học sinh của thày từng đạt giải cao cấp Thành phố về đề tài nghiên cứu khoa học. Riêng về thày, hầu như năm học nào cũng là “Giáo viên dạy giỏi”, 11 năm là Chiến sĩ thi đua, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn cũng như phong trào, trong đó có 1 năm là Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố. Lớp thày Chủ nhiệm liên tục nhiều năm đều có 100% học sinh tốt nghiệp với tỷ lệ cao về học sinh khá giỏi và học sinh đậu vào các trường Trung học phổ thông hệ công lập. Năm 2017, thày nhận giải II cấp Thành phố cuộc thi thiết kế bài giảng theo phương pháp giáo dục STEM do Sở khoa học công nghệ tổ chức. 
Năm 2018, được nhận Giải thưởng Võ Trường Toản, thày bất ngờ và xúc động bày tỏ: “Không dám nghĩ là mình được nhận Giải thưởng cao quý ấy, bởi suốt đời đứng trên bục giảng chỉ ước một điều là học trò của mình luôn là người có ích cho Tổ quốc, như lời bác Thủ tướng Phạm Văn Đồng: “Nghề của anh chị em gắn liền với cái cao quý nhất của Tổ quốc. Tất nhiên nghề nào cũng quý cả nhưng nghề của anh chị em là nghề đáng yêu nhất. Yêu nghề có thiết tha, liên tục mới quyết tâm vũ trang cho mình về kiến thức đạo đức để làm tròn nhiệm vụ đào tạo con người mới cho Tổ quốc, cho chế độ” (1). Thày giáo Lâm Minh Quang đã lặng lẽ cùng với các thày cô nhà trường vốn có bề dày thành tựu giáo dục tốt nhất của Quận Gò Vấp thực hiện hết mình trách nhiệm của người thày giáo, đúng như lẽ tự nhiên của thiên nhiên đúc kết: “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học".
Giải thưởng Võ Trường Toản dành cho các thày cô giáo của Thành phố và Quận Gò Vấp chúng ta được bình chọn không dựa vào các danh hiệu thi đua, không chạy theo thành tích cá nhân mà được dành tặng cho những tấm gương sáng trong, thầm lặng vượt qua khó khăn trong công tác và trong cuộc sống đời thường để dạy nên các thế hệ học trò có nhân cách, biết phát huy tài năng, biết khơi dậy kho báu tư duy và sáng tạo, để góp phần xây dựng đất nước ngày càng phát triển, văn minh và giàu đẹp.

(1): Thủ tướng Phạm Văn Đồng nói chuyện tại Đại hội giáo dục phổ thông toàn miền Bắc ngày 24.3.1956.

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 12405
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin