image Kinh tế - Doanh nghiệp
Chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh có nhiều thuận lợi hơn trong tiếp cận mặt bằng kinh doanh, kênh phân phối bán lẻ hiện đại, kênh huy động vốn...
Thứ năm, Ngày 17/08/2017, 10:45 SA Cỡ chữ Màu chữ image

  

 

(WEBGOVAP) - Ngày 17.8.2017, Ủy ban Nhân dân Quận đã phối hợp với các Sở - Ngành của Thành phố và Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh khi chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp trên địa bàn Quận. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Đức Lệnh - Trưởng Phòng tổng hợp Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Bắc - Trưởng Phòng cấp phép thuộc Ban quản lý an toàn thực phẩm Thành phố, Lê Minh Trung - Giám đốc Trung tâm hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp Thành phố, Phạm Quỳnh Hoa - đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố, Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Dương Văn Xướng - Phó Ban Dân vận Quận ủy, Lê Trí Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế Quận, cùng đại diện các ban ngành đoàn thể Quận và 16 Phường, đại diện các Ngân hàng, các Công ty Đại lý Thuế và gần 200 hộ kinh doanh trên địa bàn...

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà- UVTV Quận ủy- Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận

phát biểu khai mạc hội nghị

 

Phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận nhấn mạnh ý nghĩa, mục đích của việc triển khai các chính sách hỗ trợ hộ kinh doanh khi chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp trên địa bàn Quận, góp phần cùng Thành phố thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16.5.2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển Doanh nghiệp đến năm 2020, kịp thời triển khai các chính sách hỗ trợ liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hộ kinh doanh khi chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp, đồng thời tạo điều kiện để các hộ kinh doanh trình bày những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động kinh doanh, cũng như trao đổi những giải pháp khắc phục trở ngại khi chuyển đổi từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp. Đồng chí cũng đề nghị bên cạnh việc rà soát các chính sách về thuế, bảo hiểm, lao động… để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, phù hợp, các ngành chức năng của Quận cần tăng cường hơn nữa công tác tuyền truyền phổ biến pháp luật, giúp các hộ kinh doanh cá thể yên tâm chuyển đổi thành doanh nghiệp. Mục tiêu chung là để người dân ý thức được việc buôn bán nhỏ lẻ là kém hiệu quả, thay vào đó phải chuyển đổi thành doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững. Cũng cần lưu ý thêm, việc chuyển đổi các hộ gia đình kinh doanh thành doanh nghiệp tuyệt đối không chạy theo thành tích, phải có giải pháp thiết thực giúp các hộ gia đình kinh doanh phát huy hết tiềm năng, lợi thế để nâng cao năng suất và hiệu quả lao động, qua đó phát triển sản xuất và kinh doanh mới ngày càng thực chất và bền vững.

 

 

Đồng chí Phạm Quỳnh Hoa - đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố

phổ biến về lợi ích của việc chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp

 

Tại hội nghị, các hộ kinh doanh đã nghe đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố phổ biến về lợi ích của việc chuyển đổi sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp cùng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; nghe đại diện Chi cục Thuế Quận và đại diện các Công ty đại lý thuế phổ biến các chính sách hỗ trợ thuế đối với các doanh nghiệp được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; nghe đại diện Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh phổ biến các chương trình tín dụng dành cho khách hàng là các doanh nghiệp chuyển đổi và hộ kinh doanh... Đồng thời các hộ kinh doanh cũng đã có những trao đổi và được lãnh đạo Quận cùng các ngành chức năng thuộc Quận giải đáp theo thẩm quyền.

 

 

Mời bạn đọc xem tài liệu của Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh về những lợi ích và những hỗ trợ khi hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp dưới đây:  

 

 

 

NHỮNG LỢI ÍCH VÀ NHỮNG HỖ TRỢ

KHI HỘ KINH DOANH CHUYỂN ĐỔI THÀNH DOANH NGHIỆP

 

PHẦN I. LỢI ÍCH KHI CHUYỂN LÊN DOANH NGHIỆP

- Doanh nghiệp được quyền kinh doanh hợp pháp các hoạt động Nhà nước không cấm, được pháp luật bảo vệ (trong đó có thương hiệu kinh doanh gắn liền với tên doanh nghiệp). Đồng thời doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có con dấu sẽ tạo niềm tin cho khách hàng khi giao dịch, mang lại nhiều thuận lợi hơn so với hộ kinh doanh trong việc ký kết hợp đồng mua bán. Từ đó, có thể mở rộng phạm vi kinh doanh, xây dựng và quảng bá hình ảnh, thương hiệu kinh doanh.

- Khi chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể nghiên cứu áp dụng các mô hình quản trị, quản lý phù hợp trong các lĩnh vực nhân sự, tiếp thị, thu chi tài chính, kế toán, đầu tư, … phù hợp với từng mục tiêu và giai đoạn phát triển của doanh nghiệp, tạo nền tảng thuận lợi cho việc mở rộng hoạt động kinh doanh về sau. Có thể áp dụng mô hình quản trị ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến (như điện toán đám mây) giúp kiểm soát hoạt động kinh doanh mọi lúc, mọi nơi.

- Doanh nghiệp có nhiều thuận lợi hơn trong tiếp cận mặt bằng kinh doanh, kênh phân phối bán lẻ hiện đại, kênh huy động vốn (như ngân hàng, chứng khoán), …..

- Doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn khấu trừ và chỉ phải nộp thuế theo đúng doanh thu thực tế bán hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp hoạt động kinh doanh hiệu quả mang lại lợi nhuận cao thì cũng chỉ nộp thuế theo đúng mức độ lợi nhuận kiếm được, nếu kinh doanh không thuận lợi dẫn đến thua lỗ thì không phải nộp thuế thu nhập và được bù trừ số lỗ đó với lợi nhuận của năm (05) tiếp theo.

Phương pháp này phù hợp hơn và có lợi hơn so với hộ kinh doanh phải nộp thuế khoán ổn định, nếu có xuất hóa đơn bán hàng thì phải nộp thêm tiền thuế của doanh thu xuất trên hóa đơn; và ngoài ra nếu hộ kinh doanh thu lỗ vẫn phải nộp mức thuế khoán đã ấn định.

- Doanh nghiệp có hệ thống kế toán nên dễ dàng kiểm soát chi phí và doanh thu, minh bạch trong thực hiện việc phân chia lợi nhuận kinh doanh.

- Được hướng dẫn những chính sách ưu đãi thuế (nếu hoạt động lĩnh vực, ngành nghề được ưu đãi về thuế) và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác theo chủ trương khuyến khích chuyển đổi của Nhà nước.

Được hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, các dự án đầu tư,.. giúp doanh nghiệp chủ động kế hoạch nguồn tài chính, góp phần giảm chi phí sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.

- Chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi vốn điều lệ của Công ty, hạn chế rủi ro của mô hình hộ kinh doanh khi chủ hộ phải chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh bằng toàn bộ tài sản của mình.

 

 PHẦN II. NHỮNG HỖ TRỢ CỦA CƠ QUAN THUẾ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP ĐƯỢC CHUYỂN ĐỔI TỪ HỘ, CÁ NHÂN KINH DOANH

1. Hỗ trợ từ cơ quan thuế, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin từ cơ quan thuế thông qua các hình thức :

- Hỗ trợ trực tiếp tại 25 điểm hỗ trợ (Văn phòng Cục Thuế thành phố và 24 Chi cục Thuế quận huyện), doanh nghiệp có thể đến bất kỳ điểm hỗ trợ nào đều được cơn quan thuế hỗ trợ, không phân biệt nơi đặt trụ sở doanh nghiệp.

- Hỗ trợ gián tiếp qua email, điện thoại, website hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp(www.hcmtax.gov.vn)

2. Kết nối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cam kết hỗ trợ doanh nghiệp, đồng hành cùng với Cục Thuế thành phố, một số nhà cung cấp dịch vụ (đại lý thuế, T-VAN, chữ ký số, phầm mềm kế toán) cam kết hỗ trợ dịch vụ miễn phí trong thời hạn định cho doanh nghiệp.

Các chương trình hỗ trợ miễn phí của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên được Cục Thuế thành phố đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế(www.hcmtax.gov.vnđể các doanh nghiệp được biết và sự lựa chọn phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.   

CHI CỤC THUẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 12169
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin