image Nếp sống văn minh đô thị
CHUYỆN CUỐI TUẦN: "NHÀ SẠCH THÌ MÁT, BÁT SẠCH NGON CƠM"
Thứ sáu, Ngày 05/07/2019, 01:00 CH Cỡ chữ Màu chữ image

Cầu vượt Ngã Bảy Gò Vấp

 

(WEBGOVAP) - Ngạn ngữ của dân tộc Việt Nam ta từ xa xưa đã có câu: "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm". Đó là thể hiện ý thức ăn ở, sinh hoạt sạch sẽ, thoáng mát và văn minh được lưu truyền từ bao đời và nay, trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, ý thức sống ấy vẫn tiếp tục được nêu cao hàng ngày với từng nơi, từng nhà, từng người vì mục đích cốt yếu nhất: Bảo đảm sức khỏe con người và ai cũng mạnh khỏe thì mới đủ sức để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 
Trong xu thế hội nhập với Quốc tế, việc ăn ở sạch sẽ, văn minh càng là một yêu cầu cấp thiết, tối quan trọng cho mỗi quốc gia, mỗi vùng miền, mỗi khu dân cư... Nếu đi du lịch, tham quan, tâm lý ai cũng sẽ thích điểm đến là một nơi sạch đẹp còn hơn là đẹp mà không sạch.

Vì những lý do xác đáng ấy mà ngày 19.10.2018, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy đã ký ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” (gọi tắt là Cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch”). Theo đó, Cuộc vận động được thực hiện đến tháng 10.2020 và sau đó sẽ tiến hành tổng kết và triển khai các giải pháp tiếp theo.

Đây là cuộc vận động sâu sắc và toàn diện, dựa trên truyền thống đoàn kết, sáng tạo của Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm cao của chính quyền các cấp và sự tham gia mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị. Vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu triển khai quyết liệt Kế hoạch thực hiện Chương trình đột phá giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016-2020 của Thành ủy, với sự đổi mới về tổ chức, chỉ đạo, giải pháp thực hiện Nghị quyết số 03 của Hội đồng Nhân dân Thành phố ngày 16.6.2017 về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn Thành phố; trong đó có việc phê duyệt quy hoạch hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn. Tiếp nữa, ngày 4.3.2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố ban hành Quyết định số 787/QĐ-UBND về Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy.

 


Kênh Tham Lương (địa bàn Phường 14)

 

Để thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, Ban Thường vụ Quận ủy Gò Vấp kịp thời ban hành Nghị quyết số 15-NQ/QU ngày 24.11.2018 về lãnh đạo thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, Ủy ban nhân dân Quận ban hành Kế hoạch số 1863/KH-UBND nhanh chóng triển khai thực hiện rõ tinh thần ấy và trong thời gian qua Cuộc vận động đã thực sự đi vào cuộc sống của từng cơ quan, tổ chức, đơn vị, khu dân cư và mỗi cá nhân trên địa bàn Quận.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân 16 Phường đã triển khai thực hiện ký kết chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cùng cấp vận động từng hộ dân, doanh nghiệp và các đơn vị sự nghiệp không xả rác ra đường và kênh rạch, thải bỏ rác đúng nơi quy định, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động để các hộ dân, doanh nghiệp và đơn vị sự nghiệp nhận thức đúng yêu cầu và tích cực tham gia thực hiện cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch”; thông qua các hành động thiết thực như không xả rác ra đường, trên kênh rạch; thải bỏ rác đúng nơi quy định, giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại địa phương cư trú. Lồng ghép việc giám sát, đánh giá, công nhận Khu phố và Phường không xả rác ra đường và kênh rạch như một tiêu chí về môi trường trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Quy định trách nhiệm cụ thể đối với các Khu phố và 16 Phường làm cơ sở đánh giá thi đua cuối năm; biểu dương và nhân rộng các điển hình cá nhân hoặc tập thể (khu phố, phường) thực hiện cuộc vận động có kết quả sớm và bền vững.

Định kỳ hàng tuần, tổ chức tổng vệ sinh tất cả khu vực phát sinh rác, khu vực ô nhiễm trên địa bàn; tuyên truyền, vận động để người dân cùng thực hiện, nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường trong Nhân dân; không để tình trạng tái ô nhiễm tại các khu vực này. Bố trí và tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất các điểm tập kết rác thải tại khu dân cư đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; kết nối đồng bộ về thời gian giao rác của người dân - người thu gom - đơn vị vận chuyển, không để tình trạng tập trung rác thải, phế liệu và tập trung nhiều xe thu gom rác cùng thời điểm. Điểm hẹn tập trung rác được vệ sinh sạch sẽ theo đúng quy định của Sở Tài nguyên và Môi trường ban hành. Quản lý vận hành hiệu quả các trạm trung chuyển trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng quá tải, rác thải tràn ra bên ngoài khu vực lưu chứa; tuân thủ quy trình vận hành trạm trung chuyển. Rà soát các phương tiện thu gom, vận chuyển thô sơ, cơ giới không đáp ứng quy định của Luật Giao thông đường bộ và không đảm bảo chất lượng vệ sinh môi trường.

Hướng dẫn và yêu cầu các hộ dân sinh sống, kinh doanh ở mặt tiền đường, các hộ dân có cho thuê mặt bằng kinh doanh, các hộ kinh doanh trên vỉa hè phải có khu vực tự trang bị thiết bị lưu chứa rác thải phát sinh, không xả rác ra đường và trước miệng các hầm ga thu nước; có giải pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không chấp hành. Đẩy mạnh vận động 100% hộ gia đình và chủ nguồn thải trên địa bàn ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác và chấp hành việc trả chi phí theo quy định. Bố trí thùng rác công cộng đảm bảo nhu cầu thải bỏ rác của khách vãng lai, khách du lịch ở địa phương; thùng rác công cộng được tổ chức thu gom kịp thời trong ngày và tổ chức vệ sinh lau rửa thùng rác định kỳ.

Tổ chức quản lý, kiểm tra, giám sát thường xuyên và xử lý theo thẩm quyền đối với các hành vi vi phạm về: san lấp, lấn chiếm sông, kênh, rạch; xây dựng nhà ở, công trình trái phép, không phép trong phạm vi hành lang bảo vệ trên bờ của sông, kênh, rạch; thải bỏ rác bừa bãi xuống sông, kênh, rạch và cống thoát nước. Định kỳ tổ chức nạo vét, vớt rác thải sinh hoạt, khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh, rạch ở địa phương. Chịu trách nhiệm duy trì chất lượng vệ sinh của các tuyến kênh, rạch ở địa phương nhằm tránh tình trạng tái ô nhiễm.

Vận động, khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng các sản phẩm có thể phân hủy, tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay thế túi nilon, sản phẩm nhựa khó phân hủy, sử dụng một lần. Phát động phong trào, huy động sự tham gia của cộng đồng trong thu gom, phân loại các sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nilon và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định.

 

 

 

 

 

 


Những mảng xanh được hình thành từ những trọng điểm rác trước đây

 

Với những nỗ lực như thế của toàn Quận, diện mạo đường phố và các dòng kênh trên địa bàn đã có sự thay đổi đáng mừng. Ở khắp nơi, dấy lên phong trào trồng cây xanh, thảm cỏ, trồng hoa tươi mát mắt. Những trọng điểm rác được giải quyết sạch, gọn... Và điều quan trọng là ý thức KHÔNG XẢ RÁC của công dân Thành phố văn minh, hiện đại được lay thức, lan tỏa và thẩm thấu mạnh mẽ trong sinh hoạt cộng đồng dân cư, trong công tác của cơ quan, đơn vị, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp...

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa thể an tâm khi vẫn còn một số cá nhân, tập thể thiếu ý thức, xả thải bừa bãi, bất kỳ mọi chỗ, mọi lúc... thậm chí "lén lút" vứt rác ra đường và kênh rạch, để xảy ra tình trạng tái diễn trọng điểm rác khiến nhiều lực lượng phải ra sức dọn vệ sinh nhưng rồi "đâu vẫn hoàn đấy". Mới vừa dọn xong hôm qua, hôm nay cũng tại nơi ấy rác lại ngập đầy thì không khác gì một tội ác đáng sợ. Cần phải xem hành vi xả thải bừa bãi là vi phạm luật pháp và phải bị xử lý nghiêm. Việc xử lý vi phạm phải được duy trì thường xuyên và liên tục. Công bố các hành vi vi phạm, trường hợp bị xử phạt trên địa bàn để mang tính răn đe. Việc đảm bảo chưa tốt vệ sinh môi trường tại các điểm tập trung rác thải, trạm trung chuyển cần phải được đưa vào nội dung xử phạt trong hợp đồng cung ứng dịch vụ thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại địa phương.

Rà soát, xác định các địa điểm có nguy cơ hoặc thường xuyên xảy ra vi phạm (như các tuyến đường chính, chợ, trường học, bệnh viện, dạ cầu, hành lang cầu, các khu đất trống...) để lắp đặt thiết bị ghi hình làm cơ sở xử lý vi phạm. Triển khai tiếp nhận và xử lý nhanh, hiệu quả thông tin phản ánh của người dân qua tin nhắn, hình ảnh, thư điện tử và điện thoại... liên quan đến tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch trên địa bàn. Bố trí lực lượng chức năng (công an, quản lý đô thị, thanh tra xây dựng…) triển khai thực hiện các biện pháp khả thi để ngăn chặn các hành vi vi phạm về vệ sinh nơi công cộng, tạo sự chuyển biến tích cực trong Nhân dân.

Câu ca "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm" phải là và mãi là ý thức bất di bất dịch trong mỗi công dân Quận Gò Vấp, vì cuộc sống ngày một tốt hơn, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

 


Một góc khu dân cư CityLand - đường Phan Văn Trị

 

 


 

BA MINH
Lượt xem: 11276
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin