image Điển hình - người tốt việc tốt
CHUYỆN CỦA NHỮNG TRÁI TIM NỒNG ẤM
Thứ hai, Ngày 25/03/2019, 06:28 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Mái trường Trung học cơ sở Tân Sơn - Phường 12 thành lập từ năm học 2013 - 2014 (với cơ sở vật chất được khánh thành vào ngày 17.1.2014), tính ra đến nay vừa tròn 5 năm sánh vai phát triển cùng với các trường học của mảnh đất Gò Vấp được gọi là "đất học" của Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu. Năm học nào nhà trường cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đồng thời tổ chức tốt các hoạt động và phong trào đoàn thể chính trị trong nhà trường. Đậm nét trong đó là tinh thần sôi nổi, nhiệt huyết của các đoàn viên thanh niên Chi đoàn giáo viên, như lời ghi nhận của nữ đồng chí Hiệu trưởng - Bí thư Chi bộ nhà trường Nguyễn Thị Bích Liên: "Đó là những trái tim rất yêu Đoàn, có lửa và là những ngọn lửa nồng ấm".

 


Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ 2018 - 2019

 


Buổi trò chuyện phỏng vấn của Biên tập Website Quận với Ban chấp hành Chi đoàn
cùng với sự tham dự của đồng chí Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường

 

Thầy giáo Trần Quốc Tuấn - Bí thư Chi đoàn tâm sự: "Chi đoàn hiện có 37 đoàn viên, trong đó có 7 đồng chí đảng viên và nữ đoàn viên chiếm đa số. Khó khăn thường gặp phải là thời gian công tác chuyên môn của môi trường sư phạm hầu như kín mít, chưa kể hoàn cảnh gia đình cá nhân của từng đồng chí rất khác nhau và cũng có nhiều lý do chính đáng khiến có thể làm trở ngại cho việc tham gia sinh hoạt Đoàn... Nhưng, với sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ tận tâm của Chi bộ, sự điều phối khéo léo của Ban chấp hành Chi đoàn, từng đồng chí tự xác định thật rõ vai trò, trách nhiệm của người cộng sản trẻ trong nhà trường. Ở đó là những ánh mắt và nụ cười của các em học sinh dõi theo chúng tôi từng giờ, hàng ngày... Hơn bao giờ hết và hơn ai hết, chúng tôi càng phải làm tốt vị trí người thày trong sự nghiệp "trồng người", một nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý được xã hội tôn trọng. Thế là chúng tôi tìm mọi cách để thể hiện cảm xúc cháy bỏng của người đoàn viên thanh niên cộng sản trong mọi lúc, mọi việc...".

Theo lời kể của đồng chí Bí thư Chi đoàn, chúng tôi nhận ra hình hài hoạt động trọng tâm của các thày cô giáo trẻ nơi đây chỉ đau đáu từ tấm lòng vì đàn em, vì học sinh thân yêu. Qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn, mà cụ thể là các buổi sinh hoạt chủ điểm; trại rèn luyện đoàn viên; gặp gỡ, đối thoại cùng ban tư vấn học đường… Chi đoàn đã nắm bắt thêm tâm tư, suy nghĩ của đoàn viên và của các em học sinh, kịp thời định hướng tư tưởng đúng đắn cho đoàn viên thanh niên, đồng thời tháo gỡ những lo lắng, bối rối mà các em học sinh gặp phải. Ngoài việc Chi đoàn phân chia đoàn viên theo tổ để làm tốt công tác, Chi đoàn còn quan tâm áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý nắm bắt tình hình thanh thiếu nhi trong nhà trường, phát huy khá tốt diễn đàn “Nghe thanh niên nói, nói thanh niên nghe” để tìm hiểu nhu cầu chính đáng của thanh niên và học sinh. Hàng năm vào dịp kỷ niệm sinh nhật Đoàn 26.3, Chi đoàn tổ chức Hội trại truyền thống cho học sinh khối Lớp 9, tạo sân chơi bổ ích, đoàn kết, giao lưu học tập cho đoàn viên và học sinh lớp cuối cấp; phát huy sự năng động, sáng tạo, trẻ trung của tập thể Chi đoàn, cũng là thắt chặt tình cảm lưu luyến giữa giáo viên và học sinh; phát huy truyền thống tốt đẹp của nhà trường mang tên địa danh Tân Sơn, xây dựng một môi trường học tập thực sự chất lượng và thân thiện.

 


Hội trại truyền thống 26.3

 

Không ngừng phát huy tính xung kích, tình nguyện và vai trò của tổ chức Đoàn đối với địa phương, đơn vị, Chi đoàn tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ và chỉ đạo của Chi bộ, chủ động cụ thể hóa các nội dung trong Nghị quyết Đại hội của Chi bộ có liên quan đến thanh niên, làm cơ sở xây dựng Nghị quyết hoạt động và phong trào Đoàn. Nhờ đó, đã có nhiều hoạt động của Chi đoàn phục vụ thiết thực lợi ích của địa phương, đơn vị, khẳng định mạnh mẽ vai trò của tuổi trẻ trong các phong trào an sinh xã hội như: tham gia hoạt động chia sẻ từ thiện với đồng bào địa phương và vùng sâu vùng xa còn khó khăn; giữ gìn an toàn giao thông trước cổng trường, tham gia tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong trường học và trên địa bàn, thường xuyên duy trì tổng vệ sinh đơn vị và các khu vực tại khu dân cư...

 


Tham gia hoạt động từ thiện vì xã nghèo biên giới ở Tỉnh Bình Phước

 

Chương trình rèn luyện đoàn viên luôn được quan tâm, đầu tư thực hiện có ý nghĩa giáo dục cao, giúp cho đoàn viên thanh niên đăng ký phấn đấu những nội dung gắn với sự phát triển của Chi đoàn trong từng giai đoạn cụ thể. Một điều đáng kể nữa là mỗi năm, Ban chấp hành Chi đoàn tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia hành trình về nguồn có sự tham dự của cấp ủy Chi bộ, càng tạo cho đoàn viên thanh niên có cơ hội rèn luyện kỹ năng, nhất là làm việc theo nhóm, nêu cao ý thức kỷ luật, tinh thần đoàn kết và tính đồng đội trong các hoạt động và phong trào. Hàng năm, Chi đoàn tổ chức cho các em học sinh Lớp 9 tham gia Lớp đối tượng Đoàn, kết nạp các em có đủ tiêu chuẩn và có nguyện vọng vào Đoàn. Con số này mỗi năm tăng lên, năm 2017 kết nạp 76 em, năm 2018 kết nạp 114 em. Hàng năm, Chi đoàn còn làm tốt công tác giới thiệu các đoàn viên ưu tú cho Chi bộ để bồi dưỡng kết nạp đảng viên.

 


Thăm Di tích Trường Dục Thanh (Phan Thiết) - nơi Bác Hồ từng dạy học

 


Lễ kết nạp Đoàn cho học sinh Lớp 9

 

Câu chuyện đáng kể như một điểm mạnh nữa của Chi đoàn giáo viên Trường THCS Tân Sơn, đó là thực hiện các công trình thanh niên qua mỗi năm mang lại hiệu quả và có ý nghĩa giáo dục cao như: Trồng cây xanh tạo mảng xanh trong nhà trường giúp các em học sinh có nhiều bóng mát hơn trong giờ ra chơi cũng như giờ học ngoại khóa; Gắn các bảng chỉ dẫn đường đi lối lại vào trường giúp phụ huynh, học sinh và khách liên hệ công tác dễ dàng tìm đến trường hơn (do điểm trường nằm sâu trong con hẻm ngoằn ngoèo); Vận động thanh niên, học sinh không bị lôi kéo, kích động trước những dư luận xấu, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội; Vận động học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp thực hiện nếp sống văn minh đô thị...

 


Chi đoàn tham gia trồng cây tạo mảng xanh sân trường

 


 

 


Tham gia trực cổng trường hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh vào giờ đến trường và ra về...

 

Một trong những công trình Chi đoàn tâm huyết nhất và thực hiện xuyên suốt từ năm 2015 là công trình vận động nhân dân, phụ huynh và học sinh thực hiện tốt an toàn giao thông đường bộ, giúp hiểu rõ hơn tầm quang trọng của việc tuân thủ luật an toàn giao thông, trong đó biết được tác dụng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Để cụ thể hơn, Chi đoàn trực tiếp tham mưu với cấp ủy Chi bộ - Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn với chủ đề tìm hiểu Luật an toàn giao thông cho học sinh; đề nghị phụ huynh ký cam kết không để con em mình vi phạm an toàn giao thông. Vào các buổi sinh hoạt thứ Hai hàng tuần nhắc nhở các em phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và ngồi sau xe gắn máy. Các đồng chí đoàn viên giáo viên tham gia trực cổng trường hướng dẫn đảm bảo an toàn cho học sinh vào giờ đến trường và ra về; phối hợp với Liên đội thiếu niên tiền phong nhà trường tổ chức Đội tự quản ghi nhận lại những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để kịp thời nhắc nhở... Kết quả rất đáng mừng từ hiệu ứng tích cực của các công trình là đã chấm dứt hoàn toàn hiện tượng học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và ngồi sau xe gắn máy. Phụ huynh khi đến đón học sinh đã không còn tình trạng chen lấn, đậu xe mất trật tự. Học sinh không còn tụ tập trước cổng trường ăn quà vặt mất vệ sinh và cũng không còn các quán ăn hàng quà trước cổng trường... Hình ảnh đẹp về môi trường sự phạm được giữ gìn và duy trì từ những phần việc cụ thể, giản dị bật ra trong suy nghĩ và trái tim yêu thương học trò của mỗi đoàn viên Chi đoàn giáo viên.

 


Thầy giáo Trần Quốc Tuấn - Bí thư Chi đoàn giáo viên Trường THCS Tân Sơn (bên phải)
giao lưu kể về Chi đoàn của mình tại Lễ kỷ niệm sinh nhật Đoàn 26.3 (1931- 2019)
do Quận Đoàn tổ chức

 


Thầy giáo Trần Quốc Tuấn - Bí thư Chi đoàn giáo viên Trường THCS Tân Sơn
đón nhận tuyên dương Chi đoàn vững mạnh tiêu biểu năm 2019
tại Lễ kỷ niệm sinh nhật Đoàn 26.3 (1931- 2019) do Quận Đoàn tổ chức

 

Tại Lễ kỷ niệm 88 năm thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Thường trực Quận Đoàn đã chọn tuyên dương 16 Chi đoàn cơ sở vững mạnh tiêu biểu năm 2019 (đại diện cho 16 Đoàn Phường trong Quận), Chi đoàn giáo viên Trường THCS Tân Sơn vinh dự là một trong số đó và đây là lần thứ 3 được nhận danh hiệu này. Xin nhắc lại một cảm xúc nhẹ nhàng, dung dị của thầy giáo dạy Anh Văn Lê Thái Đăng Khoa - Ủy viên Ban chấp hành Chi đoàn trong câu chuyện với chúng tôi, hàng ngày thầy luôn nghĩ về một câu châm ngôn "Nếu bạn muốn những điều mình chưa có thì hãy bắt đầu từ những việc chưa làm" (If you want what you don't have, start with what you haven't done) và chính tổ chức Đoàn đã giúp thầy và các bạn trẻ trong Chi đoàn làm được những điều hạnh phúc ấy. Một hạnh phúc được nhân lên mỗi ngày từ những trái tim nồng ấm, yêu nghề và yêu những mầm non tương lai của đất nước. Những thầy cô giáo trẻ của Chi đoàn Tân Sơn đã sống thật đẹp!

 


Lưu lại khoảnh khắc kỷ niệm dưới khuôn viên mái trường xanh màu áo tuổi trẻ hôm nay...

 

 

 

BA MINH
Lượt xem: 44446
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin