image Văn hóa - Xã hội
Chương trình “Giảm nghèo bền vững” thiết thực chăm lo đời sống và tinh thần cho người nghèo
Thứ năm, Ngày 13/12/2018, 11:54 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 12.12.2018, UBND Quận tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Đến dự có các đồng chí: Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố - Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình Giảm nghèo bền vững Thành phố, Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Thân Trọng Minh - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Quận, Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận.

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu tại hội nghị

 

Phát huy cao kết quả đã đạt được của Chương trình “Giảm nghèo - Tăng hộ khá” giai đoạn 2010 - 2015, toàn Quận đã tập trung đẩy mạnh Chương trình “Giảm nghèo bền” vững giai đoạn 2016 - 2020 vì an sinh xã hội trong 3 năm qua (2016 - 2018) đã đạt những kết quả đáng kể. Hiện nay, Quận có 388 hộ nghèo với 1.386 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,22% trên tổng hộ dân; trong đó: Phường 9 có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất (0,06%), Phường 1 có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất (0,49%); số hộ cận nghèo có 792 hộ với 2.986 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 0,46% trên tổng hộ dân. Giai đoạn 2016 - 2018, tỷ lệ hộ nghèo của toàn Quận giảm 1,53% (Từ 1,75% xuống còn 0,22%) - số hộ nghèo giảm từ 2.831 hộ xuống còn 388 hộ; tỷ lệ hộ cận nghèo của toàn Quận giảm 0,44% (Từ 0.90% xuống còn 0,46%) - số hộ cận nghèo giảm từ 1.453 hộ xuống còn 792 hộ.

Chương trình giảm nghèo trên địa bàn Quận đã hỗ trợ chăm lo trực tiếp và toàn diện cho hộ nghèo, hộ cận nghèo thông qua các giải pháp hỗ trợ tổ chức sản xuất kinh doanh, nâng thu nhập cho các hộ, đồng thời đẩy mạnh công tác an sinh xã hội. Chương trình Giảm nghèo bền vững nhận được sự đồng thuận và hưởng ứng của cả hệ thống chính trị. Các giải pháp giảm nghèo, vượt nghèo được đặt ra gắn liền thực trạng từng địa bàn dân cư, huy động được sức mạnh toàn hệ thống chính trị, toàn xã hội tham gia thực hiện, tạo chuyển biến tích cực về mức sống, điều kiện sống và chất lượng sống của hộ nghèo.

Ban Giảm nghèo bền vững từ Quận đến các Phường đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc tham mưu và thực hiện các giải pháp, biện pháp và huy động mọi nguồn lực tham gia thực hiện công tác giảm nghèo. Các giải pháp truyền thông được thực hiện có hiệu quả, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động về công tác giảm nghèo đối với cán bộ, công chức, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các hộ dân trên địa bàn. Bộ phận lớn hộ nghèo, thành viên hộ nghèo hiểu rõ ý nghĩa các chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với người nghèo và mục tiêu của chương trình, có nhiều trường hợp cố gắng tự vươn lên thoát nghèo.

Các giải pháp hỗ trợ và chính sách chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo giai đoạn 2016 - 2020 ngày càng được mở rộng, nhất là việc đầu tư cho công tác hỗ trợ vốn vay. Thông qua nguồn hỗ trợ vốn vay, nhiều hộ nghèo đã tiếp cận, sử dụng vốn vay sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả, tạo ra thu nhập giúp hộ nghèo, người nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, các hội quần chúng từ Quận đến Phường thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo; đồng thời, vận động người nghèo, hộ nghèo nhận thức đúng đắn, biết thực hành tiết kiệm, học hỏi cách làm ăn, biết tận dụng các cơ hội và sử dụng có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, vận động người dân không trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Đảng và Nhà nước mà hộ nghèo, người nghèo có ý chí tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

Năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo của Quận chiếm khoảng 0,7% trên tổng hộ dân toàn Quận, sớm trước 2 năm so với Nghị quyết Đảng bộ Quận lần thứ XI nhiệm kỳ 2015 - 2020. Số hộ nghèo diện khó khăn đặc biệt (bị bệnh mãn tính, già yếu, neo đơn, tàn tật, mất sức lao động…) của Quận được tiếp tục theo dõi chăm lo kịp thời nhằm giữ vững mức sống, không giảm sút thu nhập và tái nghèo.

Chương trình giảm nghèo đã mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, mang lại niềm vui, sự an tâm, tự tin cho người nghèo khi được tiếp cận và thụ hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ của Thành phố và Quận, các dịch vụ xã hội có chất lượng về giáo dục, y tế, nhà ở… giúp các hộ có điều kiện để xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

 

 

 

 

 


Lãnh đạo Quận tuyên dương các cá nhân và tập thể đã tích cực tham gia công tác giảm nghèo bền vững (2016-2018)

 

Nhân dịp này, UBND Quận tổ chức khen thưởng 19 tập thể và 35 cá nhân đã có nhiều đóng góp tích cực trong 3 năm qua thực hiện Chương trình “Giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 - 2020. Tại hội nghị, UBND Quận cũng đã trao 80 phần quà dành cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên địa bàn Quận.

 

 

 

 


... trao quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn

 

 

 

 

 

HOÀNG PHƯƠNG
Lượt xem: 11035
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin