image Hoạt động Đảng bộ
CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG - TẤM GƯƠNG SÁNG NGỜI ĐẠO ĐỨC CÁCH MẠNG
Chủ nhật, Ngày 19/08/2018, 08:34 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Lịch sử Việt Nam hôm nay và mai sau sẽ mãi nhắc tới một con người cách mạng chân chính với lòng biết ơn và sự kính trọng sâu sắc: Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Bác Tôn - người bạn chiến đấu thân thiết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kỷ niệm lần thứ 130 ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng 20.8.1888 - 20.8.2018, chúng ta thêm tự hào tưởng nhớ về một người chiến sĩ cách mạng vừa có những cống hiến lớn lao cho dân tộc nhưng cũng có một cuộc đời rất đỗi giản dị, trong sáng.

Bác Tôn sinh ra trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước tại Cù lao Ông Hồ - Tổng Bình Thành - Tỉnh Long Xuyên (nay là Xã Mỹ Hòa Hưng - Thị xã Long Xuyên - Tỉnh An Giang), lớn lên trong bối cảnh thực dân Pháp đã mở rộng cuộc xâm lược ra toàn cõi Việt Nam và cũng là thời điểm mà phong trào yêu nước của Nhân dân phát triển mạnh mẽ ở khắp 3 kỳ Bắc - Trung - Nam chống lại xâm lược Pháp, tác động mạnh mẽ tâm tư, tình cảm của người thanh niên yêu nước Tôn Đức Thắng.

 


Nhà tưởng niệm Cố Chủ tịch Tôn Đức Thắng ở quê hương Tỉnh An Giang

 

Ngay khi còn là học sinh Trường Bách Nghệ Sài Gòn, ngoài việc chăm học và học giỏi nhất trường, Bác Tôn còn là "người chỉ huy" nhiều cuộc bãi khóa để phản đối sự đàn áp dã man của thực dân Pháp đối với phong trào đấu tranh của nông dân ở nhiều nơi. Tốt nghiệp Trường Bách Nghệ với điểm ưu, Bác Tôn làm việc tại xưởng sửa chữa tàu thủy Ba Son - Sài Gòn. Chính tại đây, ở tuổi 24, Bác Tôn đã lãnh đạo cuộc đấu tranh của công nhân Ba Son thắng lợi, ghi dấu ấn đậm nét đầu tiên trong quá trình hoạt động cách mạng của Người. Cũng vì sự kiện này, Bác bị thực dân Pháp lùng bắt và người đã tìm cách sang Pháp để tìm hiểu con đường cách mạng cứu nước.

Làm thủy thủ trên các tàu viễn dương, được đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều lớp người có màu da và tiếng nói khác nhau, cũng như Bác Hồ, Bác Tôn nhận thức ra một điều là ở đâu người lao động cũng là người cùng khổ, bị bóc lột, đàn áp đến thậm tệ. Tinh thần yêu nước trong trái tim của Bác được nâng lên thành tình yêu giai cấp. Đây chính là lý do để Bác tham gia các cuộc vận động chính trị của giai cấp công nhân trong hàng ngũ lính thủy Pháp. Năm 1919, trong cuộc chiến tranh can thiệp của bọn đế quốc hòng bóp nghẹt Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết mới ra đời, Bác Tôn bị nhà cầm quyền Pháp điều động tới một đơn vị hải quân được lệnh tấn công Thành phố Sevastopol của Nga trên bờ Biển Đen. Nhưng Bác đã tham gia binh biến chống chiến tranh can thiệp và phản cách mạng, góp phần bảo vệ Nhà nước công - nông đầu tiên trên thế giới. Hành động ấy thể hiện tinh thần quốc tế cao cả của Bác Tôn - một người Việt Nam nơi hải ngoại. Do tham gia cuộc binh biến, Bác bị bọn thực dân buộc rời Pháp về nước. Trở về Tổ quốc, Bác Tôn thành lập tổ chức "Công hội đỏ" nhằm tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền lợi giai cấp công nhân, làm nòng cốt cho cuộc đấu tranh của Nhân dân ta chống lại sự áp bức, bóc lột của bọn đế quốc và bè lũ tay sai.

 


Năm 1958, nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 70 của Bác Tôn, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyết định tặng Bác Tôn Huân chương Sao Vàng. Tại lễ trao tặng, trước khi gắn tấm Huân chương Sao Vàng lên ngực áo Bác Tôn, Bác Hồ rất vui và xúc động phát biểu: “...Là một chiến sĩ cách mạng dân tộc và chiến sĩ cách mạng thế giới, đồng chí Tôn Đức Thắng là một trong những người Việt Nam đầu tiên đã tham gia đấu tranh bảo vệ Cách mạng Tháng Mười vĩ đại... Đồng chí Tôn Đức Thắng là một gương mẫu đạo đức cách mạng: Suốt đời cần, kiệm, liêm, chính; suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân... Thay mặt Nhân dân và Chính phủ, tôi trân trọng trao tặng đồng chí Tôn Đức Thắng Huân chương Sao Vàng – Huân chương cao quý nhất của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, mà đồng chí Tôn Đức Thắng là người đầu tiên và là người rất xứng đáng được tặng Huân chương ấy”.

 


Chủ tịch Tôn Đức Thắng đến thăm công nhân nhà máy Ba Son sau ngày đất nước thống nhất ( tháng 11.1975)

 

Năm 1926, Bác Tôn tham gia tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội do đồng chí Nguyễn Ái Quốc sáng lập. Năm 1927, Bác Tôn được cử vào Ban Chấp hành Kỳ bộ Nam Kỳ. Cuối năm 1929, Bác bị thực dân Pháp bắt giam ở Khám Lớn Sài Gòn, sau đó bị kết án 20 năm khổ sai và đày ra Côn Đảo. Ngay tại địa ngục trần gian khét tiếng này, Bác Tôn đã tham gia thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên và tích cực đấu tranh chống chế độ lao tù hà khắc của thực dân Pháp. Hàng mấy chục năm trong lao tù, bị nhốt trong hầm tối, tay chân bị xiềng xích, bị giặc bắt ăn lúa sống hoặc bỏ đói, bỏ khát... nhưng vẫn không lay chuyển được tinh thần cánh mạng kiên cường của người đảng viên mẫu mực Tôn Đức Thắng. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, theo sự chỉ đạo của Thường vụ Trung ương và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân cách mạng lâm thời Nam bộ cử các đoàn tàu thuyền ra đón Bác Tôn, đồng chí Lê Duẩn, đồng chí Phạm Hùng cùng các chiến sĩ Cộng sản trở về đất liền.
Tại Hội nghị cán bộ Nam bộ ngày 15.10.1945 tại Cầu Vĩ - Thị xã Mỹ Tho, dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Quốc Việt - Thường vụ Trung ương Đảng - đặc phái viên của Trung ương đã quyết định giải thể xứ ủy "Tiền Phong" và xứ ủy "Giải Phóng", thành lập xứ ủy "Thống nhất" gồm 11 người do đồng chí Tôn Đức Thắng làm Bí thư, đồng chí Lê Duẩn và đồng chí Phạm Hùng trong Ban Thường vụ. Năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Trung ương Đảng đón Bác Tôn ra Hà Nội. Từ đó, Bác Tôn và Bác Hồ luôn luôn sát cánh bên nhau - hình ảnh của khối đại đoàn kết toàn dân, đoàn kết Bắc - Nam. Với uy tín lớn trong Đảng, trong dân và phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, Bác Tôn lần lượt được giao đảm nhiệm các chức vụ: Tổng Thanh tra Chính phủ, Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng Ban Thi đua ái quốc Trung ương, Trưởng Ban Thường trực Quốc hội, Chủ tịch danh dự Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Liên Việt toàn quốc, Hội trưởng Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Xô, liên tục là Ủy viên Trung ương Đảng từ Khóa II cho đến khi qua đời.

Hai mươi năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước cũng là hai mươi năm Bác Tôn được các tầng lớp Nhân dân suy tôn làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cũng trong những năm đó, Bác Tôn còn đảm nhiệm các chức vụ: Trưởng Ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch danh dự Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam, Ủy viên Hội đồng hòa bình thế giới. Ngày 15.7.1960, Bác Tôn được Quốc hội bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngày 2.9.1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tại kỳ họp đặc biệt Quốc hội (Khóa III) ngày 15.9.1969, Bác Tôn được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Nước, đồng thời vẫn kiêm làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

70 năm hoạt động cách mạng đầy gian khổ và nguy hiểm, trong đó có 17 năm bị đầy đọa trong các nhà giam và ngục tù Côn Đảo với đủ mọi cực hình, 27 năm làm Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và hơn 10 năm làm Chủ tịch Nước, Bác Tôn đã để lại những bài học sâu sắc, những kinh nghiệm quý báu trong sự nghiệp cách mạng, nêu gương sáng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân ta một chuẩn mực đạo đức cống hiến vô điều kiện của một công dân yêu nước. Người đã hiến dâng trọn đời cho độc lập, tự do của Tổ quốc, cho lý tưởng cộng sản chủ nghĩa.

Nét nổi bật ở Bác Tôn là đức tính khiêm nhường, cuộc sống giản dị và lòng vị tha. Bác Tôn là hình ảnh sống động về tinh thần cách mạng bất khuất và đạo đức chí công vô tư. Điều luôn khiến chúng ta cảm phục, đó là phẩm chất giản dị cao quý, không hề thay đổi kể cả khi đã là Chủ tịch Nước. Câu chuyện vị nguyên thủ Quốc gia tự tay sửa xe đạp và đồ đạc trong nhà, tự mình đạp xe đi lại trong ngày nghỉ để không làm phiền công vụ vẫn được nhiều người nhắc đến như những phẩm chất hiếm có ở người lãnh đạo nổi tiếng về đức độ. Chính cái chất Nam bộ rất riêng và cả sự giản dị rất đỗi khiêm nhường đã luôn thuyết phục được lòng người cho dù ở cương vị nào. Hình ảnh khi Bác về thăm quê với bộ bà ba bạc màu và không để xe đưa, xe đón vì "sợ hao phí tiền của và công sức của Nhà nước và Nhân dân" càng làm cho tất cả chúng ta phải suy nghĩ trong lối sống đời thường của người cán bộ cách mạng.

Hồ Chủ tịch đã khẳng định: "Đồng chí Tôn Đức Thắng là một tấm gương mẫu mực về đạo đức cách mạng, suốt đời cần - kiệm - liêm - chính, suốt đời hết lòng hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ Nhân dân".

XUÂN HƯƠNG
Lượt xem: 27929
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin