image Phòng cháy chữa cháy
Chợ Gò Vấp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
Thứ bảy, Ngày 21/10/2017, 09:15 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 18.10.2017, Phòng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Quận phối hợp tổ chức buổi thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại chợ Gò Vấp. Tình huống được giả định trong buổi diễn tập là do vi phạm an toàn phòng cháy nên đã xảy ra cháy tại khu vực sạp vải, quần áo (khu vực đầu nhà lồng chợ). Thời điểm này, có khoảng hơn 200 người là tiểu thương cùng khách hàng đang tham gia hoạt động mua bán tại chợ Gò Vấp. Lượng khói khí độc tỏa ra dày đặc; trữ lượng chất cháy lớn khiến ngọn lửa không ngừng phát triển dẫn đến tình trạng hoảng loạn, chen lấn ngày càng diễn ra phức tạp, rất dễ giẫm đạp lên nhau trong quá trình thoát nạn... Mặc dù ngay khi phát hiện sự việc, Ban quản lý Chợ Gò Vấp cùng lực lượng phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cơ sở đã vận dụng nhanh chóng phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ” để tiến hành những thao tác xử lý ban đầu như: khẩn trương báo động cho mọi người cùng biết, cúp cầu dao điện nơi xảy ra sự cố, hướng dẫn mọi người trong cơ sở kỹ năng thoát nạn bằng cách sử dụng tay (khăn tay, vải nhúng nước...) bịt kín mũi, miệng tránh để khói khí độc ảnh hưởng đến hệ hô hấp trong suốt quá trình di chuyển từ khu vực cháy đến vị trí tập kết nạn nhân; bên cạnh đó sử dụng các trang thiết bị phương tiện được trang bị tại cơ sở để chữa cháy ban đầu... Tuy nhiên tình huống khẩn cấp vẫn chưa được kiểm soát.
Lực lượng PCCC cơ sở và chuyên nghiệp phối hợp xử lý sự cố

 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp kịp thời ứng cứu

 

Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PC&CC Quận đã đến nơi sau 3 phút và nhanh chóng triển khai các biện pháp nghiệp vụ xử lý đám cháy: cán bộ và chiến sĩ làm công tác cứu hộ phối hợp với lực lượng PCCC cơ sở cứu nạn - cứu hộ người và tài sản qua các lối thoát hiểm; sơ cứu tại chỗ và đưa những người bị nạn đi cấp cứu đồng thời đồng thời áp dụng kỹ - chiến thuật triển khai các hướng tấn công (6 lăng B) theo sự phân công của chỉ huy, đã nhanh chóng dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng, cán bộ chiến sỹ tại mặt lửa và ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận sau khoảng 15 phút.

Rút kinh nghiệm sau buổi diễn tập phương án

 

Buổi diễn tập được đánh giá thành công và đạt hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền an toàn PCCC đến các tiểu thương và nhà dân sinh hoạt xung quanh Chợ Gò Vấp, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng và sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần nâng cao khả năng phối hợp, sẵn sàng xử lý kịp thời các tình huống cháy, nổ khi có sự cố.

 

 

KHOA NGUYỄN Phòng CS PC&CC Quận Gò Vấp
Lượt xem: 30112
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin