image Điển hình - người tốt việc tốt
CHI ĐOÀN THANH NIÊN CƠ QUAN PHƯỜNG 6: NGHĨ VÀ LÀM ĐỂ PHỤC VỤ DÂN MỖI NGÀY TỐT HƠN
Thứ hai, Ngày 25/03/2019, 06:13 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Chiều thật nắng, cái nắng oi ả của mùa khô Phương Nam như đốt cháy da không làm tôi chần chừ đi xuống trụ sở cơ quan Phường 6 ngay sau khi hẹn được các bạn đoàn viên thanh niên Chi đoàn nơi đây. Các bạn bận lắm, cứ tất bật suốt 8 tiếng đồng hồ mỗi ngày nhưng vẫn không đủ thời gian phục vụ dân mà còn phải tự nguyện phục vụ ngoài giờ nếu vẫn còn người dân đang đợi. Chưa kể cả những ngày nghỉ, các bạn cũng sẵn sàng giúp dân giải quyết thủ tục tại nhà nếu có yêu cầu…

 

 

 

Đến nơi, tôi vẫn mang tinh thần chỉ “dám” trò chuyện với các bạn khoảng 30 phút để các bạn còn phải làm việc, nhưng không, các bạn vẫn vừa làm vừa trả lời những điều tôi muốn biết mà chẳng làm ảnh hưởng tiến độ công việc. Dường như câu chuyện trao đổi giữa người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn (kiểu có một không hai này) có vẻ như hấp dẫn hơn, nên tôi đã tác nghiệp hẳn hơn 2 tiếng đồng hồ mà vẫn cảm thấy như chưa khai thác hết chất liệu hết sức lý thú… Càng nghe và càng thấy các bạn thao tác trong sự hài lòng, vui cười của người dân, tôi càng như không muốn rời cái không khí rất đỗi gần gụi, thân thiện ấy.

Bạn Đặng Công Tâm – Bí thư Chi đoàn cho biết: Thực sự những việc các bạn làm không phải là việc khó làm, cái chính là tinh thần và ý chí của người trẻ. Tất cả các bạn đều xuất phát mong muốn làm được một điều gì có ích lợi cho người dân, mà trước hết là trong chuyên môn của mình thì cái lợi ấy chính là thời gian và chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Kết hợp từ ý tưởng chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch UBND Phường Phan Đình An (cũng từng là cán bộ Đoàn và có nhiều kinh nghiệm công tác thực tế), đồng thời Chi đoàn cũng luôn nhận được sự khích lệ, quan tâm định hướng của Thường trực Đảng ủy - Ủy ban Nhân dân Phường, tin cậy tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho tuổi trẻ thực hiện công trình sáng kiến của mình. Chi đoàn cần dàn máy tính tốt nhất; cần máy in, giấy in, mực in chuẩn nhất; cần có màn hình trình chiếu khổ rộng để công khai và hướng dẫn quy trình dịch vụ hành chính dễ hiểu nhất cho dân… tất cả đều được lãnh đạo sâu sát kịp thời giải quyết.

 

 

 

 

 

Khâu các bạn đột phá đầu tiên và được bắt đầu từ cuối năm 2015, đó là công trình “Giải quyết thuận tiện thủ tục đăng ký kết hôn, khai sinh, khai tử”. Ngay khi người dân có yêu cầu, các bạn dùng phần mềm do chính bạn Huỳnh Nguyễn Hoàng Sơn – chuyên viên Hộ tịch - đoàn viên của Chi đoàn tạo nên, có thể cập nhật tức khắc tất cả dữ liệu của người dân, rồi trình ký xác thực ngay trả cho dân. Tính ra hoàn tất một bộ hồ sơ chỉ mất khoảng từ 10 - 15 phút (thay vì người dân phải tự viết bằng tay trong nhiều nội dung tờ khai rất dễ bị sai sót và mất nhiều thời gian – thường là phải khoảng 2 ngày cho các công đoạn mang về nhà viết khai, rồi đi nộp và chờ nhận theo giấy hẹn...). Thậm chí, các bạn có thể chuyển đến tận nhà miễn phí cho người dân các Giấy khai sinh và Giấy khai tử (nếu người dân yêu cầu). Riêng với việc đăng ký kết hôn, các bạn trân trọng mời người dân đến trụ sở UBND Phường làm Lễ trao Giấy hôn thú chúc mừng hạnh phúc của cô dâu và chú rể, còn quay phim ngắn, chụp ảnh miễn phí ghi nhận khoảnh khắc ấy và gửi file cho họ (nếu có yêu cầu). Đặc biệt nữa là với những yêu cầu đăng ký Giấy khai sinh thì các bạn làm Thư chúc mừng gia đình có thêm thành viên mới và Giấy kết hôn thì làm Thư chúc mừng hạnh phúc hai họ; với đăng ký Giấy khai tử thì làm Thư chia buồn gia quyến kèm chung vào hồ sơ… Sự tận tâm và thân thiện ấy đã nhận được sự hài lòng và cảm mến của người dân.

Bạn Lưu Kim Nguyên – chuyên viên Văn phòng thống kê còn có sáng kiến giảm bớt thời gian chờ đợi chứng thực sao y cho người dân bằng cách bạn thiết kế sẵn các file mẫu "Lời chứng" sao y, khi người dân có yêu cầu sao y về vấn đề gì thì chỉ việc gõ vào các nội dung lai lịch liên quan, rồi in ra trình ký xác thực và hoàn trả kịp thời cho người dân chỉ trong vòng từ 5 - 7 phút/bộ hồ sơ (thay vì trước đây bạn phải ngồi viết bằng tay một lời chứng giống nhau trong một bộ hồ sơ nhiều loại cần sao y mà có khi còn bị viết sai, viết thiếu, viết không rõ nét, khiến dân chờ đợi lâu hơn là gõ bằng máy…). Bạn còn tranh thủ thời gian hướng dẫn các cô chú Tổ trưởng dân phố cách dùng thư điện tử Email của Phường để trực tiếp giúp các hộ dân thực hiện thủ tục hành chính tại nhà, bằng việc báo thông tin cá nhân gửi vào Email chuyển lên, các bạn sẽ cập nhật kê khai giúp, sau khi xác thực xong gọi điện mời người dân lên nhận hoặc chuyển đến tận nhà nếu có yêu cầu. Bạn cười vui bảo: “Thời đại công nghệ, mình cứ áp dụng và chịu khó hướng dẫn cho người dân thao tác, vừa nhanh gọn, vừa tiện lợi và chính xác hơn, cũng là để phục vụ tốt nhất cho chính người dân…”.

Các bạn không chỉ dừng lại ở sáng tạo nên phần mềm đăng ký Hộ tịch, mà còn chịu khó soạn sẵn nội dung thống kê Tờ khai liên thông rất tiện cho việc tra cứu chứng thư của người dân. Ví dụ, nhiều lần thấy trong hồ sơ người dân cần trích lục nội dung từ trước 1975 nhưng khi gửi công văn yêu cầu về địa phương quê quán của người dân nhờ trích lục thì phải mất mấy ngày sau (thậm chí là lâu hơn) mới có câu trả lời, mà thường là trước năm 1975 thì không còn lưu. Thế là qua nhiều lần theo dõi xác nhận tàng thư, các bạn nảy ra một sáng kiến thống kê luôn một danh sách các tỉnh – thành nào không thể còn lưu hồ sơ trước năm 1975 và cứ mỗi khi người dân nào có yêu cầu tương tự là các bạn đề xuất xác thực luôn mà không cần gửi đi xa để xác thực nữa, đem lại rất nhiều sự thuận lợi và giúp người dân yên tâm hơn khi liên hệ về thủ tục hành chính của mình…

Cứ mỗi chuyện các bạn làm đều chứa đựng tinh thần không ngừng sáng tạo, sáng kiến, năng động và thiết thực. Vừa làm, vừa đúc kết kinh nghiệm và luôn đổi mới sao cho tốt nhất cho người dân. Không khí mỗi ngày công tác là ngày vui vì các bạn luôn nhận được nhiều sự hài lòng của mọi người đến liên hệ, dù thật sự có lúc tưởng chừng như đuối sức vì áp lực hồ sơ quá tải và nhiều thứ việc khác nữa cứ chồng lên… Chưa kể không phải tất cả mọi người dân đều cùng một nhận thức, một thái độ đồng thuận với cách làm ứng dụng tin học, công nghệ cao. Lời lẽ trao đổi của một số người dân khi áp dụng dịch vụ công hiện đại đôi khi cũng khó nghe (như kiểu phải thay đổi một thói quen cũ đã lâu dù là lạc hậu cũng không phải dễ)… nhưng các bạn trong Chi đoàn đều kiên định một ý chí, một lý lẽ duy nhất là không ngừng hướng tới kỹ năng phục vụ nền hành chính công văn minh, hiện đại, phù hợp tiêu chí chính quyền điện tử, đô thị thông minh mà Phường, Quận và Thành phố đang ra sức xây dựng. Các bạn vừa làm vừa thuyết phục, vận động người dân qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền, qua hệ thống chính trị ở Phường và Khu dân cư, tranh thủ thời gian đến các hộ dân giải thích kỹ càng cho người dân hiểu và ứng dụng…

Hơn 3 năm qua, bề dày thành công và kinh nghiệm của Công trình đã khẳng định quá trình áp dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính của Chi đoàn thanh niên cơ quan Phường 6 thực sự là một điểm son, khắc đậm trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ tình nguyện vì cộng đồng, vì Nhân dân phục vụ vô điều kiện. Cả Chi đoàn có 13 đồng chí (6 nữ), trong đó có 8 đảng viên; trình độ từ Cao đẳng và Đại học trở lên; gần một nửa trong Chi đoàn cũng đã có gia đình, con cái còn nhỏ… nói chung là điều kiện hoàn cảnh riêng cũng khá vất vả, bận bịu, nhiều lo toan cho cuộc sống, nhưng tựu chung lại các bạn đều yêu nghề, yêu công việc, say mê công tác và phong trào Đoàn. Ngọn lửa nhiệt tình của tuổi trẻ luôn đượm cháy, khát vọng sáng tạo và cống hiến không hề vơi và luôn tìm kiếm những cách làm thiết thực nhất, từ những việc nhỏ nhất nhưng có ích cho người dân, cho xã hội.

Tạm biệt các bạn trẻ ấy trong cảm xúc nể phục, lòng tôi đau đáu một suy nghĩ: Chi đoàn thanh niên cơ quan Phường 6 làm được những việc giản dị mà đẹp như thế, chắc chắn những người trẻ ở nơi khác cũng sẽ làm được.

Khi câu chuyện này được kể ra, mặt trời đã tắt nắng từ lâu, bầu trời đêm dịu mát làm sao… Âm thanh vang vọng đọng lại trong tôi là tiếng cười giòn giã của các bạn trẻ ấy lúc cuối chiều tan tầm, tuổi thanh xuân thật hồn nhiên, vô tư, trong trẻo biết bao!

 


Đoàn viên ưu tú Huỳnh Nguyễn Hoàng Sơn – Chuyên viên Hộ tịch
tự thiết kế phần mềm phục vụ nhanh chóng các yêu cầu đăng ký thủ tục hành chính cho người dân 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 8785
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin