image Hội Chữ thập đỏ
CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY RA ĐỜI PHONG TRÀO "CHỮ THẬP ĐỎ" VÀ "TRĂNG LƯỠI LIỀM ĐỎ" QUỐC TẾ 8.5 (1863 - 2019), TÍCH CỰC HƯỞNG ỨNG “THÁNG NHÂN ĐẠO” NĂM 2019 VỚI CHỦ ĐỀ “KẾT NỐI SẺ CHIA VÀ LAN TỎA”
Thứ 4, Ngày 08/05/2019, 11:05 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Cách đây 160 năm, ngày 24.6.1859 ở Solferino - một Thành phố miền bắc nước Ý, cuộc giao chiến khốc liệt giữa lực lượng quân đội liên minh Pháp - Ý chống lại quân chiếm đóng Áo đã để lại trên chiến trường 40.000 người thương vong. Quân y của các bên tham chiến không đủ lực lượng để giải quyết tình trạng quá nhiều người bị thương. Vô tình chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng trên, một thương gia Thụy Sĩ tên là Henry Dunant đã kêu gọi dân chúng địa phương giúp đỡ người bị thương bất kể họ là người của bên nào.


Chân dung Henry Dunant

 

Khi trở về Thụy Sĩ, Henry Dunant đã viết lại những điều này trong một cuốn sách có tên gọi "Ký ức về Solferino". Cuốn sách được hoàn thành vào năm 1862. Trong cuốn sách, ông đưa ra 2 ý tưởng: Thành lập tại mỗi quốc gia một Hội Cứu trợ bao gồm những người tình nguyện, những người danh tiếng, những chính khách có tên tuổi để chăm sóc những người bị thương khi có chiến tranh; Vận động một thỏa thuận quốc tế bảo vệ những binh lính bị thương trên chiến trường và những người chăm sóc họ.

Năm 1863, ý tưởng của Henry Dunant đã trở thành hiện thực với sự ra đời của Uỷ ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) - tiền thân là Ủy ban Quốc tế Cứu trợ những người người bị thương (gồm 5 thành viên: Henry Dunant, Luật Gustave Moynier, Tướng Guillaume Henri Dufour, Tiến sĩ Louis Appia, Tiến sĩ Theodore Maunoir - đều là công dân Thụy Sĩ) và việc thành lập các Hội quốc gia đầu tiên. Cũng năm đó, dấu hiệu phân biệt - chữ thập đỏ trên nền trắng - để nhận biết và bảo vệ những người giúp đỡ binh sĩ bị thương trên chiến trường đã được thông qua. Một năm sau, năm 1864, Công ước đầu tiên được các quốc gia thành viên thông qua có tên gọi “Công ước Geneva”. Tiếp đó, năm 1919, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế thành lập. Ðến nay đã có 191 Hội Chữ thập đỏ/Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia trên thế giới là thành viên của Phong trào, thực thi các hoạt động nhân đạo khắp các châu lục, thực sự trở thành xu thế phát triển tiến bộ trên toàn cầu.

Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế được thành lập đánh dấu mốc quan trọng sự ra đời của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, phong trào nhân đạo lớn nhất trên toàn cầu. Ðể ghi nhớ công lao của người sáng lập phong trào Chữ thập đỏ, ngày sinh của Henry Dunant 8 tháng 5 đã được lấy làm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế. Năm 1948, Lễ kỷ niệm Ngày Chữ thập đỏ quốc tế đầu tiên được chính thức tổ chức.

 


Biểu tượng của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế

 


Lá cờ Chữ thập đỏ

 


Lá cờ Trăng lưỡi liềm đỏ

 

 

Năm 1984, Ngày Chữ thập đỏ quốc tế 8 tháng 5 chính thức được đổi tên thành Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Ðây là dịp để những người làm công tác nhân đạo trên thế giới tự hào ôn lại truyền thống lịch sử lâu đời của Phong trào Chữ thập đỏ, tiếp tục khẳng định và phát huy vai trò, tổ chức các hoạt động nhân đạo trợ giúp những người dễ bị tổn thương nhất trong cộng đồng thông qua mạng lưới cán bộ, tình nguyện viên đông đảo khắp toàn cầu.    

Với chủ đề “Lan tỏa yêu thương”, năm 2019, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế kêu gọi các Hội quốc gia chia sẻ những công việc, hoạt động đầy ý nghĩa của những cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ, để những hành động đó được lan tỏa. Qua đó vận động các tầng lớp nhân dân tham gia hoạt động nhân đạo, trở thành tình nguyện viên của phong trào. Qua chủ đề này, Hiệp hội mong muốn cộng đồng hiểu biết hơn về hoạt động của Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, đăc biệt là sự cống hiến đóng góp của 450.000 nhân viên và gần 12 triệu tình nguyện viên tích cực trên toàn cầu, đồng thời, nhấn mạnh về sự đa dạng trong công việc, sự thống nhất và lan tỏa của phong trào, hướng tới mục tiêu "Vì mọi người, ở mọi nơi". Trên khắp thế giới, Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, như trong các tình huống thiên tai, thảm họa hay xung đột vũ trang... Trong suốt hơn 150 năm hoạt động, Phong trào cam kết luôn mang sự hỗ trợ nhân đạo phù hợp và kịp thời tới các cộng đồng dễ bị tổn thương, không có sự phân biệt đối xử.

Với các nguyên tắc cơ bản của Phong trào: “Nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, thống nhất, tự nguyện và toàn cầu”, Hiệp hội Hội Chữ thập đỏ và Trăng Lưỡi liềm đỏ quốc tế đang hoạt động vì cộng đồng tại 191 quốc gia, mỗi năm trợ giúp hơn 160 triệu người thông qua các hoạt động nhân đạo. Các tình nguyện viên và nhân viên của Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ thực hiện nỗ lực hàng ngày để đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lại phía sau.

Trên hành trình "Vì mọi người, ở mọi nơi" đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đảm nhận vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối trong các hoạt động nhân đạo, theo đó kết nối những tấm lòng hảo tâm của các tổ chức, đơn vị, cá nhân để lan tỏa đến với những người cần trợ giúp trong cộng đồng.

 


Biểu tượng Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam

 

HOẠT ĐỘNG CỦA HỘI CHỮ THẬP ĐỎ CƠ SỞ QUẬN GÒ VẤP HƯỞNG ỨNG “THÁNG NHÂN ĐẠO” NĂM 2019 VỚI CHỦ ĐỀ “KẾT NỐI SẺ CHIA VÀ LAN TỎA”

Nhân kỷ niệm ngày ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8.5 (1863 - 2019), "Tháng nhân đạo" năm 2019 đã được các cấp Hội Chữ thập đỏ trong toàn Quận hưởng ứng tích cực theo Kế hoạch số 03 – KH/CTĐ ngày 12.4.2019 của Hội Chữ thập đỏ Quận. Ban Biên tập tổng hợp giới thiệu một số hoạt động tại các Phường:

* Ngày 1.5.2019, Hội Chữ thập đỏ Phường 5 phối hợp cùng Chi hội từ thiện "Tình thương" đến thăm và tặng 50 phần tập trắng (mỗi phần 20 cuốn) và 4 suất học bổng (mỗi suất 500.000đ) dành cho các em học sinh nghèo tại trường Tiểu học Linh Phụng - Xã Long Mỹ - Huyện Giồng Trôm (Tỉnh Bến Tre), với tổng trị giá 7.000.000đ; Cùng ngày, đoàn cũng đã tổ chức Lễ viếng đền thờ nữ tướng Nguyễn Thị Định - nguyên Phó Tổng tư lệnh quân Giải phóng miền Nam - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (nay gọi là Phó Chủ tịch Nước).

 

 

* Ngày 4.5.2019, Hội Chữ thập đỏ Phường 7 tổ chức Lễ Kỷ niệm ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8.5 (1863 - 2019), báo cáo kết quả công tác Hội đã thực hiên trong 6 tháng đầu năm và định hướng 6 tháng cuối năm. Hội Chữ thập đỏ Phường cũng đã gửi thư cám ơn đến các mạnh thường quân nhiệt tâm ủng hộ Chương trình xã hội nhân đạo do Hội phát động. Tại buổi họp mặt đã trao 11 phần quà (mỗi phần quà trị giá 300.000đ) do mạnh thường quân hỗ trợ dành cho những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

 

 

* Ngày 4.5.2019, Hội Chữ Thập đỏ Phường 9 tổ chức Kỷ niệm ngày ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8.5 (1863 - 2019), tặng 10 suất học bổng Chữ Thập đỏ dành cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (tổng trị giá 10.000.000đ) và 3 suất Bảo hiểm Y tế tổng trị giá 2.250.000đ. Cũng nhân dịp này, Hội đã vận động 9 Khu phố tham gia ủng hộ chương trình xã hội nhân đạo trị giá 8.100.000đ...

 

 

 

 

* “Tháng Nhân đạo” năm 2019 được Hội Chữ thập đỏ Phường 17 tổ chức với chủ đề “Nhân đạo – từ nhận thức tới hành động” nhằm đề cao nhận thức, ý thức và hành động thực tiễn của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân đối với hoạt động nhân đạo dành cho những người dễ bị tổn thương ở mọi lúc, mọi nơi, qua đó góp phần thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước và giáo dục lòng nhân ái cho mọi người. Hội đã vận động các mạnh thường quân trao 80 suất quà cho hội viên nghèo, neo đơn và khuyết tật tại Khu phố 6 (với trị giá mỗi suất 200.000đ). Cũng mang tinh thần hưởng ứng kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30.4 (1975 - 2019), kỷ niệm ngày ra đời Phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ Quốc tế 8.5 (1863 - 2019), sáng ngày 20 và 27.4.2019, thanh niên xung kích Chữ Thập đỏ và Chi hội Chữ Thập đỏ trong lực lượng Dân quân thường trực Phường đã tham gia phối hợp với Đoàn viên thanh niên Phường ra quân dọn dẹp vệ sinh tại  tuyến đường Nguyễn Oanh - An Nhơn và dự viếng Đài liệt sĩ Camp Hạnh Thông Tây. Vào sáng các ngày 11 và 25.4.2019, thanh niên xung kích Chữ Thập đỏ còn phối hợp với mạnh thường quân tổ chức nấu cơm từ thiện tặng cho các bệnh nhân nghèo ở bệnh viện Ung bướu và những người vô gia cư với 500 suất cơm và nước suối (tổng trị giá 12.500.000đ).

 

 

 

 

 

 

 

BBT(Tổng hợp)
Lượt xem: 1462
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin