image Quân sự - Quốc phòng
CHÀO ĐÓN QUÂN NHÂN HOÀN THÀNH NGHĨA VỤ QUÂN SỰ TRỞ VỀ XÂY DỰNG QUÊ HƯƠNG
Thứ hai, Ngày 28/01/2019, 11:57 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Sớm Xuân nay, ngày 28.1.2019, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự Quận đã tổ chức họp mặt các đồng chí quân nhân hoàn thành Nghĩa vụ quân sự năm 2019 trở về địa phương. Đến dự có các đồng chí đại diện ban ngành đoàn thể Quận, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND – Ban chỉ huy Quân sự 16 Phường, các đơn vị dạy nghề và giới thiệu việc làm trên địa bàn Quận.

Đồng chí Trung tá Phạm Văn Bảo – Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Quận phát biểu chúc mừng các đồng chí quân nhân hoàn thành Nghĩa vụ quân sự năm 2019 trở về địa phương

Phát biểu chào mừng, đồng chí Trung tá Phạm Văn Bảo – Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Quận ghi nhận những đóng góp tích cực của các đồng chí quân nhân xuất ngũ trong thời gian phục vụ quân đội, góp sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Dù bất cứ ở cương vị công tác nào cũng luôn phấn đấu chấp hành nghiêm điều lệnh, kỷ luật quân đội, tích cực học tập, công tác, rèn luyện tác phong, huấn luyện hăng say, tham gia lao động sản xuất… Đồng chí động viên các đồng chí quân nhân ngay sau khi trở về địa phương tiếp tục phát huy tốt truyền thống Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, thể hiện tinh thần trách nhiệm của người quân nhân xuất ngũ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Quận nhà, sớm ổn định cuộc sống và tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp sức cùng với địa phương phát triển kinh tế - văn hóa, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

Đồng chí Lê Hoàng Hiệp thay mặt 159 quân nhân hoàn thành Nghĩa vụ Quân sự trở về hôm nay phát biểu, bày tỏ: “Đến nay chúng tôi thấy mình thật sự trưởng thành về mọi mặt, tự hào là chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng. Môi trường Quân đội thật sự là một trường học lớn dạy chúng tôi lẽ sống cao đẹp, luôn đoàn kết, thương yêu đồng chí lẫn nhau. Nay đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về địa phương, chúng tôi xin nguyện tiếp tục gương mẫu chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, cụ thể là xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội. Đặc biệt là sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt công tác huấn luyện quân nhân dự bị hàng năm cũng như tích cực đóng góp công sức vào việc hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ quân sự - quốc phòng của địa phương”.

Tại buổi họp mặt, đại diện Trường Trung cấp nghề Quang Trung, Trung tâm dạy nghề Thái Sơn, Trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm Vinhempic đã tổ chức hướng nghiệp, giới thiệu những chính sách và hoạt động hỗ trợ tìm việc làm, đào tạo nghề miễn phí phù hợp với khả năng của các đồng chí quân nhân xuất ngũ, giúp các đồng chí sớm ổn định cuộc sống ngay sau khi trở về địa phương.

Đồng chí Trung tá Phạm Văn Bảo – Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự Quận trao quà Tết cho các đồng chí quân nhân hoàn thành Nghĩa vụ quân sự năm 2019 trở về địa phương

Đồng chí Lê Hoàng Hiệp thay mặt 159 quân nhân hoàn thành Nghĩa vụ Quân sự trở về hôm nay phát biểu cảm tưởng

Đại diện Trung tâm dạy nghề Thái Sơn phát biểu giới thiệu công tác hướng nghiệp...

MỘT SỐ CHÍNH SÁCH DÀNH CHO QUÂN NHÂN KHI XUẤT NGŨ
Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự và Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6.4.2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sỹ quan, binh sỹ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và quân nhân, hạ sỹ quan, binh sỹ tại ngũ, thì chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe, phụ cấp đi đường đối với hạ sĩ quan, binh sĩ xuất ngũ được quy định như sau:
* Ngoài chế độ bảo hiểm xã hội một lần được hưởng theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được trợ cấp xuất ngũ một lần, cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp bằng 2 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ.
- Trường hợp có tháng lẻ được tính như sau: Dưới 1 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ; từ đủ 1 tháng đến đủ 6 tháng được hưởng trợ cấp bằng 1 tháng tiền lương cơ sở; từ trên 6 tháng trở lên đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 2 tháng tiền lương cơ sở.
- Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ thời hạn đủ 30 tháng, khi xuất ngũ được trợ cấp thêm 2 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng; trường hợp nếu xuất ngũ trước thời hạn 30 tháng thì thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 1 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.
- Hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự khi xuất ngũ được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở theo quy định của Chính phủ tại thời điểm xuất ngũ.
- Hạ sĩ quan, binh sĩ khi xuất ngũ được đơn vị trực tiếp quản lý tổ chức buổi gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ, mức chi 50.000 đồng/người; được đơn vị tiễn và đưa về địa phương nơi cư trú theo quy định hoặc cấp tiền tàu, xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú.
* Chế độ đào tạo, học nghề, giải quyết việc làm khi xuất ngũ được quy định:
- Hạ sĩ quan, binh sĩ trước khi nhập ngũ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học tại các trường đó.
- Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ, khi xuất ngũ nếu có nhu cầu đào tạo nghề và đủ điều kiện được hỗ trợ đào tạo nghề thì được hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định tại Nghị định số 61/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tạo việc làm và Quỹ quốc gia về việc làm.

BA MINH