image Nếp sống văn minh đô thị
CÂU CHUYỆN NẾP SỐNG VĂN MINH: PHẢI NÊN COI HÀNH ĐỘNG XẢ RÁC NƠI CÔNG CỘNG LÀ MỘT TỘI NẶNG VỀ PHÁ HOẠI MÔI TRƯỜNG
Thứ năm, Ngày 15/08/2019, 11:45 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Xưa nay trong dân gian thường có câu "Cha chung không ai khóc" là để chỉ hành động xem thường các vi phạm trật tự nơi công cộng. Ở trong câu chuyện "không xả rác" hiện nay, đâu đó vẫn còn những hành động kém ý thức vô cùng tận, bất kể bảng "cấm xả rác"; bất kể bao nhiêu người, bao nhiêu lực lượng ra quân dọn sạch rác; bất kể mức xử phạt được công khai tuyên truyền vận động mọi chỗ, mọi lúc; thậm chí bất kể là đã có cá nhân và tập thể bị xử phạt nặng vì không chấp hành thải rác đúng quy định... Rác vẫn cứ hiện ra như trêu ngươi tất cả mọi người ở những góc phố, mặt đường...

Đảng và Nhà nước ở tất cả các cấp của chúng ta rất nghiêm về chuyện này, bằng nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành và quản lý thực thi; rồi cả hệ thống chính trị vào cuộc, vất vả vận động, thuyết phục và tuyên truyền... Nhiều cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, quần chúng Nhân dân nam phụ lão ấu phơi nắng, phơi mưa, bất kể ngày đêm canh "bắt rác" và đi dọn rác, vào dịp cuối tuần lẽ ra được nghỉ ngơi mà vẫn phải tham gia tình nguyện tổng vệ sinh xóa trọng điểm rác... Nhưng chuyện rác vẫn cứ tồn tại như một thách thức. Phải làm sao để nỗi bức xúc này chấm dứt, để diện mạo phố phường, nhà cửa Nhân dân sạch sẽ và thơm tho, để chất lượng cuộc sống thật sự tốt lành... ?

Có lẽ câu trả lời không thể nào khác ngoài việc phải nên coi hành động xả rác nơi công cộng là trọng tội. Nghĩa là phải có mức xử phạt nặng như những hành vi phá hoại và hủy diệt môi trường sống vậy, phải nâng lên cao hơn những mức phạt đã có trước nay. Bên cạnh đó, nên khẩn trương xây dựng mô hình "Khu dân cư tự quản về rác", "Đơn vị, cơ quan tự quản về rác"... để phát huy khả nặng tự vệ về môi trường ở từng nơi, từng người, từng cơ quan, đơn vị...

 


Đồng chí Võ Văn Hoan - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố
về thăm Quận Gò Vấp đã biểu dương cách làm tự quản
về không xả rác ra đường và kênh rạch của Quận Gò Vấp.

 


Đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố
cùng đoàn khảo sát của Thành phố và Quận thăm bờ kênh Tham Lương
(đoạn Phường 14) đã có những chốt canh phòng bắt rác thải không đúng quy định,
một mô hình tự quản về môi trường đáng nhân rộng.

 

Có một câu chuyện đáng lưu tâm: Mỗi khi đi qua phố Quang Trung (đoạn Phường 8), ai cũng đều thấy hình ảnh bờ tường và vỉa hè trước hãng xe Mercedes và Isuzu không hề có rác, không bị vẽ bậy cũng như không dán quảng cáo trái phép một tí nào. Phải nói là sạch đến nghiêm cẩn. Câu hỏi đặt ra là làm thế nào mà được như thế? Chỉ đơn giản một điều là họ có một cách bảo vệ rất tốt. Họ đặt camera an ninh và giao đội ngũ bảo vệ của nhà máy theo dõi chặt hàng ngày. Phát hiện người vi phạm thì sẽ bị đưa ra đề nghị chính quyền xử lý theo luật định. Đó có lẽ là một cách làm tự quản môi trường rất đáng để các nơi vận dụng, bởi có khả năng phòng ngừa cao hơn là để xảy ra rồi mới đi dọn dẹp và xử lý, sẽ mất nhiều công sức và thì giờ mà không ngăn chặn được tận gốc của vấn đề "không xả rác".

 

 

 


Không gian sạch và đẹp của vỉa hè đường Quang Trung
(Phường 8 - đoạn trước hãng xe Mercedes)...

 

Đôi ba dòng cảm xúc và bàn luận về ngăn ngừa rác, mong lắm thay tinh thần chia sẻ và vận dụng của mọi người, mọi nhà, mọi tập thể đơn vị, cơ quan... để phố phường Gò Vấp sạch sẽ và văn minh hơn.

 

 

BA MINH
Lượt xem: 25904
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin