image Phòng cháy chữa cháy
Cần cẩn trọng với các thiết bị điện trong nhà
Thứ hai, Ngày 28/09/2020, 04:26 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Hiện nay tại các hộ gia đình có thể thấy không thể thiếu các thiết bị điện phục vụ sinh hoạt hàng ngày của con người, như: quạt điện, đèn điện, ổ cắm, nồi cơm, tủ lạnh, điện thoại; sang hơn có thêm máy giặt, bếp điện, máy lạnh, lap-top, máy vi tính…Với điện khí hóa đời sống, mọi thứ đối với con người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, năng suất lao động tăng cao. Song dễ thấy rằng hệ thống điện của đa số các gia đình hiện nay chưa đảm bảo an toàn về cháy, nổ.

 

Theo thống kê của Công an quận Gò Vấp: trong gần 10 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn quận Gò Vấp đã xảy ra 11 vụ cháy, trong đó 4 vụ cháy xảy ra tại nhà dân có nguyên nhân liên quan đến việc sử dụng các thiết bị điện gia đình. Điển hình, như: vụ cháy nhà dân xảy ra vào rạng sáng ngày 15 tháng 7 năm 2020 tại địa chỉ số 504 Lê Quang Định, Phường 1 làm một số vật dụng gia đình (tivi, máy vi tính, âm ly, quạt treo tường) hư hỏng; vụ cháy sáng ngày 08 tháng 9 năm 2020 tại 09 Nguyễn Thái Sơn, Phường 3. Và gần đây nhất là 02 vụ cháy nhà dân xảy ra ngày ngày 27 tháng 9 năm 2020 tại địa chỉ số 891/30A Nguyễn Kiệm, Phường 3 và số 458 Phan Huy Ích, Phường 12, quận Gò Vấp làm nhiều vật dụng gia đình bị hư hỏng. Rất may các vụ cháy trên không có thiệt hại về người. Nguyên nhân được xác định là chập điện các thiết bị điện gia đình gây cháy.

 


Hiện trường vụ cháy nhà dân sáng ngày 27 tháng 9 năm 2020 tại địa chỉ số 891/30A Nguyễn Kiệm, Phường 3, quận Gò Vấp

 

Sở dĩ các vật dụng gia đình dễ phát sinh cháy phần lớn do khi không sử dụng, người dùng quên ngắt điện, thiết bị hoạt động liên tục trong thời gian dài sinh nhiệt hoặc gặp sự cố điện gây cháy. Bên cạnh đó là các yếu tố như: vật dụng cũ kỹ đã xài nhiều năm, tận dụng các đồ vật đã hư hỏng sửa chữa lại; vật dụng không đảm bảo chất lượng do mua tại các cửa hàng không có bảo hành, không rõ xuất xứ; phích cắm tiếp xúc kém với ổ cắm; dây dẫn kém chất lượng, mối nối dây lỏng lẻo, dây bị gấp khúc, đè nén, bong hở vỏ bọc…; cầu dao tự động không tự ngắt khi có sự cố…

 

Từ nguyên nhân trên, để đảm bảo an toàn PCCC đối với các thiết bị điện tại hộ gia đình, Công an quận Gò Vấp khuyến cáo một số biện pháp cách hạn chế cháy nổ vật dụng, thiết bị điện tại hộ gia đình, như sau:

 

1. Trước khi khóa cửa nhà, cửa phòng phải kiểm tra hệ thống điện, ngắt nguồn các thiết bị điện, cắt cầu dao tổng. Đối với tủ lạnh, tủ đông nên đi đường dây và gắn cầu dao riêng để khi cắt cầu dao tổng không bị ảnh hưởng.

 

2. Nên mua vật dụng tại các trung tâm điện máy uy tín và có bảo hành.

 

3. Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, tra dầu, vệ sinh vật dụng, thiết bị.

 

4. Vật dụng, thiết bị sử dụng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất và đến thời điểm nhất định nên thay mới, tốt nhất không xài quá 10 năm.

 

5. Đường dây, ổ cắm phải bố trí nơi dễ quan sát, hạn chế tác động của ngoại lực; không luồn dây dẫn dưới các đồ vật khác. Phích cắm tiếp xúc với ổ cắm đảm bảo chắc chắn, mối nối dây bền chặt.

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận
Lượt xem: 39636
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin