image Điển hình - người tốt việc tốt
CÁN BỘ VÀ NHÂN DÂN PHƯỜNG 12 VINH DỰ ĐÓN NHẬN CỜ THI ĐUA XUẤT SẮC CỦA BỘ CÔNG AN
Thứ năm, Ngày 19/04/2018, 12:01 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 19.4.2018, cán bộ và Nhân dân Phường 12 đã vinh dự được Bộ Công an trao tặng Cờ thi đua xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2017. Đến dự Lễ có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Văn Đạt – Trưởng phòng PV28 thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Trà Văn Lào - UVTV Quận ủy - Trưởng Công an Quận, Nguyễn Hồng Văn – Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường 12.
Đại tá Nguyễn Văn Đạt – Trưởng phòng PV28 thuộc Công an Thành phố Hồ Chí Minh
trao Cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho cán bộ và Nhân dân Phường 12

Thời gian qua, phát huy bề dày truyền thống của địa phương, cán bộ và Nhân dân Phường 12 luôn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc", Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể phối hợp tốt với Công an Phường, Ban điều hành các khu phố, tổ dân phố, tổ chức tuyên truyền vận động trong các tầng lớp Nhân dân tích cực phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản, phòng chống tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, phòng chống tệ nạn xã hội, không cờ bạc, không đốt pháo, phòng ngừa tội phạm giết người, cố ý gây thương tích; vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, không tụ tập đua xe trái phép, chạy xe gây rối trật tự công cộng. Tuyên truyền vận động nhân dân tham gia quản lý, giáo dục, giúp đỡ người được đặc xá hòa nhập cộng đồng, bảo vệ mạng lưới viễn thông, chiếu sáng công cộng và lưới điện thành phố, giao nộp hung khí, vũ khí vật liệu nỗ, phòng chống cháy nổ... Công an Phường phối hợp in 47.000 bản tin về an ninh trật tự gửi đến tổ dân phố, hộ gia đình phổ biến các phương thức, thủ đoạn, hành vi hoạt động phạm tội của bọn tội phạm. Vận động lắp đặt thêm hệ thống camera trên 10 tuyến hẻm, 1 ký túc xá, 3 nhà trọ với 14 đầu và 77 mắt, với tổng trị giá 247.052.000 đồng (ngoài việc trước đó đã vận động nhân dân trang bị “Camera giám sát an ninh trật tự” ở 16 tuyến đường, hẻm; 31 khu nhà trọ trang bị 264 mắt camera với tổng số tiền 875.000.000 đồng). Qua tuyên truyền, vận động nhân dân đã cung cấp 165 nguồn tin về an ninh trật tự. Trong đó có 47 tin báo có giá trị giúp công an khám phá 04 vụ, bắt 05 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá  20 triệu đồng. Quần chúng trực tiếp phát hiện, bắt giữ 12 vụ, bắt 14 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá trên 35 triệu đồng giao công an xử lý. Vận động nhân dân tự giác giao nộp: 1 súng quân dụng K59, 2 súng bắn điện, 1 súng bắn bi, 3 cây roi điện, 10 cây mã tấu, 18 con dao tự chế, 02 côn nhị khúc.

Đặc biệt là xây dựng các mô hình, điển hình tiên tiến, các tổ chức quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, như Tổ nắm bắt dư luận xã hội, Tổ cán sự xã hội tình nguyện, 11 Câu lạc bộ gia đình Cựu chiến binh tham gia phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với 275 gia đình hội viên; 26 tổ công nhân tự quản với 1.182 thành viên, 1 Câu lạc bộ Nữ chủ nhà trọ với 27 thành viên, 16 Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc với 1.498 thành viên, 16 chi hội và 128 tổ hội phụ nữ đăng ký chi tổ hội an toàn, mô hình “5+1” để cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ 35 người lầm lỗi, tiến bộ 15 người.

Thực hiện Thông tư 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an, toàn Phường có 16/16 khu phố, 127/128 tổ dân phố đạt chuẩn "An toàn về an ninh trật tự". Riêng Phường 12 được UBND Quận công nhận Phường đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”. Hiện có 128 tổ dân phố, 529 nhóm hộ tự quan đang hoạt động, phân loại có 127 tổ dân phố, 487/529 nhóm đạt tiêu chí tự quản về an ninh trật tự. Trong năm 2017, các địa bàn điểm như Khu phố 9 không có tội phạm ẩn náu hoạt động và không có vụ việc về hình sự xảy ra;  khu phố 3, 14 có vụ việc xảy ra đều phát hiện kịp thời. Kết quả Khu phố 3, 9 và 14 đều đạt tiêu chuẩn “Khu phố không có tội phạm ẩn náu hoạt động và Khu phố có tội phạm bị phát hiện nhanh, ngăn chặn kịp thời”. Mô hình Camera giám sát an ninh được nhân rộng và phát huy nhiều hiệu quả tích cực, nâng cao được ý thức của người dân phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong việc phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư.

Nhờ sức mạnh của phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", phạm pháp hình sự trong năm 2017 được kéo giảm 21 vụ so với năm 2016, tỷ lệ 46.67%. Trong đó án xâm phạm sở hữu tài sản giảm 11 vụ, tỷ lệ 35.48%. Đặc biệt trong năm trên địa bàn Phường không xảy ra trọng án; án hoạt động băng nhóm, dạng “xã hội đen”, án gây dư luận bức xúc trong Nhân dân không xảy ra.

BA MINH (ảnh: VHTT Phường 12)