image An ninh trật tự
CÁN BỘ, CHIẾN SỸ CÔNG AN QUẬN GÒ VẤP XÂY DỰNG PHONG CÁCH NGƯỜI CÔNG AN NHÂN DÂN BẢN LĨNH, NHÂN VĂN, VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ
Thứ bảy, Ngày 18/08/2018, 08:09 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Những ngày này cả nước hướng về kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2.9 (1945 - 2018), đó cũng chính là dịp chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Công an Nhân dân Việt Nam 19.8 (1945 - 2018).

Theo dòng lịch sử, cùng với thắng lợi của Cách mạng tháng Tám, lực lượng Liêm phóng Bắc Bộ, Trinh sát Trung Bộ, Quốc gia tự vệ cuộc Nam Bộ được thành lập. Đây là các tổ chức Công an Nhân dân đầu tiên, đã bắt và trấn áp những tên cầm đầu các đảng phái phản động, những tên quan lại, tay sai của Pháp và phát xít Nhật, kịp thời thu giữ, bảo quản hồ sơ, tài liệu phục vụ cho việc bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ. Cùng với những hoạt động trấn áp bọn phản cách mạng, lực lượng Liêm phóng Bắc Bộ và Tự vệ chiến đấu, Công nhân cứu quốc, Thanh niên cứu quốc đã bảo vệ an toàn các đồng chí lãnh đạo của Đảng và Chính phủ lâm thời từ căn cứ An toàn khu kháng chiến trở về Hà Nội. Ngày 2.9.1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, trước cuộc mít-tinh của gần một triệu đồng bào, Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời trịnh trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam). Nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức mít tinh chào mừng ngày Quốc khánh 2.9. Lực lượng Liêm phóng, Cảnh sát, Trinh sát, Quốc gia và tự vệ quốc đã bảo vệ an toàn các cuộc mít tinh đó. Từ đó, ngày 2.9 là Ngày Quốc khánh của nước ta và ngày cách mạng tháng Tám thành công cũng chính là ngày lực lượng Công an nhân dân Việt Nam ra đời. Ngày 19 tháng 8 hàng năm trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Tuy các tổ chức đầu tiên của Công an 3 miền lúc mới ra đời có tên gọi khác nhau nhưng đều có chung nhiệm vụ đấu tranh, trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh, trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng mới ra đời, bảo vệ Nhân dân.

 

​​​​​
Lực lượng Công an Quận tham gia Hội thao Quốc phòng Quận năm 2018

 

Trong suốt 73 năm xây dựng và trưởng thành của lực lượng Công an cả nước, Công an Quận Gò Vấp cũng đã có những thành tích và đóng góp quan trọng, năm 1985 được Đảng và Nhà nước phong tặng đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an Quận vinh dự và tự hào không ngừng tiếp nối truyền thống vẻ vang đó, nhất là trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay, tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an Quận đã luôn xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ và Nhân dân địa phương.

Sống trên một địa bàn đông dân của Thành phố, niềm vui “đất lành chim đậu” nhân lên trong cảm xúc tự hào của mỗi người Gò Vấp hôm nay, nhưng để có được cuộc sống bình yên, diện mạo đô thị - kinh tế - văn hóa - xã hội ngày càng phát triển thì sự cống hiến thầm lặng của các cán bộ, chiến sỹ Công an Quận là không nhỏ. 
Cùng với lực lượng Công an Thành phố, Công an Quận thời gian qua đã quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm các Nghị quyết và Chương trình công tác của Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố, Nghị quyết của Quận ủy, Kế hoạch của UBND Quận về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh. Đặc biệt là nội dung phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” với khẩu hiệu “Chủ động, đổi mới, hiện đại, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, thực hiện tốt Cuộc vận động "Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ" theo tinh thần Chỉ thị 07/CT-BCA-X11 ngày 26.10.2016 của Bộ trưởng Bộ Công an, tập trung xây dựng phong cách, bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng; tư thế, lễ tiết tác phong, chính quy; ứng xử văn hóa, văn minh, lịch sự; nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân, góp phần xây dựng các đơn vị của Công an Quận ngày càng trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, nhân lên niềm tin và sự ủng hộ của Nhân dân đối với lực lượng Công an. 

 


Đồng chí Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an Thành phố trao khen thưởng các gương xuất sắc của Công an Quận

 


Đồng chí Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận trao khen thưởng các gương xuất sắc của Công an Quận

 

Việc tổ chức thực hiện các cuộc vận động ấy gắn với đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, trong nội bộ”, Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15.5.2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, phong trào "Công an Nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” và phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”. Cuộc vận động được triển khai sâu rộng, thiết thực, hiệu quả trong toàn lực lượng, kết hợp tính tự giác học tập, rèn luyện của mỗi cán bộ chiến sỹ Công an với sự kiểm tra của Cấp ủy - Ban chỉ huy các đơn vị Công an Phường, các Đội nghiệp vụ Công an Quận và sự giám sát của quần chúng Nhân dân. Từng tập thể cán bộ, chiến sĩ của ngành luôn năng động, sáng tạo, tự tin trong công việc, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; không nản chí và lùi bước trước khó khăn, trở ngại; gắn bó với Nhân dân, kính trọng, lễ phép với Nhân dân, có tác phong, ngôn phong lịch sự với Nhân dân; giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của tổ chức, công dân, hết lòng hết sức vì Nhân dân phục vụ. “Việc gì có lợi cho dân thì phải cố gắng làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh” theo lời Bác Hồ dạy. 

 


Tập thể Chi bộ Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc Đảng bộ Công an Quận (thứ tư từ trái qua) được Quận ủy và Thành ủy tuyên dương gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018

 

Những nỗ lực của phong trào thi đua đã góp sức quan trọng giữ vững ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Năm qua, phạm pháp hình sự được kéo giảm 0,57%, khám phá án chung đạt tỷ lệ 72,86%, (so với nhân khẩu thực tế cư trú trên địa bàn là 4,84 vụ/10.000 dân - đạt chỉ tiêu giảm phạm pháp hình sự dưới 6 vụ/10.000 dân); Tình hình tai nạn giao thông giảm trên cả 3 mặt. Công tác tiếp công dân được tổ chức thực hiện tốt, đáp ứng yêu cầu phục vụ Nhân dân về giải quyết thủ tục hành chính. Chủ động thực hiện hiệu quả các mô hình tự quản về an ninh trật tự, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phát hiện và tố giác tội phạm. Trong năm qua đã có 7 tập thể và 142 lượt quần chúng dũng cảm được các cấp tuyên dương khen thưởng vì thành tích tham gia phát hiện và truy bắt tội phạm. Toàn ngành Công an Quận được Đảng ủy - Ban Giám đốc Công an Thành phố tuyên dương "Đơn vị thi đua Quyết thắng" năm 2017. 
Năm 2017, ngành đã có một công trình thi đua rất hữu ích: Tham mưu Ban an toàn giao thông Quận tổ chức thực hiện nhiệm vụ lập lại trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè trên địa bàn. Cụ thể là các chiến sỹ Công an Quận phối hợp với lực lượng trật tự đô thị thực hiện tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè kinh doanh, buôn bán, giải tỏa các chợ tự phát, bảo đảm an toàn giao thông, nhất là ở các cổng trường học, bệnh viện… Phòng chống tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng trên các tuyến đường, góp phần tạo nên sự thông thoáng trên một số tuyến đường chính, tạo sự chuyển biến tốt trong nhận thức chấp hành của một bộ phận người dân, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Tiếp nối truyền thống đơn vị Anh hùng, toàn thể cán bộ, chiến sĩ Công an Quận càng ra sức xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ Công an Nhân dân tuyệt đối trung thành với Đảng, Nhà nước và Nhân dân, lập trường tư tưởng vững vàng, đạo đức cách mạng trong sáng, thấm nhuần “6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân”, có trình độ cao về chuyên môn, nghiệp vụ, nắm chắc pháp luật, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, đoàn kết nội bộ chặt chẽ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia; đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi các loại tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân, vì Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

BA MINH
Lượt xem: 102363
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin