image Phổ biến giáo dục pháp luật
BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH (BAN HÀNH THEO QUYẾT ĐỊNH 4748/2017/QĐ-BVHTTDL CỦA BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH)
Thứ ba, Ngày 13/08/2019, 04:58 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 


Tuyên dương các gia đình hạnh phúc tiêu biểu

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

 

(WEBGOVAP) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam đang trong quá trình hiện đại hóa – công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế.  Quá trình này không chỉ tác động đến các vấn đề kinh tế - chính trị - văn hóa – xã hội mà còn làm biết đổi các giá trị gia đình. Mặt khác, xã hội phát triển không ngừng, làm phát sinh những tệ nạn, những vấn đề của xã hội hiện đại như tỷ lệ ly hôn gia tăng, mạng xã hội tác động không nhỏ đến một bộ phân thanh niên trong nhận thức và hành vi, bạo lực gia đình xảy ra với tính chất nguy hiểm và tinh vi hơn, các mối quan hệ trong gia đình trở nên kém bền chặt hơn, các giá trị gia đình ngày càng phai nhạt…. vì thế để các gia đình thật sự no ấm, tiến bộ, hạnh phúc thì cần từng thành viên trong gia đình luôn nỗ lực học tập, trao đổi và ứng xử chuẩn mực hơn để tạo nên nếp nhà. Chính vì lẽ đó, sự nghiệp công nghiệp hóa – hiện đại hóa phải tiến hành song song với quá trình xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà, bản sắc dân tộc.

 

Năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Quyết định số 4748/QĐ-BVHTTDL về Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm: a) Góp phần xác định và từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực  giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; b) Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, gia đình, cộng đồng, xã hội và đất nước; ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; c) Nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

 


Các gia đình tham gia hội thi ẩm thực "Bữa cơm gia đình" do Hội Phụ nữ Quận tổ chức
nhân ngày Gia đình Việt Nam 28.6

 

 

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được áp dụng cho các thành viên trong gia đình (theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13) bao gồm: vợ, chồng; cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng; con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể; anh, chị, em cùng cha mẹ, anh, chị, em cùng cha khác mẹ, anh, chị, em cùng mẹ khác cha, anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha; ông bà nội, ông bà ngoại; cháu nội, cháu ngoại...

 

Với 4 tiêu chí ứng xử chung:

a) Tôn trọng: Đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau;

b) Bình đẳng: Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình;

c) Yêu thương: Có tình cảm gắn bó tha thiết, quan tâm chăm sóc nhau;

d) Chia sẻ: Cùng nhau vun đắp tình cảm, chia sẻ với nhau vui buồn, khó khăn, hoạn nạn;

 

Và xoay quanh 4 mối quan hệ cơ bản trong gia đình:

a) Tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy; Nghĩa tình;

b) Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu; Yêu thương;

c) Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo; Lễ phép;

d) Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận; Chia sẻ.

 

(trích nguồn: Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh)

BBT (trích dẫn)
Lượt xem: 37
Bản in Quay lại
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin