image Quân sự - Quốc phòng
BỘ QUỐC PHÒNG BAN HÀNH TIÊU CHUẨN TUYỂN CHỌN, GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ NĂM 2019
Thứ sáu, Ngày 02/11/2018, 09:25 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Ngày 4.10.2018, Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 148/2018/TT-BQP quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2019. Theo đó, tiêu chuẩn tuyển quân gồm: công dân có tuổi đời từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; là công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.
Thông tư cũng nêu rõ: không gọi nhập ngũ vào quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 bị tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); bị nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS.

 

 

Về tiêu chuẩn văn hóa, tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên, lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7. Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp Tiểu học, còn lại là Trung học cơ sở trở lên. Thông tư cũng quy định cụ thể các trường hợp tạm hoãn nhập ngũ; miễn gọi nhập ngũ với công dân; trách nhiệm của địa phương trong việc giao quân, trách nhiệm đơn vị nhận quân; tổ chức lễ giao nhận quân… quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ (gọi chung là tuyển quân). Thông tư này áp dụng với Ủy ban nhân dân các cấp, cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân có liên quan trong công tác tổ chức, thực hiện tuyển quân.
Về nguyên tắc, yêu cầu tuyển quân, Thông tư yêu cầu phải thực hiện đúng đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và quy trình, quy định trong công tác tuyển quân; Tuyển đủ số lượng, bảo đảm chất lượng, lấy tiêu chuẩn từ cao xuống thấp, thực hiện dân chủ, công bằng, công khai, an toàn, tiết kiệm; Đề cao trách nhiệm của mọi tổ chức, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng công tác tuyển quân. Chú trọng tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, người dân tộc thiểu số để nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng thường trực, lực lượng dự bị động viên, góp phần tạo nguồn xây dựng cơ sở chính trị ở địa phương vững mạnh, củng cố quốc phòng an ninh, bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Thông tư này có hiệu lực từ ngày 20.11.2018 và thay thế Thông tư số 140/2015/TT-BQP ngày 16.12.2015 của Bộ Quốc phòng quy định tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Mời bạn đọc theo dõi file toàn văn tại Website Quận Gò Vấp.

(Ảnh: Tiễn thanh niên Quận Gò Vấp lên đường nhập ngũ năm 2018)

BA MINH
Lượt xem: 4307
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin