image Nếp sống văn minh đô thị
BỜ KÊNH THAM LƯƠNG (KHU VỰC PHƯỜNG 14) CƠ BẢN ĐÃ TRONG XANH SAU CAO ĐIỂM RA QUÂN NGÀY 23.6.2019
Thứ ba, Ngày 09/07/2019, 02:50 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng nay, 9.7.2019, đồng chí Đỗ Anh Khang - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận đã chủ trì buổi khảo sát rút kinh nghiệm công tác cao điểm ra quân tổng vệ sinh dọc bờ kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên (khu vực Phường 14) theo Kế hoạch số 2635/KH-UBND ngày 3.6.2019 của UBND Quận về triển khai công tác chỉnh trang, đảm bảo vệ sinh môi trường tại tuyến kênh trên địa bàn Phường 5, 6, 13, 14, 15 và 17. Cùng dự có các đồng chí Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận, Phòng Quản lý đô thị Quận, Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận, Ban chỉ huy Quân sự Quận, Đoàn Thanh niên Quận, Văn phòng HĐND - UBND Quận - BBT Website Quận, Đảng ủy - UBND Phường 14, Ban Quản lý dự án kênh Tham Lương – Bến Cát – Rạch Nước Lên.

Đồng chí Đỗ Anh Khang - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận ghi nhận và đánh giá cao tinh thần nỗ lực tham gia của các đơn vị toàn Quận trong thực hiện Kế hoạch tổng vệ sinh toàn tuyến, chủ động và kịp thời triển khai các nội dung cụ thể theo nhiệm vụ được phân công, với tổng số 1.100 người, dọn rác, vớt lục bình, phát quang cỏ, bụi rậm, khơi thông dòng chảy... đạt khối lượng thu gom trong ngày ra quân 23.6.2019 là 120 tấn, ngày tiếp theo 24.6.2019 là 13 tấn... giữ gìn môi trường sống trong lành cho người dân dọc tuyến kênh, góp phần thực hiện Cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch” theo tinh thần Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy và Nghị quyết 15-NQ/QU của Quận ủy.

Đồng chí Đỗ Anh Khang - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận
gặp gỡ trao đổi với anh Tuân (bìa trái) - chủ vườn hoa trồng tạm ven bờ kênh Tham Lương,
là một người ​​​​​tích cực hỗ trợ địa phương trong việc giữ gìn cảnh quan môi trường

Đồng chí đề nghị thời gian tới, để giữ cho được cảnh quan ổn định và sạch sẽ hiện nay, đề nghị các đơn vị chức năng và các địa phương có dòng kênh đi qua tiếp tục tích cực vận động các nguồn lực xã hội hóa tham gia san ủi mặt bằng, lắp đặt đèn chiếu sáng công cộng để tạo điều kiện cho Nhân dân lưu thông trong khu vực được thuận tiện, từ đó giảm nguy cơ phát sinh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực môi trường và trật tự, an toàn xã hội… Phối hợp khảo sát vị trí để bố trí các điểm đặt các vườn ươm cây giống nhằm tạo quỹ cây giống thực hiện Chương trình phát triển cây xanh của Quận trong thời gian tới, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh của Gò Vấp là nghề truyền thống hoa kiểng, đồng thời chỉnh trang cảnh quan dọc tuyến kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, đảm bảo mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường tại khu vực,

Trong thời gian Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên (giai đoạn 2) chưa thi công các hạng mục tiếp theo, Quận Gò Vấp chủ động phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị Thành phố thực hiện tốt công tác quản lý đất thuộc ranh Dự án, không để phát sinh ô nhiễm môi trường, dịch bệnh, tệ nạn xã hội và không bị tái lấn chiếm, xây dựng trái phép...

Hiện nay 6 Phường dọc bờ kênh cũng đã chủ động huy động lực lượng dọn dẹp vệ sinh toàn tuyến; san ủi tạo lối đi dân sinh; tạo các mảng xanh, vườn ươm, vườn hoa dọc bờ kênh và các hoạt động này đang được duy trì thường xuyên, liên tục hàng tuần. Các đơn vị còn tăng cường tuần tra, phát hiện và kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm vệ sinh nơi cộng cộng... Những kết quả đạt được ấy đã tạo một sự chuyển biến lớn về cảnh quan dọc bờ kênh (các ảnh dưới), tạo sự thu hút và ủng hộ của Nhân dân trên địa bàn, làm giảm đáng kể các trọng điểm rác cũng như các vụ vi phạm trong xây dựng, trong vệ sinh môi trường và tệ nạn xã hội, rất cần được duy trì để dòng kênh thật sự xanh mát, phố xá thật sự văn minh.

PHƯƠNG HOA