image Điển hình - người tốt việc tốt
BẤT CỨ VIỆC GÌ LO CHO DÂN CŨNG PHẢI LÀ NGƯỜI ĐẢNG VIÊN LÀM TRƯỚC
Thứ năm, Ngày 14/12/2017, 08:50 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) – Chiều cuối năm mà vẫn những cơn mưa tầm tã, tiết trời lành lạnh theo mưa ùa về. Nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy ấm lòng trong câu chuyện của người Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban điều hành Khu phố 7 – Phường 14 – Quận Gò Vấp. Đồng chí đã làm được rất nhiều việc quan trọng cho Nhân dân nơi đây bằng một phong cách giản dị: “Bất cứ việc gì lo cho dân cũng phải là người đảng viên làm trước”.
Đồng chí Đào Thị My Thư - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy Phường 14
và đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban điều hành Khu phố 7
(bìa trái) tuyên dương các gương xuất sắc trong công tác Mặt trận ở Khu dân cư

 

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1952), quê Xã anh hùng Nhuận Đức thuộc Huyện Củ Chi đất thép thành đồng, có cha là Liệt sỹ, bà nội là Bà Mẹ Việt Nam anh hùng… Trước khi nghỉ hưu năm 2008, đồng chí là lãnh đạo Công ty Thủy hải sản Hiệp Lợi thuộc Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn. Cứ ngỡ là về hưu thì sẽ được thảnh thơi, nhàn rỗi sau bao nhiêu năm công tác và cống hiến, nhưng trách nhiệm người đảng viên đã khiến đồng chí không thể dừng bước, luôn phải trăn trở nghĩ cách cùng Chi bộ giải quyết những việc thực tế không tên nhưng rất cấp thiết của khu dân cư.

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo (bên trái) trao đổi về những kinh nghiệm thực tiễn
trong công tác vận động Nhân dân ở địa bàn Khu phố 7

 

Trước tiên là việc xóa rác dòng kênh Tham Lương. Hàng mấy chục năm qua, nhất là từ khi Gò Vấp phát triển đô thị hóa, dân cư đông đúc dần lên do từ nhiều Tỉnh - Thành khác cùng đến sinh sống, làm ăn, kéo theo ý thức sống tạm bợ của một số bà con. Nào dựng nhà, dựng chòi sống ven dòng kênh, rồi rác cứ tiện thể đổ ra kênh hết năm này qua năm khác thành tắc nghẽn dòng chảy, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nhiều người gọi khu vực này là “Sở rác”(!)... Trước tình hình đó, đồng chí họp Chi bộ đưa ra bàn bạc và thống nhất Nghị quyết “Xây dựng Khu phố 7 không rác”. Bằng cách nào? Bằng cách nói là làm và làm có trách nhiệm. Đồng chí lặn lội đi vận động mạnh thường quân và doanh nghiệp trên địa bàn, bày tỏ cách làm có trình tự, có sổ sách kinh phí công khai rõ ràng. Liền tức thì, Khu phố được tổng tài trợ 12 triệu đồng cho việc thuê nhân công, vật lực dọn rác.

Tiếp theo, khi bắt tay vào làm, đồng chí nảy ra suy nghĩ: Dòng kênh vắt qua 3 Khu phố gồm 6, 7 và 8, chẳng lẽ lại chỉ nạo vét khúc giữa là Khu phố 7 của mình?... Đồng chí trao đổi trong Cấp ủy - Ban điều hành Khu phố thống nhất, rồi nhanh chóng qua thảo luận với Cấp ủy - Ban điều hành 2 Khu phố còn lại. Được sự nhất trí cao, đồng chí cho xe ben nạo vét từ đầu cầu Tham Lương là Khu phố 8 đến hết cuối Khu phố 6. Thấy vậy, bà con Nhân dân 2 Khu phố bạn phấn khởi đề nghị cho góp kinh phí thêm. Thế là dòng kênh được thông thoáng ngay tức thì trong niềm phấn khởi chung của Nhân dân cả 3 Khu phố sát bờ kênh.  

Với bao công sức bỏ ra mới được sạch sẽ, nhưng giữ như thế nào để không bị rác như cũ. Đồng chí lại trực tiếp chỉ đạo hệ thống chính trị phối hợp cùng Cảnh sát khu vực và Tổ Bảo vệ dân phố thay phiên tuần tra, canh gác, hễ cứ phát hiện cá nhân, tập thể nào tiếp tục đổ rác là đề nghị xử phạt theo quy định. Đồng thời đề nghị Phường hỗ trợ gắn dọc dòng kênh bảng “cấm đổ rác” kèm theo các mức phạt vi phạm… Cứ vừa làm vừa vận động, cuối cùng Nghị quyết Chi bộ thực sự đi vào cuộc sống, Khu phố 7 kéo theo cả Khu phố 6 và Khu phố 8 đã không còn rác. Bà con vô cùng vui mừng bảo nhau “Khu dân cư đổi đời!”.

Chuyện đáng kể nữa là việc vận động xây dựng “Trụ sở sinh hoạt cộng đồng kép”. Bắt đầu từ năm 2011, khi đồng chí đảm nhiệm Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban điều hành Khu phố thì mọi sinh hoạt của Khu dân cư đều tổ chức tại nhà riêng của đồng chí. Dần dần số dân tăng hơn, số đảng viên của Chi bộ và đoàn viên, hội viên của các đoàn thể chính trị cũng đông dần lên, nơi sinh hoạt trở nên chật chội và bất cập. Đồng chí đích thân đề đạt với Đảng ủy – UBND Phường cấp cho một mặt bằng để tạo dựng nơi sinh hoạt rộng rãi hơn, chính là khoảnh đất trống rộng 150m2 ven dọc dòng kênh Tham Lương. Phường chấp thuận giao cho 2 Khu phố 6 và 7 phân đôi cùng xây dựng trụ sở sinh hoạt cộng đồng. Mừng vui nhưng cũng không dừng ở đó, đồng chí lại nghĩ cách tận dụng triệt để công năng khu đất bằng cánh gợi ý với Phường và Khu phố 6 cho phối hợp giữa hai Khu phố cùng xây và dùng chung Hội trường sinh hoạt. Nghĩa là hai đầu hồi là trụ sở Ban điều hành từng Khu phố, phần chính giữa làm Hội trường chung - nơi sinh hoạt của cả hai Khu dân cư, được tổ chức sinh hoạt, hội họp bằng cách xen kẽ thời gian. Như vậy là tối ưu diện tích sinh hoạt cho bà con, rộng thoáng và thuận tiện mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng, tình cảm giữa bà con các khu dân cư càng thêm gắn bó, đoàn kết.

“Trụ sở sinh hoạt cộng đồng kép” của Nhân dân Khu phố 6 và Khu phố 7

 

Ngay cả cách vận động kinh phí xây dựng trụ sở cũng rất khéo. Đầu tiên, đồng chí cùng tập thể 2 Khu phố lên dự toán công trình hết khoảng hơn 200.000.000 đồng, đề xuất Phường hỗ trợ được 10.000.000 đồng. Phần còn lại, đồng chí họp toàn thể Chi bộ (37 đảng viên) và đảng viên sinh hoạt theo Quyết định 76 (hơn 70 đảng viên) lấy ý kiến và đề nghị gương mẫu ủng hộ trước, đưa ra mức tối thiểu 500.000 đồng/1 đảng viên. Từ sự thống nhất và hành động cao của tập thể đảng viên, đồng chí tiếp tục vận động mạnh thường quân và doanh nghiệp trú đóng trên địa bàn, lập tức nhận được sự ủng hộ nhanh chóng với mức từ 5.000.000đồng/mạnh thường quân trở lên. Hai khoản cộng lại là đã có kinh phí phần lớn, còn thiếu một ít thì lúc đó đồng chí mới vận động trong dân. Bà con thấy đảng viên gương mẫu hết, cảm kích và không nề hà, nhiệt tình tham gia. Kết quả là một trụ sở sinh hoạt của Nhân dân hai khu dân cư khang trang mọc lên. Đảng viên trong chi bộ đường phố nơi đây thật xúc động khi thấy hiệu quả của tính nêu gương trước quần chúng lớn lao xiết bao. Nếu nhớ không nhầm thì cả Quận Gò Vấp không có trụ sở sinh hoạt Khu phố nào độc đáo giống như thế, có một không hai cả kiểu dáng thiết kế và tính năng sử dụng, xuất phát từ trong cách nghĩ “có lợi cho dân thì kiên quyết làm” theo lời Bác Hồ dạy.

Riêng trong năm nay, đồng chí còn tích cực vận động đảng viên và bà con Nhân dân tham gia ủng hộ hơn 400 triệu đồng nâng cấp chống ngập 5 con hẻm nội bộ giúp đi lại thuận tiện sạch sẽ. Và còn nhiều việc vì dân khác nữa, đồng chí cùng tập thể đảng viên trong Chi bộ tích cực nêu gương làm nên, như con thoi bền bỉ, tận tụy dệt thảm lụa vàng, cùng bà con xây dựng Khu dân cư hôm nay thật sự là nơi đáng sống cho tất cả mọi người.

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo - Bí thư Chi bộ - Trưởng Ban điều hành Khu phố 7
trao tặng quà cho các hộ còn hoàn cảnh khó khăn

 

Cấp ủy - Ban điều hành Khu phố và bà con Nhân dân Khu phố 7
vui mừng trước sự thông thoáng, sạch đẹp của dòng kênh Tham Lương

 

Câu chuyện của người đảng viên đứng đầu Khu phố 7 khiến chúng tôi càng thấy rõ tinh thần nêu gương của cán bộ là rất quan trọng, đúng như lời mở đầu trong bài viết "Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân" của Chủ tịch Hồ Chí Minh với bút danh T.L đăng trên Báo Nhân Dân đúng vào dịp kỷ niệm 39 năm ngày thành lập Đảng 3.2. (1930 - 1969), một trong những tác phẩm về đạo đức cách mạng quan trọng nhất của Người, là một di huấn tư tưởng có giá trị lý luận và thực tiễn hết sức quý giá và sâu sắc để lại cho các thế hệ sau. Với hai câu mở đầu bài viết mang tính khẳng định: “Nhân dân ta thường nói “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau. Đó là một lời khen chân thành đối với Đảng viên và cán bộ chúng ta”, chỉ vỏn vẹn 29 từ nhưng Người đã chỉ cho chúng ta thấy: "Đi trước" ở đây được hiểu là sự tiên phong, gương mẫu trong cả lời nói và việc làm, là biểu hiện của sự hy sinh, chịu thương chịu khó vì cái chung, đã khái quát toàn diện tính chiến đấu, tính tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên chân chính trước Nhân dân, cũng là thể hiện niềm tin trân trọng của Nhân dân đối với phẩm chất người cộng sản.

Đồng chí Nguyễn Quốc Bảo thực sự là người đảng viên như thế, gương mẫu trong công việc, trong đạo đức lối sống, trong tác phong hàng ngày; tiên phong trong suy nghĩ và hành động, dù ở hoàn cảnh công việc nào cũng dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Đảng và Nhân dân, vì mong muốn duy nhất là đem lại cuộc sống hạnh phúc cho Nhân dân.

 

 

 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 65770
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin