image Hoạt động Ủy ban nhân dân
BAN CHỈ ĐẠO TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở QUẬN TỔ CHỨC BUỔI TẬP HUẤN VỀ NGHIỆP VỤ LẬP BẢNG KÊ HỘ
Thứ 4, Ngày 28/11/2018, 04:02 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Thực hiện Quyết định số 01/QĐ-BCĐTW ngày 15.8.2018 của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương về việc ban hành Phương án Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019; Kế hoạch số 366/KH-BCĐTĐT ngày 25.9.2018 của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Thành phố; Kế hoạch số 234/KH-BCĐTĐT ngày 17.9.2018 của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Quận về Kế hoạch thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn Quận, cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở Quận sẽ gồm có 4 giai đoạn: Giai đoạn 1, vẽ sơ sơ đồ nền, phân chia Địa bàn điều tra (Tháng 10.2018); Giai đoạn 2, lập bảng kê hộ (sau khi các điều tra viên đã được tập huấn kể từ 15.11.2018); Giai đoạn 3, rà soát, cập nhật Bảng kê hộ (Tháng 2.2019 hoặc Tháng 3.2019); Giai đoạn 4, tiến hành công tác điều tra (bắt đầu vào lúc 00 giờ ngày 1.4.2019).

​​​​Buổi tập huấn về nghiệp vụ lập bảng kê hộ được tổ chức tại UBND Quận

Trong giai đoạn 1, Quận đã hoàn thành và là Quận đầu tiên truyền file sơ đồ nền sau khi đã phân chia địa bàn điều tra lên trang web Ban chỉ đạo Trung ương (Tổng cục Thống kê). Ở Giai đoạn 2, từ ngày 15 đến ngày 28.11.2018, Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Dân số và Nhà ở Quận phối hợp với Ban chỉ đạo Tổng điều tra 16 Phường tổ chức 20  lớp “Tập huấn về nghiệp vụ lập bảng kê hộ” dành cho 1.271 điều tra viên các Phường và Quận.

Buổi tập huấn được tổ chức tại UBND Phường 7

Buổi tập huấn được tổ chức tại UBND Phường 9

Việc lập bảng kê hộ giúp cho việc thực hiện cuộc Tổng điều tra 2019 trên cả nước diễn ra thuận lợi, tránh điều tra trùng hoặc bỏ sót địa bàn điều tra, nhà ở, hộ dân cư và các nhân khẩu thực tế thường trú tại các hộ. Lập bảng kê hộ là công việc rất quan trọng, giúp Ban Chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở Trung ương nắm bắt được thông tin ban đầu về các hộ dân cư của các địa bàn; trong đó, số lượng hộ đăng ký thực hiện tự cung cấp thông tin Tổng điều tra qua phiếu điều tra trực tuyến sử dụng Internet (còn gọi là phiếu Webform) phục vụ xây dựng kế hoạch, thông báo và hướng dẫn hộ tự cung cấp thông tin trước thời điểm điều tra. Làm cơ sở xây dựng dàn mẫu chủ cho các cuộc điều tra chọn mẫu hộ dân cư giai đoạn 2019 - 2029. Bên cạnh đó, việc lập bảng kê hộ giúp Ban chỉ đạo Quận xây dựng mạng lưới thông tin, tổ chức, chỉ đạo thực hiện Tổng điều tra 2019 theo đúng quy định; giúp Ban chỉ đạo Phường nắm được các đặc điểm dân cư của địa phương mình quản lý, làm cơ sở cho việc lập kế hoạch huy động, tuyển chọn, tập huấn các điều tra viên thống kê và tổ trưởng điều tra; giúp điều tra viên nhận biết rõ ràng phạm vi địa bàn điều tra và số hộ phải phỏng vấn trong thời gian thu thập thông tin Tổng điều tra 2019.

BÍCH LIÊN - Chi Cục Thống kê