image Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
BÁC HỒ NÓI VỀ CÁCH CHỐNG CÁI XẤU
(WEBGOVAP) - Để chống lại những thói hư, tật xấu trong xã hội, Bác Hồ luôn đề cao tính cách mạng của việc nêu gương và nhân rộng các gương tốt.
Thứ ba, Ngày 27/11/2018, 10:32 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

CÁCH MẠNG TRONG NÊU GƯƠNG

Cả cuộc đời Người là những câu chuyện đẹp minh chứng cho đạo đức và phong cách của Người, đó là đạo đức và phong cách của một bậc đại trí, đại nhân, đại dũng, hy sinh chẳng quản, gian nguy không sờn. Người nêu tấm gương suốt đời phấn đấu, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng con người; Người nêu đạo đức và phong cách của tinh thần “thắng không kiêu, khó không nản”, của ý chí, nghị lực và tinh thần yêu nước nồng nàn. Tất cả là đạo đức và phong cách của một lãnh tụ hết lòng thương yêu, quý trọng đối với Nhân dân, luôn tin tưởng vào trí tuệ và sức mạnh của Nhân dân, cho nên mọi chủ trương lãnh đạo, hành động của Người đều xuất phát từ nhu cầu và lợi ích của Nhân dân, luôn luôn dựa vào dân, lấy dân làm gốc; đạo đức chí công vô tư, đời sống trong sáng, nếp sống giản dị và đức khiêm tốn, trung thực, chân thành. Người nêu cao bậc nhất đức tính cần kiệm, giản dị, không ham muốn về vật chất, tôn trọng kỷ cương.

 


Tháng 9 năm 1949, trong ngày khai giảng lớp lý luận dài hạn khóa II, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tới thăm trường Đảng và ghi vào cuốn Sổ vàng nhà trường.

 

Trong nhiều câu chuyện được đọc về Bác, thật sự ấn tượng về câu chuyện: “Diệt sâu mới cứu được cây”. Câu chuyện đã để lại bài học về thái độ của Người - một người cán bộ, đảng viên đứng trước cái xấu, phải biết kiên quyết đấu tranh, đặt lợi ích của tập thể, của Nhân dân lên trên hết. Nội dung của câu chuyện như sau: “Năm 1950, đại tá Trần Dụ Châu - Cục trưởng Cục Quân nhu bị phát hiện lợi dụng chức quyền tham ô ăn chơi, bị kết án tử hình. Trước ngày thi hành án, Trần Dụ Châu gửi đơn lên Bác xin được khoan hồng. Phút cuối, ông Trần Đăng Ninh đến gặp Bác Hồ xin ý kiến, Bác chỉ cho xem một cây xoan héo lá, úa ngọn và hỏi lý do tại sao cây sắp chết. Ông Ninh trả lời: “Dạ, vì thân cây bị sâu đục một lỗ rất to, chảy hết nhựa!”. “Thế theo chú muốn cứu cây thì phải làm gì?”. “Dạ, phải bắt và giết hết những con sâu ấy đi ạ”. Bác gật đầu: “Chú nói đúng đấy, với loài sâu mọt đục khoét Nhân dân cũng vậy. Nếu phải giết đi một con mà cứu được cả rừng cây thì việc đó là cần thiết, hơn nữa là nhân đạo”. Sau một đêm trắng, Hồ Chủ tịch ký bác đơn của Trần Dụ Châu và bản án được thi hành”. Câu chuyện là bài học về thái độ của người cán bộ, đảng viên đứng trước cái xấu, còn cho ta thấy được sự quan tâm hết lòng của Người đối với Nhân dân, những loài sâu đục khoét Nhân dân phải kiên quyết loại trừ.

 


Bộ đội giúp dân vượt ngập lụt do bão số 9

 


Chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ thuộc Công an Quận hỗ trợ người đi đường đẩy xe bị chết máy khi đi qua đoạn đường bị ngập do bão số 9 tại đường Nguyễn Văn Khối - Phường 8

 


Cán bộ - chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ thuộc Công an Quận đội mưa bão tổ chức hút nước, chống ngập tại Trạm điện trung thế - đường Nguyễn Vân Khối - Phường 8 đêm ngày 25.11.2018.

 

Trọng dân, gần dân, thân dân, hết lòng hết sức phục vụ Nhân dân, vì Nhân dân quên mình, chăm lo đến lợi ích của dân, dân chủ với dân, thật sự tôn vinh Nhân dân làm chủ xã hội là một tư tưởng lớn, mang tính văn hóa, nhân văn, nhân đạo cao cả và tính cách mạng, tính Nhân dân sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh - một người tận tâm suốt đời với sự nghiệp đấu tranh để giải phóng xã hội, giải phóng giai cấp, giải phóng con người.

Trong đời sống, sự tôn trọng kỷ cương được Bác thực hành hàng ngày. Có lần Bác đến một ngôi chùa cổ, vị sư trụ trì ra đón và khẩn khoản xin Bác đừng cởi dép khi vào trong chùa. Bác không đồng ý và lặng lẽ làm đúng quy định như khách thập phương đến lễ chùa. Trên đường về thành phố, xe Bác đến một ngã tư thì vừa lúc đèn tín hiệu đỏ bật sáng. Sợ phố đông, xe dừng lâu, đồng chí bảo vệ định chạy lại đề nghị công an giao thông bật đèn xanh để Bác đi. Bác hiểu ý ngăn lại: “Các chú không được làm như thế, phải tôn trọng và gương mẫu chấp hành luật lệ giao thông. Không được bắt luật pháp dành quyền ưu tiên riêng cho mình”...

Những câu chuyện về Bác, nhất là những câu chuyện về cách chống lại những cái xấu cho chúng ta rất nhiều bài học bổ ích. Trước hết, chúng ta phải học ở Người thái độ cứng rắn, kiên quyết trong việc đấu tranh chống lại những biểu hiện tiêu cực, tham ô; tuân thủ và chấp hành theo đúng chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; tận tâm, gương mẫu trong công việc; yêu thương, tôn trọng gần gũi với Nhân dân...

CÁCH MẠNG TRONG NHÂN RỘNG CÁC GƯƠNG TỐT

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người không chỉ dừng lại ở bản thân mỗi người mà còn phải là một tuyên truyền viên đích thực, vừa luôn nêu gương đi đầu trong việc học tập, rèn luyện, vừa vận động và thuyết phục mọi người làm theo từng lời nói và việc làm của Người.

Năm 1947, ở Chiến khu Việt Bắc, Bác viết và cho xuất bản tác phẩm "Đời sống mới" (với tên ký là Tân Sinh). Trong trang đầu tiên đề cập tới "Đời sống mới", Bác viết: "Đời sống mới không phải cái gì cũ cũng bỏ hết, không phải cái gì cũng làm mới. Cái gì cũ mà xấu thì phải bỏ. Thí dụ: Ta phải bỏ hết tính lười biếng, tham lam. Cái gì cũ mà không xấu nhưng phiền phức thì phải sửa đổi lại cho hợp lý. Thí dụ: Đơm cúng, cưới hỏi quá xa xỉ, ta phải giảm bớt đi. Cái gì cũ mà tốt, thì phải phát triển thêm. Thí dụ: Ta phải tương thân tương ái, tận trung với nước, tận hiếu với dân hơn khi trước. Cái gì mới mà hay thì ta phải làm. Thí dụ: Ăn ở cho hợp vệ sinh, làm việc cho có ngăn nắp".

Bác còn dặn chúng ta: "Cách mạng chỉ xóa bỏ cái xấu, cái dở và giữ lại cái tốt, cái hay". Bác nói "Cách mạng là tiêu diệt những cái xấu, xây dựng những cái tốt". Bác thực sự đã cho ta một tấm gương sáng về lời nói và cả về hành động cách mạng. Bác đã nghiên cứu, đối chiếu, gạn lọc, xóa bỏ tất cả những cái "xấu" ngay trong lòng xã hội mới nhất đương thời, đồng thời đã phát hiện và giữ lại tất cả những cái hay, tốt, đẹp của lịch sử phát triển các dân tộc trên thế giới, từ cổ kim, đông, tây. Người đã thấy được cái hay, cái tốt trong Phật giáo, Thiên Chúa giáo, trong Khổng học để vận dựng vào cuộc cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng những điều hay, điều tốt của chủ nghĩa Mác - Lênin.

Bác cũng thấy được trong từng con người, từng cộng đồng người, tuy "cũ", tuy "xấu", nhưng vẫn có cái "tốt" để phục cách mạng, mà cái tốt trên hết "là lòng yêu Tổ quốc, yêu nước, thương nòi". Cho nên, đã có những người làm quan to cho Pháp, cho triều đình Huế, đã học và kiếm được nhiều tiền trên đất nước "tư bản", những nhà "tư sản", những "địa chủ", những công dân sống lâu, sống sâu với kẻ địch, nhưng họ vẫn thấy được cái điều "cách mạng" ở Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã tin và đi theo "Cụ Hồ".

"Ôn cố tri tân", tuy công việc luôn bận rộn, nhưng Người vẫn dành thời gian đến viếng và thắp hương ở Đền Bà Triệu tại Thanh Hóa, thích các làn điệu dân ca Nghệ Tĩnh, Việt Nam, Pháp, Ý... Khi nói, khi viết, Người đều dùng lời lẽ, chữ nghĩa giản dị; lúc cần thiết Người cũng đã nêu lên những ý hay của Tổng thống Hoa Kỳ, dí dỏm của người Anh, sâu sắc của Khổng Tử... Tất cả những điều ấy và biết bao điều khác nữa đâu có thể nói Bác là "cũ"!

Bác đã từng nói: Một đoàn thể mạnh thì cái tốt ngày càng phát triển, cái dở ngày càng bớt đi. Một điều tốt phải đưa ra cho tất cả mọi người cùng học, một điều xấu phải đưa ra tất cả mọi người cùng biết mà tránh. Người cũng đã dạy rằng: "Xóa điều xấu, làm điều tốt không thể gấp gáp được. Vì nếu có nấu cơm cũng phải mấy chục phút mới chín; một đám ruộng có lúa lại có cả cỏ, muốn nhổ cỏ cũng phải vài ba giờ mới xong... huống chi là sửa chữa cả một nước đã 80 năm nô lệ, người tốt có, người xấu có thì đâu có thể ngày một ngày hai mà xong". (Trích trong Nhớ lời Bác dạy, NXB Lao động - Hà Nội - 1996).

Trong sự nghiệp đổi mới của đất nước ta hiện nay, những cụm từ "cách mạng", "cái xấu", "cái tốt", nhất thiết cũng cần phải suy nghĩ để hiểu và có cách ứng xử cho đúng. Mở cửa đón gió bốn phương, không phải là "nhập" tất cả những điều "mới", "hiện đại" mà là phải lọc ra những cái xấu xa, đồi bại, những cái không tốt của "khách" mà chính nước họ cũng bỏ; Và càng không phải một cuộc "loại bỏ" những cái "cũ" còn đẹp, rồi vô tình để dần mất đi những điều cũ vẫn luôn thật tốt ấy, trong khi cái "mới" chưa tốt lại đang sinh sôi rất đáng ngại, dễ làm cho những ai đó có âm mưu chọc phá, rất cực đoan muốn đánh lận trắng đen lại thừa cơ phán bừa: "Cũ - cũ hết; Mới - mới hết" hoặc "Cũ xấu hết, mới tốt hết"(?!). Đó là một thái độ không "cách mạng", không như lời Bác dạy: "Cách mạng chỉ xóa bỏ cái xấu, cái dở và giữ lại cái tốt, cái hay".

Trên các trang mạng xã hội hiện nay, điều phản cảm nhất là cứ nhan nhản những nội dung không tốt nhưng những nội dung tốt lại ít hơn, đó là điều vô cùng tác hại, vô tình dẫn dắt suy nghĩ và hành động của người xem, nhất là những người trẻ, thanh thiếu nhi dễ bị lạc hướng trong cách sống. Để chống lại cái xấu, cách tốt nhất là mỗi người luôn nêu gương "Người tốt, việc tốt" và luôn tích cực nhân rộng những gương tốt trong cuộc sống hàng ngày.

BA MINH
Lượt xem: 6400
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin