image An ninh trật tự
6 tháng đầu năm 2017, giảm số vụ phạm pháp hình sự và tai nạn giao thông
Thứ bảy, Ngày 01/07/2017, 03:15 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 30.6.2017, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm - tệ nạn xã hội và Ban An toàn giao thông Quận đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 6 tháng đầu năm 2017. Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận.

Theo số liệu từ đầu năm đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự giảm, tỷ lệ khám phá án hình sự đạt trên 70%. Tai nạn giao thông giảm số vụ, số người chết và số người bị thương. Tình hình cháy nổ được kiểm soát. Cụ thể:

- Phạm pháp hình sự: xảy ra 161 vụ (giảm 13 vụ so với cùng kỳ năm 2016, tỷ lệ 7,47%), gồm 5 vụ giết người, 3 vụ cướp tài sản, 20 vụ cướp giật tài sản, 115 vụ trộm cắp tài sản, 12 vụ lạm dụng - lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 vụ cố ý gây thương tích, 2 vụ tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, 2 vụ chống người thi hành công vụ, 1 vụ cưỡng đoạt tài sản, 5 vụ tội khác. Thiệt hại tài sản khoảng 6,1 tỷ đồng. Công an Quận đã điều tra, khám phá 119/161 vụ - tỷ lệ 73,91% (tăng 7,33% so với cùng kỳ năm 2016); bắtxử lý 135 đối tượng, đấu tranh triệt phá 18 băng nhóm tội phạm hình sự/50 đối tượng vi phạm các loại, bắtxử lý 11 đối tượng truy nã.

- Phạm pháp kinh tế - môi trường: đã phát hiện xử lý 49 vụ/50 đối tượng vi phạm về kinh tế (tăng 9 vụ so với thời gian cùng kỳ), tạm giữ hàng hoá trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng. Đã lập hồ sơ khởi tố 1 vụ/1 đối tượng, xử phạt hành chính 43 vụ/44 đối tượng, số tiền phạt trên 574.250.000 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá khoảng 530 triệu đồng. Đang giải quyết 5 vụ. Kiểm tra phát hiện 24 vụ vi phạm về môi trường (giảm 16 vụ so với thời gian cùng kỳ).

- Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy: khám phá 52 vụ/106 đối tượng mua bán và tàng trữ trái phép chất ma tuý (giảm 1 vụ so với thời gian cùng kỳ). Thu giữ 76.707.000 đồng và nhiều tang vật liên quan. Lập hồ sơ đưa vào các cơ sở xã hội 238 đối tượng nghiện ma túy có quyết định của UBND phường. Hoàn tất chuyển Tòa án 147 hồ sơ đối tượng nghiện để ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, trong đó đã đưa 120 đối tượng theo quyết định có hiệu lực của Tòa án vào các cơ sở cai nghiện bắt buộc.

-  Công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội: Tăng cường công tác kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ và phòng cho thuê, đã kiểm tra 1.799 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ, phát hiện và xử lý 627 cơ sở vi phạm; kiểm tra hành chính 3.773 lượt hộ có phòng cho thuê, phát hiện xử lý 1.924hộ/5.060 nhân khẩu vi phạm lưu trú, 165 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy. Xử phạt vi phạm hành chính 220 đối tượng đánh bạc các loại, 85 đối tượng gây rối trật tự công cộng, 18 đối tượng trộm tài sản chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, 40 đối tượng vi phạm khác; Tổ chức gọi hỏi răn đe giáo dục 1.060 lượt thanh thiếu niên hư, đối tượng vi phạm pháp luật, có biểu hiện vi phạm pháp luật.

- Tình hình an toàn giao thông: xảy ra 53 vụ từ ít nghiêm trọng trở lên (giảm 44 vụ so với cùng kỳ năm 2016), trong đó có 11 vụ tai nạn nghiêm trọng (giảm 6 vụ so với cùng kỳ), làm chết 11 người (giảm 4 người); không có người bị thương (giảm 7 người); va chạm xảy ra 42 vụ (giảm 38 vụ), bị thương 48 người (giảm 38 người).

- Tình hình cháy nổ: xảy ra 9 vụ cháy (giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2016), thiệt hại khoảng 33.330.000 đồng (giảm 27.870.000 đồng), trong đó có 3 người bị thương (tăng 3 người so với cùng kỳ năm 2016). Ngoài ra, xảy ra 05 vụ cháy cỏ, rác không gây thiệt hại; ghi nhận 26 tin báo cháy. Tổ chức 5 vụ cứu hộ (tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm 2016).

Theo kết quả trên cho thấy phạm pháp hình sự tuy được kiềm chế, kéo giảm nhưng tình hình trật tự xã hội vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản (trộm cắp, cướp giật tài sản) và hoạt động của các băng nhóm hoạt động cho vay nặng lãi, bảo kê, đòi nợ thuê, lợi dụng khách sạn, phòng cho thuê để mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy... Do đó, từ nay đến cuối năm 2017, để tiếp tục bảo đảm giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn Quận, các cơ quan chức năng tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; phấn đấu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết và số người bị thương), trong đó nêu cao vai trò của chính quyền địa phương, đồng thời huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia, đặc biệt tăng cường phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng. Thực hiện quyết liệt các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông. Tiếp tục tổ chức thanh, kiểm tra chuyên đề về an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ sở sản xuất, khu dân cư, nhà có phòng cho thuê. Triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống cháy nổ trong các dịp Lễ, Tết và các đợt cao điểm.

BA MINH