image Văn hóa - Xã hội
20 THÁNG 3 - NGÀY QUỐC TẾ HẠNH PHÚC, NGÀY CỦA CHIA SẺ VÀ YÊU THƯƠNG
Thứ hai, Ngày 19/03/2018, 04:05 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn trong cuộc sống, là đích đến của mỗi xã hội và trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào. Chính vì vậy, mà mỗi quốc gia trên thế giới đều luôn phấn đấu thực hiện mục tiêu hạnh phúc, thúc đẩy quá trình phát triển của đất nước, đảm bảo cho con người có một tương lai bền vững.
Các gia đình thật thích những hội thi nấu ăn như thế này
để được giao lưu và chia sẻ yêu thương, hạnh phúc
(ảnh: Hội thi ẩm thực do Hội Liên hiệp phụ nữ Quận tổ chức)

 

Ngày "Quốc tế hạnh phúc" được Tổng Thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon chính thức công bố vào ngày 20.6.2012 (Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hiệp quốc A/RES/66/281). Trong Thông điệp gửi các quốc gia  nhân "Ngày Quốc tế hạnh phúc" lần thứ nhất tổ chức vào ngày 20.3.2013, Tổng Thư ký Ban Ki Moon phát biểu: “Chúng ta cần một mô hình kinh tế mới nhận diện được tầm quan trọng của ba yếu tố tối cần thiết cho sự phát triển bền vững. Ba yếu tố đó gồm: XÃ HỘI - KINH TẾ - MÔI TRƯỜNG. Nếu làm được cả 3 điều này, chúng ta sẽ có một thế giới hạnh phúc”. Đến nay, đã có 193 quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam cùng cam kết ủng hộ, hành động, tích cực và nỗ lực nhiều hơn để xây dựng một thế giới đại đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, đem lại hạnh phúc cho nhân loại.

Liên hiệp quốc quyết định kỷ niệm ngày này theo đề xuất của Vương quốc Bhutan, một quốc gia nhỏ bé ở khu vực Nam Á, nằm sâu trong lục địa phía Đông dãy Himalaya. Bắt đầu từ những năm 1970, nhà Vua của vương quốc này đã đưa ra một cách thức mới đánh giá sự thịnh vượng của xã hội, đó là thông qua chỉ số hạnh phúc quốc gia, bên cạnh các chỉ số về kinh tế thường được dùng để đánh giá về sự giàu có vật chất. Chỉ số này được tính toán dựa trên các yếu tố về sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan - quốc gia có chỉ số hạnh phúc cao đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ XX và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội. Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng, nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên hiệp quốc chọn ngày 20 tháng 3 hàng năm là "Ngày Quốc tế hạnh phúc" còn vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Cũng là biểu tượng của sự cân bằng giữa âm và dương, giữa ánh sáng và bóng tối, giữa ước mơ và hiện thực… Bởi vậy, ngày 20.3 - "Ngày Quốc tế hạnh phúc" cũng truyền tải thông điệp rằng: Cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. "Đối với mỗi người, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng, hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may mắn khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện đang phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm, cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khát khao sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không từ chối một ai và phải là của tất cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên hiệp quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện.  

Ảnh minh họa biểu tượng logo Ngày Quốc tế hạnh phúc của Liên hiệp quốc

 

Việt Nam là quốc gia có lịch sử hàng ngàn năm văn hiến, do đó không hề xa lạ với mục tiêu hạnh phúc. Kể từ khi Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa - nay là Nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra đời đến nay, “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc” đã trở thành tôn chỉ quốc gia. "Độc lập là tiền đề của tự do, hạnh phúc của Nhân dân. Tự do, hạnh phúc của Nhân dân là thước đo giá trị, là mục tiêu của độc lập dân tộc. Hạnh phúc của Nhân dân chỉ trọn vẹn khi là công dân của một nước độc lập và có đời sống vật chất ngày càng đầy đủ, có đời sống tinh thần lành mạnh. Nhân dân phải là người chủ thực thụ của đất nước và của quá trình phát triển. Mọi người đều có điều kiện để phát triển toàn diện, hướng tới chân, thiện, mỹ. Đó cũng luôn là mục tiêu, là động lực để chúng ta tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, quyết tâm xây dựng và bảo vệ một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.

Để tiếp tục thực hiện mục tiêu phát triển an sinh xã hội, xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và hưởng ứng "Ngày Quốc tế hạnh phúc" 20.3 do Liên hiệp quốc phát động, ngày 26.12.2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định số 2589/QĐ-TTg, phê duyệt Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân "Ngày Quốc tế hạnh phúc" 20.3 hàng năm”. Đề án nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, gia đình, toàn xã hội về "Ngày Quốc tế hạnh phúc", từ đó có hành động cụ thể, thiết thực xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc của người Việt Nam; tăng cường sự tham gia, phối hợp giữa các cấp, ngành, các tầng lớp Nhân dân và sự hợp tác, giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đối với các hoạt động nhân "Ngày Quốc tế hạnh phúc".

Việc nước ta tổ chức "Ngày Quốc tế hạnh phúc" là để cùng cả thế giới biểu thị mong muốn, niềm tin và quyết tâm phấn đấu vì một thế giới hòa bình, không có chiến tranh, không còn đói nghèo, một thế giới phát triển thịnh vượng và bền vững; một thế giới mà tất cả mọi người dù khác màu da, dân tộc, tôn giáo đều được hưởng trọn vẹn hạnh phúc. Để "Ngày Quốc tế hạnh phúc" có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp, chúng ta hãy cùng nhau chung sức, chung lòng, trách nhiệm, sáng tạo, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đẩy mạnh công tác xóa đói, giảm nghèo, trong đó đặc biệt quan tâm tới các khu vực đồng bào dân tộc ít người còn nhiều khó khăn, tới các trường hợp chính sách. Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam. Hãy yêu thương và sẻ chia để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực. Trong ngày này, các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình và cộng đồng tự giác và tích cực tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa "Ngày Quốc tế hạnh phúc"; chủ đề và thông điệp của Liên hiệp quốc; chủ đề và thông điệp riêng và các hoạt động của Việt Nam nhân "Ngày Quốc tế hạnh phúc" 20 tháng 3 hàng năm. Để hưởng ứng "Ngày Quốc tế hạnh phúc", góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, xã hội công bằng, văn minh; tạo môi trường sống, làm việc hạnh phúc hơn cần tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị lên án, phải bị phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh.

Chính phủ đã đặt ra mục tiêu đến năm 2020 cơ bản hình thành một hệ thống an sinh xã hội bao phủ toàn dân nhằm bảo đảm để người dân có việc làm, thu nhập tối thiểu; tham gia bảo hiểm xã hội, bảo đảm hỗ trợ những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người cao tuổi thu thập thấp, người khuyết tật nặng, người nghèo…); bảo đảm cho người dân tiếp cận được các dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu (y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch, thông tin), góp phần giảm nghèo bền vững, ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt được mục tiêu trên, cần tập trung vào những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể: Một là, bảo đảm thu nhập tối thiểu và giảm nghèo; hai là, phát triển bảo hiểm xã hội; ba là, trợ giúp xã hội cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; bốn là, tiếp cận dịch vụ xã hội cơ bản ở mức tối thiểu (về giáo dục, chăm sóc y tế, nhà ở, nước sạch, thông tin). Thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về “xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thật sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách” được thể hiện trong Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020 được thông qua tại Đại hội lần thứ XI và XII của Đảng, cùng Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam 2013, Luật Hôn nhân và gia đình đã ghi nhận những chuẩn mực pháp lý cho cách ứng xử của các thành viên gia đình, nhằm tăng cường và phát huy ý thức trách nhiệm, thái độ tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; kế thừa, phát huy các truyền thống đạo đức, văn hóa tốt đẹp của gia đình và dân tộc.

Nhà nước có chính sách, biện pháp bảo hộ hôn nhân và gia đình, tạo điều kiện để nam, nữ xác lập hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, vợ chồng bình đẳng; xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và thực hiện đầy đủ chức năng của mình; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về hôn nhân và gia đình (về những vấn đề như: Kết hôn; quan hệ giữa vợ và chồng; ly hôn; quan hệ cha, mẹ, con, các thành viên khác trong gia đình; cấp dưỡng; giám hộ; quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài; trách nhiệm của công dân, Nhà nước và xã hội đối với gia đình); vận động Nhân dân xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu về hôn nhân và gia đình, phát huy truyền thống, phong tục, tập quán tốt đẹp thể hiện bản sắc của mỗi dân tộc. Việc tuyên truyền giúp người dân hiểu rõ và thực thiện nghiêm chỉnh pháp luật hôn nhân và gia đình, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, bền vững; bảo vệ tốt hơn các quyền con người, quyền công dân, đặc biệt là quyền của phụ nữ, trẻ em trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật, đặc biệt là nắm rõ các hành vi về bạo lực gia đình; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, cá nhân trong phòng chống bạo lực gia đình, tập trung đẩy mạnh, nhân rộng các mô hình can thiệp phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện bình đẳng giới; tổ chức các hoạt động bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác gia đình cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên làm công tác gia đình các cấp; tăng cường các hoạt động kiểm tra, giám sát chuyên ngành, liên ngành về công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình. 

Rạng rỡ ngày hội gia đình hạnh phúc do các đoàn thể Quận phối hợp tổ chức

 

Trên thực tế, không có bất kỳ quốc gia nào có thể tạo dựng hạnh phúc cho con người mà thiếu sự đóng góp của từng cá nhân. Nhà nước đóng vai trò tạo ra các cơ chế, chính sách, còn cá nhân từng người dân cũng cần phải tự nỗ lực để mang đến hạnh phúc cho chính bản thân mình. Vì vậy, cùng với cả nước, mỗi người dân hãy phấn đấu thể hiện bằng hành động có ý nghĩa nhất cho gia đình mình và cho quê hương trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, mỗi người cần gương mẫu chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua của địa phương; xây dựng gia đình hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, tương trợ giúp đỡ mọi người trong cộng đồng. Thực hiện tốt những điều đó nghĩa là mỗi người đã góp phần chào đón "Ngày Quốc tế hạnh phúc" 20.3, vừa là biểu hiện sự nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho bản thân mình, cho người thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

"Ngày Quốc tế hạnh phúc" năm 2018 theo Công văn số 14/BVHTTDL-GĐ ngày 2.1.2018 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được tổ chức theo ý nghĩa sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân "Ngày Quốc tế hạnh phúc" 20 tháng 3 hàng năm”, với chủ đề “Yêu thương và chia sẻ”. Thời gian tổ chức các hoạt động nhân "Ngày Quốc tế hạnh phúc" năm 2018 tập trung cao điểm từ ngày 10 đến ngày 20.3.2018.

 

 

 

PHƯƠNG HOA (Tổng hợp)
Lượt xem: 8115
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin