image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Hơn 32.000 người sẽ được tầm soát bệnh lao và bệnh về phổi miễn phí
Thứ bảy, Ngày 07/11/2020, 11:31 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 6/11, Ủy ban Nhân dân quận Gò Vấp đã phối hợp với Ban quản lý Dự án FIT – Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị triển khai “Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng chiến lược 2X (X-quang, Xpert) kết hợp điều trị lao hoạt động và lao tiềm ẩn (SWEEP 2)”. Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Bs.CKII.Trương Văn Vĩnh, Trưởng phòng chỉ đạo tuyến Ban quản lý Dự án FIT; Thạc sĩ Rachel Forse, Giám đốc chương trình và Thạc sĩ Andrew Codlin, Giám đốc M&E; Nguyễn Thị Thu Hà, UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận.

 


Quang cảnh Hội nghị

 

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp Nguyễn Trung Hòa cho biết: Chiến dịch mở rộng hoạt động sàng lọc cộng đồng bằng Chiến lược “2X” (X-quang – X-pert) nhằm phát hiện chủ động bệnh lao dựa trên sàng lọc bằng X-quang, sau đó khẳng định bằng xét nghiệm X-pert, đạt hiệu quả cao gấp bảy lần so với phát hiện thụ động hiện nay. Qua đó tăng cường tỷ lệ phát hiện lao, tỷ lệ thu dung điều trị và quản lý điều trị thành công, tiến đến chấm dứt bệnh lao vào năm 2030, đồng thời tầm soát, phát hiện các bệnh về phổi cho người dân…

Tại quận Gò Vấp, theo kế hoạch triển khai chiến dịch, dự kiến từ tháng 10/2020 đến tháng 03/2021 sẽ có trên 95% người thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao và dễ bị tổn thương sẽ được lấy mẫu đàm xét nghiệm Xpert tìm vi khuẩn lao sau khi có kết quả chụp X-quang phổi nghi ngờ mắc lao; trên 95% người được tầm soát có nguy cơ cao thực hiện xét nghiệm TST nhằm phát hiện lao tiềm ẩn; từ đó sẽ có 100% bệnh nhân được thu dung điều trị. Đặc biệt, 100% người được tầm soát lao đều đồng thời được sàng lọc bệnh đái tháo đường, hen, bệnh phổi tắt nghẽn mạn tính (COPD) và các bệnh khác. Các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn sẽ được kết nối với các chương trình  hỗ trợ tài chính và tâm lý xã hội, trong đó có chương trình hỗ trợ xã hội cho bệnh nhân lao của tổ chức FIT.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thu Hà nhấn mạnh: Thời gian triển khai chiến dịch rất ngắn, chỉ có 24 ngày, trong khi chỉ tiêu kế hoạch đề ra là hơn 7.000 người được chụp X-quang lưu động, gần 2.000 người được xét nghiệm TST, gần 3.000 người được sàng lọc hen, COPD và các bệnh khác. Vì vậy, các đơn vị chức năng của quận và UBND 16 phường cần phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đẩy mạnh công tác tuyên truyền, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện kỹ thuật… nhằm thực hiện đạt kết quả cao nhất, góp phần vào mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

LÊ LÂM
Lượt xem: 22028
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin