image An ninh - Quốc phòng
Phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền, đảm bảo an toàn PCCC tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn quận
Thứ bảy, Ngày 03/02/2024, 03:56 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Dịp lễ hội đầu xuân, người dân thường tập trung đông tại các nơi thờ tự, đền, chùa…để tham quan, lễ bái dẫn đến nhu cầu thắp hương, đốt vàng mã rất lớn dẫn đến gia tăng nguy cơ cháy, nổ cao. Bên cạnh đó, nơi này còn tập trung chất cháy chủ yếu bằng vật liệu gỗ, cùng các đồ trang trí, vật dụng thờ cúng, đồ lễ…; không chỉ vậy, các cơ sở này thường nằm xem kẽ với khu dân cư, nên nếu xảy ra sự cố thì rất dễ dẫn đến cháy lan, cháy lớn.

 

 

Vừa qua, Công an quận đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận, Phòng Nội vụ quận và các ban ngành đoàn thể tổ chức hướng dẫn, đôn đốc người đứng đầu cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo thực hiện đầy đủ trách nhiệm và duy trì các điều kiện an toàn PCCC và CNCH tại cơ sở, cụ thể:

 

- Quản lý, kiểm tra chặt chẽ việc sử dụng hệ thống thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng tại các khu vực chính điện, bàn thờ, bãi xe, các công trình phụ trợ, thay thế các thiết bị hư hỏng, đã sử dụng trong thời gian dài, lắp đặt thiết bị đóng ngắt tự động bảo vệ; không câu mắc ngoài thiết kế…; việc bảo quản, sử dụng hương, nến, đèn dầu, đốt vàng mã và sử dụng khí LPG để đun nấu; niêm yết các nội quy phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

- Tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo về PCCC và CNCH(*), hướng dẫn thoát nạn an toàn trên loa phát thanh, treo pano áp phích hướng dẫn tại các cơ sở để tăng, ni, phật tử và du khách biết, xử lý khi có cháy, nổ sự cố, tai nạn, đặc biệt là trong các ngày diễn ra lễ hội, sự kiện tập trung đông người.

 

- Rà soát và có phương án cải tạo, nâng cấp hệ thống phòng cháy, chữa cháy và hệ thống thiết bị điện phù hợp với từng khu vực, công trình trong khuôn viên; khuyến cáo việc treo đèn lồng có sử dụng các vật liệu trang trí dễ cháy (rơm, mái lá, tre…) phải đảm bảo khoảng cách an toàn PCCC và hạn chế sử dụng pháo hoa, thả đèn trời trong khuôn viên.

 

Đồng thời, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an quận lồng ghép tuyên truyền, phổ biến thông tin về một số vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trên phạm vi cả nước trong thời gian qua, đặc biệt là các vụ cháy liên quan đến các cơ sở thờ tự, cơ sở Phật giáo; nguyên nhân và cách nhận biết những nguy cơ cháy, nổ liên quan đến cơ sở thờ tự, cơ sở Phật giáo (thắp hương thờ cúng, hóa vàng mã, sử dụng điện sinh hoạt và gas trong khi đun nấu;…) và hướng dẫn kỹ năng xử lý các tình huống khi có cháy, nổ xảy ra; kỹ năng thoát nạn khi phải di chuyển ở không gian có khói khí độc; giới thiệu, hướng dẫn các thao tác sử dụng bình chữa cháy xách tay.

 

Khuyến cáo

một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với các cơ sở thờ tự:

 

1. Niêm yết các nội quy PCCC để người dân, du khách thập phương nghiêm túc thực hiện.

 

2. Thực hiện nghiêm các nội quy về an toàn PCCC nhất là trong việc sử dụng điện, đốt nến, đốt vàng mã, thắp hương.

 

3. Luôn chủ động bố trí người giám sát việc đốt nến, thắp hương, hóa vàng mã.

 

4. Chủ động tự kiểm tra an toàn phòng, chống cháy nổ và xây dựng phương án thoát nạn, chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ.

 

5. Quy hoạch các khu vực để xe máy, ô tô của khách thuận tiện, không cản trở thoát nạn và chữa cháy khi có sự cố xảy ra.

 

6. Tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn nâng cao kiến thức, ý thức về PCCC cho tăng, ni, Phật tử…

 

7. Trang bị các phương tiện chữa cháy và bố trí phân bổ vị trí phù hợp để thuận lợi trong công tác chữa cháy đạt hiệu quả cao.

 

8. Khi phát hiện có cháy, nổ xảy ra cần bình tĩnh suy xét, hô hoán báo động cho mọi người biết để mau chóng hướng dẫn, di chuyển ra ngoài qua lối thoái nạn, đồng thời báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số 114 (hoặc ứng dụng Help 114).

KHOA NGUYỄN – Đội CS PCCC&CNCH
Lượt xem: 3181
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin