image Phòng cháy chữa cháy
Trường Đại học Công nghiệp TPHCM tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
Thứ hai, Ngày 12/04/2021, 07:50 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Ngày 10/4, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Gò Vấp đã phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM (địa chỉ: 12 Nguyễn Văn Bảo, phường 4, quận Gò Vấp) tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ.

 


Lực lượng PCCC chuyên nghiệp xử lý đám cháy từ nhiều hướng khác nhau để dập tắt ngọn lửa và ngăn cháy lan.

 

 

Tình huống giả định: xảy ra cháy tại khu vực phòng 3.6 Tòa nhà G, nguyên nhân do bất cẩn trong sử dụng thiết bị điện. Vì chất cháy tại đây rất đa dạng: vải, bàn ghế, nhựa, các thiết bị tiêu thụ điện, giấy... là các loại vật chất dễ cháy, khả năng bốc cháy phụ thuộc vào thời gian và nguồn nhiệt tác động, nên trong khoảng thời gian ngắn, đám cháy nhanh chóng lan ra gần như toàn bộ khu vực phòng. Tại thời điểm xảy ra cháy có hơn 100 người thoát nạn, nên đã xảy ra tình trạng hỗn loạn, chen lấn xô đẩy, dẫm đạp lên nhau và từ đó có nhiều người sẽ bị kẹt lại trong khu vực cháy (dự kiến là 12 nạn nhân và cũng rất có thể nhiều hơn nếu công tác thoát nạn không được tổ chức hiệu quả).

 

Khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng PCCC tại chỗ được huy động gồm 35 đội viên PCCC cơ sở dưới sự chỉ huy của Ông Nguyễn Xuân Hồng - Phó Hiệu trưởng đã nhanh chóng báo động, tổ chức cho các bạn sinh viên thoát nạn; đồng thời triển khai các bước chữa cháy tại chỗ và cứu nạn cứu hộ ban đầu như: cắt các hệ thống điện, dùng bình chữa cháy xách tay, triển khai hệ thống chữa cháy vách tường dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản và đồng thời báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Công an phường 4 đến hỗ trợ và cử người ra đầu cổng đón, hướng dẫn lực lượng chức năng vị trí xảy ra sự cố và số người bị mắc kẹt trong đám cháy.

 

 

 

 


Lực lượng PCCC tại chỗ tổ chức thoát nạn, cứu người bị nạn, sơ cấp cứu ban đầu và di chuyển tài sản ra khu vực an toàn.

 

Nhận được tin báo cháy, Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận Gò Vấp đã huy động 03 xe nước, 02 máy bơm chữa cháy cùng 40 CBCS do đồng chí Thiếu tá Hồ Việt Phương - Phó Đội trưởng chỉ huy nhanh chóng đến nhanh hiện trường, trinh sát nắm tình hình, triển khai đội hình tìm kiếm cứu người, áp dụng kỹ -  chiến thuật triển khai các hướng tấn công từ nhiều phía ngăn chặn sự cháy lan sang các khu vực lân cận; đặc biệt sử dụng thang xe thang để hỗ trợ di chuyển người bị kẹt trong khu vực cháy, đồng thời phối hợp với đội hình lăng giá để chữa cháy trên cao đạt hiệu quả.

 


Lực lượng PCCC chuyên nghiệp sử dụng xe thang để tiếp cận và cứu nạn nhân từ trên cao.

 

Sau hơn 20 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, 12 nạn nhân bị mắc kẹt trong khu vực cháy đã được di chuyển ra khu vực tập kết an toàn, không có thiệt hại về người và tài sản. Chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn và quyết định cho ngừng diễn tập.

 

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, đại diện lực lượng PCCC chuyên nghiệp đánh giá cao công tác tổ chức thoát nạn của trường và việc sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ để xử lý đám cháy. Qua đó, cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Đây là việc làm thường xuyên, thiết thực nhằm chủ động phòng ngừa, đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn PCCC cho người và tài sản của cơ sở, góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn quận.       

 


Công tác tổ chức họp rút kinh cuộc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. 

 

KHOA NGUYỄN
Lượt xem: 2554
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin