image Nếp sống văn minh đô thị
NHÂN DÂN PHƯỜNG 12 THI ĐUA XÂY DỰNG NHÀ SẠCH - PHỐ SẠCH
Thứ bảy, Ngày 22/06/2019, 09:27 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - "Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm...", đó là cảm xúc (từ một câu tục ngữ dân gian giản dị của Nhân dân ta) bật lên thật mạnh mẽ tại hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy và Nghị quyết 15- NQ/QU của Quận ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” do Đảng ủy Phường 12 tổ chức sáng nay, với sự tham dự của các đồng chí Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - UB.MTTQ Việt Nam Phường, đại diện các ban ngành - đoàn thể Phường và Cấp ủy - Ban điều hành 16 Khu phố - 128 Tổ dân phố toàn Phường.

 

 

Bằng chương trình đối thoại trực tiếp giữa Đảng ủy với cấp ủy các Chi - Đảng bộ trực thuộc, hội nghị sơ kết đã diễn ra thật sôi nổi và thiết thực. Mở đầu, đồng chí Phan Thị Kiều Thanh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy - Chủ tịch HĐND Phường báo cáo đề dẫn nêu rõ: Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, sự quản lý của Chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội và đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân, mục tiêu nhiệm vụ xây dựng địa phương có chất lượng sống tốt, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình đạt nhiều kết quả tốt. Nổi bật là phong trào bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp luôn được đẩy mạnh, với nhiều giải pháp cụ thể như xây dựng nếp sống văn minh đô thị, kiên quyết chuyển hóa các điểm rác tồn tại thời gian dài. Hiện toàn Phường không có điểm đen về rác, góp phần xây dựng và duy trì các tiêu chí "Phường văn minh đô thị". Thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy và Nghị quyết 15- NQ/QU của Quận ủy, toàn Phường tiếp tục phát huy tinh thần đó, để ý thức "không rác" trong từng khu dân cư, từng hộ dân được thực hiện và duy trì có hiệu quả hơn nữa.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Bí thư Đảng ủy Phường chủ trì hội nghị.

 

 


Đồng chí Nguyễn Hồng Văn - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường phát động hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương tích cực hưởng ứng Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy
và Nghị quyết 15-NQ/QU của Quận ủy

 

 


Đồng chí Phan Thị Kiều Thanh - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy - Chủ tịch HĐND Phường
báo cáo đề dẫn ghi nhận những cách làm hiệu quả trong thời gian qua của địa phương
trong phong trào xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

 

Đồng chí Trần Hoàng Phương - Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Phường báo cáo sơ kết công tác vận động, phát triển mảng xanh đô thị trên địa bàn - một nét chính của việc triển khai Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy thời gian qua cũng cho biết: Mặt trận và các đoàn thể chính trị Phường cùng Ban điều hành 16 Khu phố - 128 Tổ dân phố tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện không xả rác vì Thành phố sạch đẹp - an toàn như: “Mỗi tuần 15 phút vì Phường 12 văn minh sạch đẹp”, “Chung tay bảo vệ môi trường", "Nói không với túi nylon”, “Xây dựng tuyến đường xanh - sạch - đẹp”... Điều đáng nói là Đoàn Thanh niên địa phương phát huy được vai trò nòng cốt, tình nguyện, thường xuyên tổ chức và tham gia các ngày Chủ nhật xanh cũng như các đợt ra quân tổng vệ sinh môi trường; Hội Phụ nữ cũng phát huy mạnh mẽ phong trào "5 không - 3 sạch", "Ngày hội Phụ nữ vì cộng đồng", tổ chức vận động đều đặn các buổi tổng vệ sinh các ngõ hẻm ở khu dân cư; Các Khu phố - Tổ dân phố nêu cao vai trò "tự quản không rác"; Ủy ban Nhân dân Phường vừa nêu gương kịp thời các điển hình tập thể và cá nhân thực hiện tốt Cuộc vận động “Không xả rác ra đường phố”, vừa kiên quyết xử phạt các trường hợp vi phạm về vệ sinh môi trường...

 


Đồng chí Trần Hoàng Phương - Đảng ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Phường báo cáo sơ kết
công tác vận động, phát triển mảng xanh đô thị trên địa bàn - một nét chính
của việc triển khai Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy thời gian qua.

 

Hội nghị cũng đã thu nhận được nhiều ý kiến trao đổi thẳng thắn, sôi nổi và tâm huyết của các ban ngành - đoàn thể, Cấp ủy - Ban điều hành các Khu phố - Tổ dân phố về việc xây dựng đô thị không rác. Hơn hết thảy, các ý kiến đều đồng thuận một ý rằng: Chỉ khi mỗi người dân đều ý thức tự quản về rác ngay trong chính nhà mình thì các đường hẻm, ngõ phố đều sạch và cả Thành phố sẽ sạch. Đồng thời đề nghị xử lý thật nghiêm những hành động xả rác vô ý thức để ngăn ngừa hiện tượng tái phát trọng điểm rác...

 


Đại diện các cấp ủy - Ban điều hành Khu phố - Tổ dân phố phát biểu đóng góp ý kiến
xây dựng khu dân cư không rác 

 

 

 

Phát động toàn bộ hệ thống chính trị và Nhân dân địa phương tiếp tục hưởng ứng Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy và Nghị quyết 15-NQ/QU của Quận ủy đạt được hiệu quả tốt hơn nữa, đồng chí Nguyễn Hồng Văn - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp cấp thiết như: Hàng tuần tổ chức tổng vệ sinh tất cả khu vực phát sinh rác tự phát, khu vực ô nhiễm trên địa bàn; kiểm tra các điểm tập kết rác thải tại khu dân cư nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị và kết nối đồng bộ về thời gian giao rác của người dân – người thu gom – đơn vị vận chuyển; Quản lý vận hành hiệu quả các trạm trung chuyển, tuyệt đối không để tình trạng quá tải, rác thải tràn ra bên ngoài khu vực lưu chứa. Vận động 100% hộ gia đình và chủ nguồn thải trên địa bàn ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý rác và chấp hành việc trả chi phí. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi ra đường và kênh rạch; phê phán các hành vi thiếu ý thức bảo vệ môi trường của cá nhân, tổ chức và biểu dương các điển hình tích cực tham gia cuộc vận động “Không xả rác ra đường và kênh rạch”.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Bí thư Đảng ủy Phường kết luận hội nghị, nhấn mạnh: Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng và chính quyền, rất cần sự chung tay, ý thức và trách nhiệm của cả cộng đồng trong bảo vệ môi trường sống trong lành. Đồng chí đặc biệt yêu cầu đề cao tính nêu gương trong các hộ gia đình có đảng viên, cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên của các tổ chức chính trị - xã hội, nghiêm túc không để nhà mình có rác và chủ động vận động các hộ dân xung quanh mình thực hiện không rác. Tăng cường giám sát, đánh giá, đưa việc công nhận hộ gia đình, Khu phố, Tổ dân phố không xả rác ra đường như một tiêu chí đánh giá trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tích cực triển khai hiệu quả hệ thống tiếp nhận và xử lý nhanh ý kiến của người dân qua tin nhắn, điện thoại, hình chụp, thư điện tử… về tình trạng xả rác ra đường, nâng cao hiệu quả cuộc vận động không xả rác ra đường và kênh rạch, tạo được chuyển biến rõ nét và căn cơ hơn nữa trong ý thức tự giác bảo vệ môi trường của người dân; Công tác tuyên truyền, vận động cần sâu rộng hơn, thấm đến từng hộ dân, tác động trực tiếp và cụ thể đến từng cá nhân. Mục đích giản dị cuối cùng là nhà sạch thì phố sạch.

Hội nghị đã thể hiện quyết tâm chính trị thật cao và quyết liệt bằng việc ký kết giao ước thi đua tích cực thực hiện cuộc vận động "Vì Thành phố văn minh - sạch đẹp" giữa Chủ tịch UBND Phường và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp ủy - Ban điều hành 16 Khu phố toàn Phường.

 


​​​​​​Ký kết giao ước thi đua thực hiện cuộc vận động vì Thành phố không rác
giữa Chủ tịch UBND Phường và các đoàn thể chính trị - xã hội

 

 


Ký kết giao ước thi đua thực hiện cuộc vận động vì Thành phố không rác giữa
Chủ tịch UBND Phường và cấp ủy - Ban điều hành 16 Khu phố.

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 17916
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin