image THÍCH ỨNG AN TOÀN VỚI DỊCH COVID-19
Kích hoạt trở lại Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ
Thứ bảy, Ngày 22/04/2023, 09:28 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- UBND TPHCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức về việc kích hoạt trở lại Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh trên cả nước có thể bùng phát trở lại khi đã xuất hiện thêm các biến thể phụ mới của Omicron, cụ thể tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5; đồng thời tình trạng miễn dịch cộng đồng của người dân trên địa bàn Thành phố đối với COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm dần (từ 98,7% vào tháng 9 năm 2022 giảm xuống còn 94,17%), Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân quận, huyện và thành phố Thủ Đức kích hoạt trở lại Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ giai đoạn từ nay đến ngày 30 tháng 6 năm 2023, với các hoạt động cụ thể như sau:

 

1. Cập nhật danh sách và quản lý người thuộc nhóm nguy cơ:

 

- Thực hiện quản lý người thuộc nhóm nguy cơ trên địa bàn, chỉ đạo các bộ phận liên quan căn cứ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để tổ chức rà soát, cập nhật danh sách, chuẩn hóa dữ liệu người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi), đảm bảo các dữ liệu chính xác và được cập nhật kịp thời.

 

- Ngoài phục vụ cho công tác phòng chống dịch COVID-19, việc cập nhật danh sách người thuộc nhóm nguy cơ còn là cơ sở để triển khai các hoạt động khám sức khỏe người cao tuổi, lập hồ sơ sức khỏe điện tử, quản lý, điều trị các bệnh mạn tính không lây,... cho người dân tại địa phương trong thời gian tới.

 

2. Tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19:

 

- Rà soát lập danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ nhưng chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc tiêm chưa đủ liều để vận động, thuyết phục người dân đến các điểm tiêm trên địa bàn; tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tổ chức đội tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đảm bảo tỷ lệ người thuộc nhóm nguy cơ tại mỗi phường, xã, thị trấn được tiêm mũi nhắc lại lần 2 đạt tối thiểu là 90%.

 

- Tất cả người sống chung, người cùng gia đình với người thuộc nhóm nguy cơ phải được vận động tiêm vắc xin phòng COVID-19 đủ liều để hạn chế lây lan.

 

3. Chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19:

 

- Hỗ trợ người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ theo dõi sức khỏe và điều trị ngay khi phát hiện mắc COVID-19.

 

- Khi thực hiện việc cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà cho người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ cần tuân thủ các hướng dẫn chuyên môn về cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà theo Quyết định số 604/QĐ-BYT ngày 14 tháng 3 năm 2022 của Bộ Y tế.

 

- Khi người sống chung, người cùng gia đình mắc COVID-19, cần tách riêng người thuộc nhóm nguy cơ để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ mắc COVID-19.

 

4. Tổ chức truyền thông, tư vấn, giáo dục sức khỏe:

 

- Tổ chức truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người thuộc nhóm nguy cơ: biết cách tự theo dõi sức khỏe; thực hiện tốt Thông điệp 2K (khử khuẩn - khẩu trang), đặc biệt là đeo khẩu trang theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

- Tổ chức truyền thông về ý thức phòng bệnh COVID-19 cho người thân sống cùng nhà, người chăm sóc những người thuộc nhóm nguy cơ.

 

- Thông tin đầy đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19; hướng dẫn phát hiện sớm các triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 và thông báo với cơ quan y tế để được xét nghiệm, chẩn đoán và điều trị sớm.

 

Người thuộc nhóm nguy cơ là người trên 65 tuổi, người mắc các bệnh nền mãn tính, người chưa tiêm vaccine và người chưa được sử dụng thuốc kháng virut trước đó.

 

Trong năm 2022, quận Gò Vấp đã triển khai hiệu quả “Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ”, đã có 41.322 người được lập danh sách và quản lý, trong đó đã phát hiện và vận động hơn 1.270 người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đi tiêm vắc xin; xét nghiệm tầm soát phát hiện sớm 336 người nhiễm Covid-19 để chăm sóc và cấp phát thuốc điều trị kịp thời. Chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ thời điểm này đã góp phần cải thiện tình hình mắc, chuyển nặng và tử vong do Covid-19.

 

 

PHƯƠNG ANH
Lượt xem: 31406
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin