image Phòng cháy chữa cháy
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng
Thứ 4, Ngày 30/09/2020, 08:41 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sáng 29/9, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (PC07) Công an Thành phố đã phối hợp với Công an quận Gò Vấp tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ với quy mô lớn tại Nhà hàng Luxury, số 171D Nguyễn Thái Sơn, phường 7, quận Gò Vấp, huy động hơn 300 người từ nhiều đơn vị tham gia.

 

 

 

 


Tìm kiếm, cứu người bị nạn và di chuyển tài sản đến nơi an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cuộc diễn tập

 

Nhà hàng Luxury có tổng diện tích mặt bằng khoảng 17.000 m2; được xây dựng bằng vật liệu không cháy và khó cháy, có bậc II chịu lửa. Với công năng là trung tâm tiệc cưới nên trong nhà hàng thường xuyên tập trung đông người. Hầu hết các hạng mục công trình trong cơ sở được xây dựng bằng tường gạch, cột bê tông, sàn bê tông nên khi có sự cố thiên tai, tai nạn hay nhiệt độ cao của đám cháy sẽ lan rất nhanh, khói tỏa toàn bộ khu vực, công tác thoát nạn gặp nhiều khó khăn.

Giả định tình huống cháy xảy ra tại khu vực chuẩn bị tiệc Tầng 1 của nhà hàng (được trích từ tình huống 1 trong phương án chữa cháy đã được phê duyệt) do vi phạm nội quy PCCC. Khi xảy ra cháy, nhân viên nhà hàng và khách hoảng sợ, chen lấn thoát ra ngoài gây cản trở cho lực lượng PCCC tại chỗ xử lý đám cháy. Mặt khác, trong cơ sở chứa một lượng lớn chất nguy hiểm về cháy, nổ cao như: rèm cửa, phông màn, bàn, ghế, nệm mút, các thiết bị phục vụ cho sinh hoạt gia đình, xăng dầu, xe ô tô, xe máy... nên đám cháy lan truyền rất nhanh, tỏa ra nhiều khói khí độc theo lối hành lang xâm nhập vào các phòng, các tầng kèm theo nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạng và sức khỏe của hơn 200 người bị kẹt lại trong khu vực cháy.

 

Ngay khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng triển khai nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt: báo động, tổ chức hướng dẫn thoát nạn; tìm, cứu và đưa những người bị kẹt bên trong ra ngoài an toàn; tổ chức sơ cấp cứu ban đầu cho những người bị thương; sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy. Bên cạnh đó, nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến phức tạp, có nguy cơ cháy lan sang các khu vực lân cận và di chuyển lên các tầng trên, lãnh đạo cơ sở đã gọi điện báo cho lực lượng chức năng đến chi viện.

 

Nhận được tin báo, lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp đã huy động 84 cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị: Đội CS PCCC&CNCH - Công an quận Gò Vấp; Đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực 3 - Phòng PC07 với phương tiện bao gồm: 02 xe chỉ huy, 05 xe chữa cháy, 02 xe thang, 02 xe chuyên dùng chở phương tiện và 06 máy bơm chữa cháy... đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương gồm: Công an phường 7, Đội Cảnh sát Giao thông – Trật tự Công an quận Gò Vấp, Bệnh viện Quận, Hội chữ thập đỏ Quận, Công ty cổ phần cấp nước Trung An, Công ty Điện lực Gò Vấp,... cùng tham gia xử lý sự cố cháy.

 

 


Những người bị thương nặng được chuyển đến bệnh viện để tiếp tục điều trị sau khi đã được sơ cấp cứu tại chỗ.

 

Sau hơn 25 phút, đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, 200 người đã được hướng dẫn, hỗ trợ thoát nạn và di chuyển ra khu vực tập kết một cách an toàn, trong đó có 15 nạn nhân bị thương tích nặng, được lực lượng chuyên nghiệp dùng nhiều biện pháp cứu người linh hoạt di chuyển ra bên ngoài và bàn giao cho đơn vị Hội Chữ Thập đỏ quận sơ cứu ban đầu, được xe cứu thương của Bệnh viện quận di chuyển đến các bệnh viện gần nhất để tiếp tục điều trị, không có thiệt hại lớn về người và tài sản. Ban chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường và xác nhận đám cháy đã được dập tắt nên quyết định cho ngừng diễn tập.

 

 


Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp áp dụng kỹ - chiến thuật xử lý đám cháy, làm mát cho công tác cứu nạn, cứu hộ và các khu vực lân cận.

 

Cuộc diễn tập nhằm kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ của các cơ quan, đơn vị, cơ sở trên địa bàn quận Gò Vấp; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị; nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của lực lượng tại chỗ; góp phần giúp các lực lượng tham gia rút được kinh nghiệm trong công tác phối hợp chữa cháy, tìm kiếm, cứu nạn - cứu hộ ở quy mô lớn cũng như khi có nhiều lực lượng, phương tiện tham gia để xử lý đối với các sự cố, tai nạn lớn, có diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn Thành phố nói chung và địa bàn quận Gò Vấp nói riêng.

KHOA NGUYỄN
Lượt xem: 31503
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin