image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Quận Gò Vấp khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Thứ hai, Ngày 23/05/2022, 11:07 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Theo thông tin từ Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) quận Gò Vấp, đơn vị này đang phối hợp với các đơn vị liên quan và UBND 16 phường khẩn trương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định 08) trên địa bàn quận.

 

Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Gò Vấp Đào Thị Hồng Hạnh cho biết, thực hiện Kế hoạch của UBND TPHCM, Kế hoạch của UBND quận và hướng dẫn của Sở LĐ-TB&XH TPHCM về triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo Quyết định 08, phòng LĐ-TB&XH quận đã phối hợp với Liên đoàn Lao động quận, Bảo hiểm xã hội quận, Hội doanh nghiệp quận và UBND 16 phường triển khai đến các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và NLĐ trên địa bàn quận; trong đó chú trọng thông tin, tuyên truyền về đối tượng, mức hỗ trợ; điều kiện, thủ tục để được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Việc tuyên truyền, triển khai được thực hiện qua nhiều hình thức, trong đó tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin như E-mail, zalo… để thông tin, hướng dẫn quy trình, biểu mẫu đến các doanh nghiệp thực hiện triển khai đến NLĐ.

 

Qua rà soát, quận Gò Vấp có khoảng hơn 21.000 NLĐ đang làm việc tại 728 doanh nghiệp thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08; trong đó có khoảng 19.780 NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà 500 ngàn đồng/tháng; 1.500 NLĐ thuộc đối tượng được hỗ trợ tiền thuê nhà 1 triệu đồng/tháng. Tổng kinh phí dự kiến khoảng 34,2 tỷ đồng.

 

Hiện nay, các đơn vị đang phối hợp với doanh nghiệp hướng dẫn NLĐ tiến hành kê khai Mẫu 1 có chủ nhà trọ xác nhận; sau đó doanh nghiệp tổng hợp Mẫu 2 gửi về Bảo hiểm xã hội xác nhận.

Trong thời gian 02 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định, Phòng LĐ-TB&XH quận sẽ trình UBND quận thẩm định, ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ.

 

Chi tiết xem tại đây:1520.signed.pdf

 

Điều kiện và mức hỗ trợ tiền thuê nhà

Theo Quyết định 08, phạm vi áp dụng hỗ trợ tiền thuê nhà là NLĐ làm việc trong khu công nghiệp, khu chế xuất; khu kinh tế trọng điểm được thành lập theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ (trong đó có TP.HCM).

Để được hỗ trợ tiền thuê nhà, NLĐ đang làm việc trong các doanh nghiệp này phải đáp ứng một số điều kiện nhất định:

- Ở thuê, ở trọ trong khoảng thời gian từ ngày 1-2 đến 30-6-2022.

- Có hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ một tháng trở lên được giao kết và bắt đầu thực hiện trước ngày 1-4-2022.

- Đang tham gia BHXH bắt buộc (có tên trong danh sách tham gia BHXH) tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trường hợp NLĐ không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 Nghị định 115/2015 thì phải có tên trong danh sách trả lương của doanh nghiệp của tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Mức hỗ trợ tiền thuê nhà đối với NLĐ đang làm trong các doanh nghiệp là 500.000 đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 03 tháng và được chi trả hằng tháng.

Đối với NLĐ trở lại làm việc thì mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 03 tháng và được chi trả hằng tháng.

 

MINH KHANH
Lượt xem: 2729
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin