image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Xét tặng “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 2 - năm 2021
Thứ ba, Ngày 12/01/2021, 05:31 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM vừa ban hành thể lệ xét tặng “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 2 – Năm 2021, lĩnh vực 7: Khởi nghiệp sáng tạo.

 


Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh lần 1 - năm 2019

 

Trước đó, ngày 5/12/2020, UBND Thành phố đã ban hành Kế hoạch số 4690/KH-UBND về tổ chức “Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 2-năm 2021.

“Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh” - HoChiMinh City Creative Awards, là giải thưởng do UBND TP.HCM xét và trao tặng cho tác giả (nhóm tác giả) của các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phấm sáng tạo đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của Thành phố trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội.

Trong đó tập trung chủ yếu ở lĩnh vực: kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; tác phẩm, sáng tác của văn nghệ sĩ; cải cách hành chính; các sản phẩm truyền thông sáng tạo. Cùng với đó là các giải pháp, mô hình triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; mô hình khởi nghiệp sáng tạo có hiệu quả cao; công trình nghiên cứu khoa học cơ bản mới, trình độ quốc gia.

Đối tượng đăng ký tham gia giải thưởng gồm có Tác giả (nhóm tác giả) của các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực xét tặng giải thưởng theo quy định, đã được áp dụng, triển khai trên địa bàn TP, mang lại hiệu quả.

Số lượng giải thưởng sáng tạo tối đa là 70 giải. Mức tiền thưởng, giải nhất là 200 triệu đồng; giải nhì 150 triệu đồng; giải ba 80 triệu đồng. Các tập thể, cá nhân đạt giải thưởng được UBND TP tặng Bằng khen và biểu trưng giải thưởng.

Cơ cấu giải thưởng được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo 7 nhóm lĩnh vực:

Lĩnh vực phát triển kinh tế xét tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả), góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế TP.

Lĩnh vực quốc phòng, an ninh xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả), góp phần đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn TP.

Lĩnh vực quản lý nhà nước xét tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) đã góp phần tăng cường hiệu quả của công tác cải cách hành chính; các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) nâng cao hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm xây dựng TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với yêu cầu của người dân, tổ chức.

Lĩnh vực truyền thông xét tặng cho các ứng dụng Thông tin và Truyền thông của tác giả (nhóm tác giả) thực hiện tốt công tác truyền thông giữa chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của TP.

Lĩnh vực văn học nghệ thuật xét tặng cho các tác phẩm, sáng tác, công trình của tác giả (nhóm tác giả) có tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, có giá trị cao về văn học và nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển TP.

Lĩnh vực khoa học kỹ thuật xét tặng cho các công nghiên cứu, các đề tài của tác giả (nhóm tác giả) đã được ứng dụng trong thực tiễn và đem lại hiệu quả, đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển TP thông minh, hiện đại.

Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo xét tặng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tác giả (nhóm tác giả) có hiệu quả cao.

Trước đó, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 1 năm 2019 đã thu hút 111 công trình tham dự, ban tổ chức đã chọn 44 công trình để trao giải. Các công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo TPHCM đều nhấn mạnh đến tính ứng dụng vào thực tế cuộc sống, mang lại hiệu quả và giá trị thực tiễn, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách trong xây dựng và phát triển TPHCM.

HỒ SƠ THAM GIA XÉT CHỌN GIẢI THƯỞNG (Lĩnh vực 7: KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO)

1. Hồ sơ tham gia xét chọn Giải thưởng bao gồm:

- Phiếu tham gia Giải thưởng (theo mẫu dưới đây): 1 bản chính

PHIẾU ĐĂNG KÝ

- Bản mô tả công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: 1 bản chính và bản mềm (file điện tử)

- Bản tóm tắt công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (theo mẫu): 1 bản chính và bản mềm (file điện tử)

- Các tài liệu minh họa khác, nếu có, như: hình ảnh minh họa về công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp, giấy chứng nhận đã đạt giải thưởng khác; các tài liệu như sơ đồ, bản vẽ, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm …

Các biểu mẫu được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở Khoa học và Công nghệ www.dost.hochiminhcity.gov.vnwww.doimoisangtao.vn.

2. Nộp hồ sơ:

Hồ sơ đăng ký tham gia Giải thưởng (kèm các file điện tử và tài liệu minh họa) nộp trước ngày 28 tháng 02 năm 2021 tại phòng Quản lý Sở hữu trí tuệ, Sở Khoa học và Công nghệ, địa chỉ số 273 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh, điện thoại: 38.298.217, liên hệ anh Hoàng Tuấn Anh, email htanh.skhcn@tphcm.gov.vn.

QUY TRÌNH, TIÊU CHÍ VÀ THANG ĐIỂM XÉT GIẢI THƯỞNG

1. Quy trình:

- Đánh giá vòng 1: Hồ sơ dự thi được Hội đồng xét chọn Giải thưởng lĩnh vực 7: khởi nghiệp sáng tạo tổ chức xét chọn hồ sơ dự thi theo tiêu chí và thang điểm trong Thể lệ, trong đó có tham khảo ý kiến của bạn đọc trên Báo Sài Gòn Giải phóng và tuyển chọn các hồ sơ đạt từ 75 điểm trở lên vào vòng 2.

- Đánh giá vòng 2: Các hồ sơ dự thi đạt từ 75 điểm trở lên ở vòng 1 được Hội đồng xét chọn Giải thưởng cấp Thành phố tổ chức xét chọn theo cơ cấu và nguyên tắc tính điểm xét giải được quy định tại Điều 6 và Điều 8 Quy chế xét tặng Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

- Xét trao giải: căn cứ vào kết quả xét chọn vòng 2, Ban Tổ chức Giải thưởng Sáng tạo quyết định trao giải cho các hồ sơ đạt giải theo quy định tại Điều 6 Quy chế xét tặng Giải thưởng Sáng tạo Thành phố Hồ Chí Minh.

2. Tiêu chí và thang điểm xét giải:

Các hồ sơ dự thi sẽ được đánh giá theo thang điểm 100, với các tiêu chí cụ thể như sau:                  

-   Tính sáng tạo: 40 điểm,

-   Hiệu quả kinh tế: 40 điểm

-   Tác động xã hội: 20 điểm.

Chi tiết:

 

BAN BIÊN TẬP
Lượt xem: 17578
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin