image Văn hóa - Xã hội
Miếu Sa Tân và Đình An Hội được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố
Thứ bảy, Ngày 28/11/2020, 08:57 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sáng ngày 27/11, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố Miếu Sa Tân (số 46, đường Trần Bá Giao, phường 5) và Đình An Hội (số 307/24 đường Nguyễn Văn Khối, Phường 8). Đến dự có các đồng chí: Sử Ngọc Anh, Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy; Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận; Trần Thị Thanh Nhàn, UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy; Nguyễn Thị Thu Hà, UVTV, Phó Chủ tịch UBND quận; đại diện Phòng quản lý di sản văn hóa và Trung tâm Bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đặc biệt, buổi lễ có sự tham dự của đồng chí Lê Hồng Liêm, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Nguyên Bí thư Quận ủy Gò Vấp.

 

 


Lãnh đạo Thành phố và quận tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Miếu Sa Tân

 

 

Miếu Sa Tân được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 với diện tích xây dựng khoảng 1.000m2. Đây là một di tích kiến trúc nghệ thuật mang đặc trưng của tín ngưỡng dân gian, có kiến trúc đặc trưng của đình làng truyền thống Nam bộ pha trộn, giao thoa với phong cách kiến trúc, trang trí Trung Hoa, có nhiều hiện vật cổ có giá trị cần bảo tồn và phát huy.

 

 

 


Lãnh đạo Thành phố và quận tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố cho Đình An Hội

 

Đình An Hội hiện tọa lạc trên diện tích đất hơn 1.700 m2, cảnh quan rộng và đẹp. Đình hiện còn giữ được kiến trúc cổ của đình Nam Bộ với các hạng mục công trình như: cổng Tam quan, chánh điện (thờ Thần Hoàng Bổn cảnh... ), miếu thờ Quan Thánh Quân (bên phải), thờ Bà Chúa Ngọc Nương Nương (bên trái)... các nếp nhà còn giữ được mái ngói âm dương, cột, kèo bằng gỗ, một số hoành phi, câu đối bằng gỗ... Ngoài ra, đình còn liên quan đến sự kiện lịch sử, tiêu biểu như: đình là nơi hội họp của một số đồng chí trong Quận ủy, nơi thành lập chi bộ xã, nơi nuôi dấu cán bộ cách mạng trong chiến tranh giải phóng dân tộc... Hiện nay, tại đình đã xây dựng 01 Bia tưởng niệm khắc tên 107 anh hùng liệt sĩ thời kháng Pháp, chống Mỹ của làng An Hội...

Các di tích được xếp hạng có giá trị tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật, thể hiện sự tài hoa, trí sáng tạo, đức tính cần cù, tinh thần anh dũng hy sinh của Nhân dân ta, là bằng chứng cho lịch sử hình thành và phát triển của quận Gò Vấp. Đây chính là lợi thế để phát triển du lịch văn hóa, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa cho các tầng lớp Nhân dân, quảng bá về giá trị của hệ thống di tích lịch sử - văn hóa của quận Gò Vấp.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thị Thanh Vân khẳng định quận Gò Vấp luôn xem Di sản văn hóa là tài sản vô giá, gắn kết cộng đồng dân tộc, là cốt lõi của bản sắc dân tộc, cơ sở để sáng tạo những giá trị mới và giao lưu văn hóa; kế thừa, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống bao gồm cả văn hóa vật thể và phi vật thể. Đồng chí Chủ tịch UBND quận yêu cầu các cơ quan chức năng của quận tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, bảo vệ và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của các di tích; đồng thời đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu lập hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng các di tích còn lại nhằm gắn kết di sản văn hóa với phát triển kinh tế - xã hội, góp phần quảng bá di sản văn hóa trên địa bàn quận đến với công chúng.

 

Được biết, đến nay toàn quận có 11 di tích được xếp hạng, trong đó có 3 di tích cấp Quốc gia (gồm Tịnh xá Ngọc Phương, đình Thông Tây Hội, chùa Sắc Tứ Trường Thọ) và 8 di tích cấp Thành phố (gồm chùa An Lạc, hội quán Quần Tân, miếu Bà Thiên Hậu, đình An Nhơn, Miếu Nổi, đình Hanh Thông, miếu Sa Tân và đình An Hội).

LÊ LÂM
Lượt xem: 29272
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin