image Phòng cháy chữa cháy
Trường Trung cấp nghề Quang Trung tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
Thứ năm, Ngày 25/05/2023, 10:01 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Sau khi đã được tuyên truyền kiến thức an toàn phòng cháy và tập huấn kỹ năng chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, sáng 20/5/2023 tại Trường Trung cấp nghề Quang Trung (địa chỉ: 689 Quang Trung, phường 8, quận Gò Vấp) đã triển khai thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn – cứu hộ.

 

 

 

 

Tình huống giả định: cháy xảy ra tại khu vực phòng học (trích trong phương án chữa cháy đã được phê duyệt) nguyên nhân do bất cẩn trong sử dụng điện. Vì chất cháy tại đây rất đa dạng: bàn ghế, nhựa, các thiết bị tiêu thụ điện, các thiết bị dạy học, giấy... là các loại vật chất dễ cháy, khả năng bốc cháy phụ thuộc vào thời gian và nguồn nhiệt tác động, nên trong khoảng thời gian ngắn, đám cháy nhanh chóng lan ra gần như toàn bộ khu vực phòng với diện tích khoảng 20m2. Tại thời điểm xảy ra cháy có hơn 150 người thoát nạn, nên sẽ có thể đã xảy ra tình trạng hỗn loạn, chen lấn xô đẩy, dẫm đạp lên nhau và từ đó có nhiều người sẽ bị kẹt lại trong khu vực cháy (dự kiến là 03 nạn nhân và cũng rất có thể nhiều hơn nếu công tác thoát nạn không được tổ chức hiệu quả).

Khi phát hiện xảy ra cháy, lực lượng PCCC tại chỗ được huy động gồm 23 đội viên PCCC cơ sở dưới sự chỉ huy của Ban Giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng báo động, tổ chức cho các học sinh, giáo viên, công nhân viên thoát nạn; đồng thời triển khai các bước chữa cháy tại chỗ và cứu nạn cứu hộ ban đầu như: cắt các hệ thống điện, dùng bình chữa cháy xách tay, triển khai hệ thống chữa cháy vách tường dập tắt đám cháy, di chuyển tài sản và đồng thời báo cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp, Công an phường 8 đến hỗ trợ và cử người ra đầu cổng đón, hướng dẫn lực lượng chức năng vị trí xảy ra sự cố và số người bị mắc kẹt trong đám cháy.

Nhận được tin báo cháy, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Gò Vấp đã huy động 02 xe nước cùng 16 CBCS đến nhanh hiện trường, trinh sát nắm tình hình, triển khai đội hình tìm kiếm cứu người, áp dụng kỹ - chiến thuật triển khai các hướng tấn công từ nhiều phía ngăn chặn sự cháy lan sang các khu vực lân cận.

Sau hơn 10 phút, đám cháy đã bị khống chế và dập tắt hoàn toàn, không còn nạn nhân bị mắc kẹt trong khu vực, không có thiệt hại về người và tài sản, chỉ huy chữa cháy cho ngừng buổi diễn tập.

 

 

 

 

Tại buổi họp rút kinh nghiệm, đại diện lực lượng PCCC chuyên nghiệp đánh giá cao cán bộ công nhân viên nhà trường với tinh thần trách nhiệm, khẩn trương, chính xác, thực hiện đúng theo yêu cầu kỹ - chiến thuật đề ra đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình thực tập. Thông qua cuộc thực tập phương án, cho thấy sự phối hợp nhịp nhàng, hiệu quả giữa lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp; thấy được sự quan tâm của cấp lãnh đạo cơ sở trong công tác PCCC tại chỗ. Đây là việc làm thường xuyên, thiết thực nhằm chủ động phòng ngừa, đề cao cảnh giác, đảm bảo an toàn PCCC cho người và tài sản của nhà trường, góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn quận Gò Vấp.

 

 

KHOA NGUYỄN – Đội CS PCCC&CNCH
Lượt xem: 268
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin