image Thông tin tuyên truyền
Khuyến cáo các biện pháp an toàn PCCC trong dịp Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 01/5 năm 2023
Thứ bảy, Ngày 29/04/2023, 09:07 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Trong dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương; 30/4 và 01/5 năm nay, người dân được nghỉ 05 ngày, đây là khoảng thời gian dài, các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh, sản xuất của người dân, doanh nghiệp được đẩy lên cao. Bên cạnh đó, những tác động mạnh mẽ từ biến đổi khí hậu, nắng nóng gia tăng dẫn theo nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ và tai nạn sự cố (TNSC).

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả theo nội dung Văn bản 1680/UBND-CAQ ngày 24/4/2023 của Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), bảo vệ Ngày lễ Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5, Công an quận khuyến cáo người dân và các doanh nghiệp, cơ quan tổ chức chính trị xã hội các biện pháp an toàn PCCC và CNCH trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ như sau:

1. Nâng cao trách nhiệm chủ hộ gia đình, cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức chính trị xã hội trong quá trình hoạt động, sinh sống, kinh doanh, cụ thể: Chủ động tìm hiểu các quy định pháp luật, kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC và CNCH; thường xuyên tự kiểm tra để kịp thời phát hiện và khắc phục ngay những nguyên nhân, nguy cơ gây cháy nổ trong phạm vi quản lý của mình; tự trang bị phương tiện, bổ sung kịp thời các trang thiết bị không đảm bảo hoạt động và đảm bảo sử dụng thành thạo các trang thiết bị phương tiện PCCC và CNCH đã trang bị; tự giả định tình huống cháy, nổ và phổ biến cho thành viên trong gia đình, các cá nhân cơ quan, doanh nghiệp biết để chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra; chủ động liên hệ, phối hợp với cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH để được hướng dẫn và tổ chức thực hiện các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC và CNCH trước, trong và sau dịp Lễ theo đúng quy định pháp luật.

2. Bảo đảm an toàn PCCC và CNCH đối với hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh, các tổ chức chính trị xã hội. Người đứng đầu cơ sở cần duy trì các biện pháp an toàn PCCC và CNCH nhằm hạn chế nguy cơ phát sinh cháy, nổ trong quá trình sinh hoạt, như: Tài sản, vật tư phải được bố trí, sắp xếp gọn gàng, không cản trở lối và đường thoát nạn, đảm bảo việc sơ tán người và tài sản nhanh chóng, an toàn khi xảy ra cháy, nổ; bố trí chìa khóa, dụng cụ phá dỡ thông thường (búa, rìu, xà beng, kìm cộng lực…) ở nơi dễ thấy, dễ lấy để kịp thời mở cửa khi có sự cố cháy, nổ xảy ra…; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị điện hư hỏng, không đảm bảo an toàn. Đường dây điện và các thiết bị hư hỏng phải được sửa chữa khắc phục ngay hoặc ngắt nguồn điện đến đường điện hoặc thiết bị không an toàn.

3. Khi xảy ra cháy, nổ phải nhanh chóng báo động cho mọi người xung quanh biết; ngắt nguồn điện; sử dụng phương tiện chữa cháy ban đầu (như bình chữa cháy xách tay, họng nước chữa cháy vách tường, chăn chiên…), đồng thời gọi báo theo số điện thoại 114 (hoặc ứng dụng Help 114) và tích cực tổ chức chữa cháy, cứu người bị nạn…

Giao diện Ứng dụng “Help 114” và hướng dẫn sử dụng:

 

 

 

 

Nguồn:
Lượt xem: 1976
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin