image Thông tin tuyên truyền
Quận Gò Vấp: Tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án xâm hại, ngược đãi trẻ em
Thứ bảy, Ngày 23/07/2022, 09:24 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 22/7, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PHPBGDPL) quận Gò Vấp phối hợp với Trường Đại học Mở TPHCM tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án xâm hại, ngược đãi trẻ em xảy ra tại Phường 16, quận Gò Vấp.

 


Quang cảnh phiên tòa giả định

 

Phiên tòa giả định có sự tham gia đầy đủ các thành phần: Chủ tọa, Hội thẩm nhân dân, Viện kiểm sát, thư ký phiên tòa, luật sư, bị cáo, người giám hộ; được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa, có nội dung xét xử vụ án với tội danh Hành hạ người khác mà nạn nhân là trẻ em bị người trông coi ngược đãi.

Sau một buổi xét xử, HĐXX đã tuyên phạt N.N.L. (sinh năm 1999) một năm tù về tội hành hạ người khác với tình tiết định khung quy định tại Khoản 2 Điều 140 Bộ luật Hình sự.

Bên cạnh việc xét xử, HĐXX phiên tòa giả định cũng phân tích những hệ quả từ việc bạo hành trẻ em và các chế tài của pháp luật đối với hành vi này giúp cho những người theo dõi phiên tòa nắm bắt và nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật.

Trưởng Phòng Tư pháp quận Gò Vấp, cơ quan thường trực Hội đồng PHPBGDPL quận Nguyễn Thị Thu Yên cho biết, hình thức phiên tòa giả định là một điểm mới trong công tác tuyên truyền pháp luật của quận Gò Vấp. Qua đó, phiên tòa giả định không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng cho các hành vi phạm tội, mà còn tuyên truyền hiệu quả về hình ảnh, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong việc bảo vệ trẻ em, góp phần đẩy lùi, loại bỏ hành vi bạo hành trẻ em trong đời sống xã hội.

Dịp này, Hội đồng PHPBGDPL quận và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước đã tổ chức tư vấn, trợ giúp pháp lý cho 16 trường hợp người dân với các nội dung về thủ tục nhà đất, sử dụng mặt bằng hệ thống thoát nước trong khu dân cư, tranh chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hộ tịch,…

 


Các luật sư thuộc Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý cho người dân Phường 16

 

* Ngày 21/7, Ủy ban nhân dân Phường 5 tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật Đất đai, Luật Dân sự và tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân trên địa bàn Phường.

Tại hội nghị, hơn 100 đại biểu là Ban Điều hành Khu phố, Tổ dân phố, Chi hội phụ nữ, đoàn viên thanh niên, Ban công tác Mặt trận, hội viên hội cựu chiến binh, các đối tượng đặc thù và người dân phường 5 đã được nghe ông Nguyễn Văn Vi, Báo cáo viên pháp luật Hội Luật gia quận phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Đất đai năm 2013, như: những quy định về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất,... Qua đó, người sử dụng đất nắm bắt được những quy định cơ bản của pháp luật trong lĩnh vực đất đai, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong việc quản lý, sử dụng đất đai; đồng thời nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, cũng như nâng cao trách nhiệm của các cấp các ngành, các tổ chức và mỗi cá nhân đối với việc thực hiện Luật Đất đai năm 2013 (Luật Đất đai) và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Nguồn:
Lượt xem: 2430
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin