image Thông tin tuyên truyền
Tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “Bạo hành trẻ em”
Thứ sáu, Ngày 17/03/2023, 02:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)- Ngày 17/3, UBND Phường 4 quận Gò Vấp đã phối hợp với Phòng Tư pháp quận, Hội Luật gia quận, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự “Bạo hành trẻ em”.

 


Quang cảnh phiên tòa giả định

 

Phiên tòa giả định có sự tham gia đầy đủ các thành phần: Chủ tọa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân giữ quyền công tố, Thư ký phiên tòa, Luật sư, bị cáo, người giám hộ; được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa, có nội dung xét xử với tội danh “Giết người” và “Hành hạ người khác” mà nạn nhân là trẻ em bị cha và người tình của cha bạo hành dẫn đến tử vong.

Sau một buổi xét xử, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo N.T.N (sinh năm 1995) về tội giết người, 3 năm tù về tội hành hạ người khác với tình tiết định khung quy định tại điểm b, Khoản 1 Điều 123 và điểm a Khoản 2 Điều 140 của Bộ luật Hình sự, tổng hợp hình phạt: tử hình. Xử phạt bị cáo T.V.N (sinh năm 1985) 3 năm tù về tội hành hạ người khác, 5 năm tù về che giấu tội phạm, tổng hợp hình phạt cho cả hai tội là 8 năm tù với tình tiết định khung quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 389 và điểm a Khoản 2 Điều 140 của Bộ luật Hình sự.


Các đại biểu tham dự phiên tòa

 

Bên cạnh việc xét xử, Hội đồng xét xử phiên tòa giả định cũng phân tích những hệ quả từ việc bạo hành trẻ em và các chế tài của pháp luật đối với hành vi này giúp cho những người theo dõi phiên tòa nắm bắt và nâng cao nhận thức về các quy định của pháp luật. Hình thức phiên tòa giả định là một trong những phương thức hiệu quả trong công tác tuyên truyền pháp luật của quận Gò Vấp. Qua đó, phiên tòa giả định không chỉ phản ánh những hành vi phạm tội, các quy định của pháp luật về mức án được áp dụng cho các hành vi phạm tội, mà còn tuyên truyền về hình ảnh, vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trong việc bảo vệ trẻ em, góp phần đẩy lùi, loại bỏ hành vi bạo hành trẻ em trong đời sống xã hội.

Dịp này, các đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền Nghị định số 144/2021/NĐ-CP ngày 31/12/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng, chống tệ nạn xã hội, phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình và thực hiện tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho 28 trường hợp người dân trên địa bàn Phường 4.

 


Tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân

 

 

 

PHÒNG TƯ PHÁP QUẬN
Lượt xem: 1327
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin